Điều kiện trồng và chăm sóc lan Cattleya

Những hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Cattleya mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc để sở hữu những chậu lan khỏe mạnh, đẹp và giá trị.

1. Giá thể trồng lan Cattleya

Bạn có thể trồng lan Cattleya trên thân cây sống, thân cây chết hoặc trồng trong chậu. Nếu trồng trong chậu thì đảm bảo giá thể thật thoáng để tránh sự úng nước, nhất là vào mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng ở vùng lạnh thì giá thể quá thoáng lại dễ khiến đầu rễ thui chột và bộ rễ teo dần. Vì thế, tùy từng vùng và từng mùa trong năm mà sử dụng giá thể phù hợp. 

2. Ánh sáng cho lan Cattleya

Trong điều kiện tự nhiên, lan Cattleya yêu cầu ánh sáng khuếch tán, không chịu ánh sáng trực tiếp. Vì thế, khi mang về vườn trồng, bạn nên chủ động cung cấp ánh sáng buổi sáng cho lan Cattleya, nếu là ánh sáng buổi trưa, từ 11 - 15 giờ thì phải có màn che. Cụ thể: Nếu trồng lan Cattleya ở sân thượng thì độ che sáng là 60%, chỉ sử dụng 40% ánh sáng. Khoảng cách giữa các chậu trồng từ 15 - 20cm để đảm bảo cây nhận đủ sáng và thoáng khí. Còn nếu trồng lan ở vườn trồng bình thường thì độ che sáng là 50%, sử dụng 50% ánh sáng, có thể làm giàn che bằng tôn nhựa xanh. Nếu không có giàn che thì các chậu phải đặt sát vào nhau để giảm bớt ánh sáng và chặn bớt gió. 

3. Nhiệt độ cho lan Cattleya

Nhiệt độ lý tưởng cho lan Cattleya vào ban ngày là 24 - 29.5 độ C và ban đêm là 15.5 - 18.5 độ C, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không quá 10 độ C. Nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn thì cây vẫn sinh trưởng được, tuy nhiên, nếu kéo dài thì sẽ không tốt.

4. Tưới nước cho lan Cattleya

Vì có cấu tạo giả hành mập với khả năng dự trữ nước lớn nên bạn không cần phải tưới nước thường xuyên cho lan Cattleya. Tùy vùng miền và thời kỳ sinh trưởng của lan Cattleya mà cung cấp chế độ tưới phù hợp. Ở TP.HCM, vào mùa nắng, tưới 2 lần/ngày vào 9 giờ sáng và 3 giờ chiều; vào mùa mưa tưới 1 lần/ngày vào 10 giờ sáng. Ở Đà Lạt, độ ẩm cao và sương mù dày nên chỉ cần tưới 1 tuần/lần vào mùa nắng và ngưng tưới vào mùa mưa. Riêng đối với các tỉnh miền Trung và phía Bắc, chế độ tưới sẽ linh hoạt theo điều kiện từng vùng.Trong thời kỳ tăng trưởng, tưới 2 lần/tuần, đến thời kỳ nghỉ thì tưới 1 lần/tuần. Giữa các lần tưới phải đảm bảo chậu thật khô thoáng để tránh ngập úng, gây thối rễ. 

5. Bón phân cho lan Cattleya

Phân bón có tác dụng duy trì sự sinh trưởng và phát triển của cây lan, đồng thời, điều khiển sự ra hoa theo ý muốn. Trong thời kỳ sinh trưởng, loại phân thích hợp nhất cho lan Cattleya là phân vô cơ công thức 30-10-10 nồng độ 1 muỗng cà phê pha trong 4 lít nước và tưới 2 lần/tuần. Đến khi cây chớm hoa, thay thế bằng phân 10-20-20 vời nồng độ và chu kỳ tưới như trên. Khi cây mọc chồi mới và bạn muốn hoa nở trong vòng 3 tháng tới thì sử dụng phân 6-30-30.

Lưu ý, dù dùng loại phân nào và với mục đích gì thì cũng không nên tưới phân thẳng vào giá thể trong chậu, mà hãy tưới bằng phương pháp phun sương lên toàn bộ cây để gia tăng khả năng hấp thụ phân bón.

6. Thay chậu cho lan Cattleya

Cứ 2 năm bạn phải thay chậu cho lan Cattleya 1 lần bởi lan Cattleya phát triển rất nhanh. Có thể thay chậu vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng tốt nhất là vào mùa mưa. Việc thay chậu sẽ được tiến hành song song với việc nhân giống.Sau khi thay chậu, phun dung dịch B1 cho cây rồi để cây thật khô trong vòng 1 tuần, sau đó tưới dung dịch ANA lppm. Lưu ý là khi mới thay chậu, không cho giá thể vào trồng mà chỉ cho vài cục than to để duy trì độ ẩm, giúp giả hành không bị nhăn nheo. Đến khi giả hành mọc rễ thì mới tiến hành cho vỏ cây linh sam, than và dớn vào chậu trồng. 

7. Mùa nghỉ của lan Cattleya

Mỗi năm, lan Cattleya sẽ nghỉ 1 lần và mùa nghỉ này sẽ dao động theo điều kiện từng vùng, chẳng hạn, ở các tỉnh phía Nam là suốt tháng 4, các tỉnh phía Bắc là suốt tháng 1, các tỉnh miền Trung là trong tháng 8. Trong thời gian nghỉ, chỉ cần đặt cây vào chỗ khô và mát, tưới nước 1 lần/ngày và hoàn toàn không bón phân. Bên cạnh đó, duy trì nhiệt độ 25 độ C ở vùng nóng và 10 độ C ở vùng lạnh. 

8. Vấn đề sâu bệnh trên lan Cattleya

Những bệnh thường gặp trên lan Cattleya thường do rệp son, cánh gián, bọ trĩ  và virus gây ra. Chúng bám vào lá, giả hành, căn hành, mắt ngủ để hút nhựa, gây ra tình trạng thối lá, thối đọt. Để tiêu diệt, bạn có thể phun thuốc sát trùng Bassa nồng độ 1/100 chu kỳ 2 tháng/lần. Với những bộ phận bị bệnh, hãy cắt bỏ chúng rồi bôi vết cắt bằng Vadơlin + Benlate cho đến khi không có dấu hiệu mềm thối ở vết cắt. Thường xuyên vệ sinh và phòng bệnh cho vườn trồng bằng các loại thuốc ngừa nấm như Zineb, Top sil, Benomyl, định kỳ 1 tuần/lần.

Trên đây là những lưu ý và cũng là điều kiện chăm sóc lan Cattleya tốt nhất để cây lan luôn khỏe mạnh và cho hoa đẹp. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »