Điều kiện cơ bản để lan ra hoa

Dù là trồng lan để thưởng ngoạn hay kinh doanh thì kết quả cuối cùng vẫn là mong muốn lan ra hoa như ý. Vậy điều kiện để lan ra hoa là gì? Làm thế nào để lan ra hoa đúng thời điểm, hoa to, đậm màu và lâu tàn?

1. Giống lan phù hợp với điều kiện thời tiết vùng miền

Mỗi giống lan yêu cầu điều kiện thời tiết khác nhau. Trong khi đó, khí hậu nước ta lại có sự phân hóa rõ rệt giữa các vùng miền. Vì thế, cần lưu ý điều kiện khí hậu của nơi trồng và đặc tính của giống lan để chọn được cây lan phù hợp. Chẳng hạn, ở TP.HCM và các tỉnh phía nam, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, nên chọn những giống lan có nguồn gốc nhiệt đới như lan Cattleya, lan Dendro, lan Vanda, lan Hồ điệp,…2. Cây lan đủ thời gian sinh trưởng

Nếu động vật đủ độ tuổi sinh sản mới sinh sản được thì thực vật cũng phải đủ thời gian sinh trưởng mới ra hoa được. Theo đó, nếu là lan Cattleya thì phải từ 3.5 - 5 năm mới có thể ra hoa, còn lan Dendro hay lan Hồ điệp thì khoảng 18 - 24 tháng. Nếu sớm hơn thời gian này thì cây khó, thậm chí là không thể ra hoa. 

3. Cây lan đạt độ chín của sức sống

Đủ tuổi ra hoa nhưng nếu cây lan còi cọc, yếu ớt, sức đề kháng kém thì cũng sẽ không ra hoa như ý. Đó là lý do bạn cần dành nhiều thời gian chăm sóc, tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh trên cây lan để đảm bảo cây có sức sống, lá to dày, rễ khỏe mạnh,…4. Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Trong thời gian cây lan sinh trưởng, bạn cần cung cấp đầy đủ ánh sáng, nhất là với những giống lan ưa nắng như lan Dendro. Lúc này, lượng ánh sáng phải từ 70 - 80% thì cây mới có thể cho hoa tốt. Trường hợp bị thiếu nắng do mây nhiều, trời mưa thì bạn phải xử lý, điều chỉnh bằng cách gia tăng khoảng cách giữa các chậu lan để đảm bảo độ thông thoáng và cây lan nhận được ánh sáng nhiều nhất có thể. 

5. Điều chỉnh chế độ phân bón

Phân bón đóng vai trò quan trọng trong việc ra hoa của lan. Cụ thể, khi lan chuẩn bị ra hoa, bạn cần cung cấp phân bón có nồng độ đạm thấp nhưng nồng độ lân và kali cao, chẳng hạn như phân NPK với tỷ lệ 6-30-30, 10-30-30, 10-52-17, 10-60-10 để kích thích cây hoa đúng thời điểm và chất lượng hoa tốt. 6. Bổ sung kích thích tố

Ngoài phân bón, bạn có thể dùng thêm thêm một số thuốc kích thích tố như Gibberellin để điều chỉnh lan ra hoa như ý muốn (ra hoa sớm hơn, ra hoa tập trung,…). Tuy nhiên, khuyến cáo không nên lạm dụng kích thích tố vì có thể gây tác dụng ngược, “lợi bất cập hại”.

7. Lưu ý một vài yêu cầu đặc biệt

Trong khi các giống lan Dendro, lan Vũ nữ rất dễ ra hoa và có thể ra hoa quanh năm thì một số khác lại yêu cầu đặc biệt. Chẳng hạn, lan Hồ điệp cần nhiệt độ lạnh, lan Vanda cần nhiệt độ nóng, lan Cattleya chỉ ra vào một thời điểm nhất định do đặc tính quang kỳ của cây,… Bạn cần lưu ý đến đặc tính này để có thể chăm sóc, tác động phù hợp, giúp cây lan ra hoa như mong muốn. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »