Hướng dẫn bón phân cho phong lan (P1)

Trong tự nhiên, lan không cần phân bón mà vẫn có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhờ phân chim, lá mục và các khoáng chất có lẫn trong không khí, nước mưa. Khi đem về trồng trong điều kiện nhân tạo, chúng ta thường bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho lan. Quá trình bón phân cần lưu ý những vấn đề sau.

Phân bón được chia thành 2 loại: Phân vô cơ và phân hữu cơ. 

- Phân bón hữu cơ: Là loại phân có sẵn trong tự nhiên như phân động vật (heo, bò, trâu, gà, chim,…), nước cá, nước tiểu,…Mặc dù được đánh giá là rẻ tiền và nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nên cân nhắc sử dụng phân hữu cơ cho lan bởi phân dễ chịu tác động của nhiệt độ, vi khuẩn, dẫn đến tác dụng chậm.Bên cạnh đó, phân hữu cơ có mùi hôi khó chịu, nếu sử dụng với số lượng nhiều (cho những vườn trồng lan lớn), chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường và không tốt cho sức khỏe con người. Chỉ nên sử dụng phân hữu cơ pha loãng với nước, sau đó để vài ngày rồi mới tưới cho lan. Loại phân này rất thích hợp với giống lan Phaius. 

- Phân vô cơ: Là loại phân bón mang 3 nhóm chữ số, nhóm đầu là Nito có tác dụng thúc lá cây mọc mạnh, nhóm thứ 2 là Photpho có tác dụng kích ra hoa hoặc quả, và nhóm thứ 3 là Kali tăng cường khả năng đề kháng cho cây.Bên cạnh đó, phân vô cơ còn chứa các dưỡng chất khác cần thiết cho cây như sắt, kẽm, đồng,… nhưng với hàm lượng rất ít. Phân cơ cơ thường có nhiều màu sắc như xanh, đỏ, vàng. Màu sắc này không ảnh hưởng đến tác dụng của phân mà chỉ là cách để phân biệt phân này với phân kia. 

Mỗi loại phân bón vô cơ có một chỉ số (công thức) khác nhau. Việc lựa chọn sử dụng để bón cho lan cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất cũng như phụ thuộc vào từng giống lan.

Có thể sử dụng cả phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ cho lan. Tuy nhiên, không giống những cây trồng khác, lan cần rất ít phân bón, vì thế, không lạm dụng phân bón để vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo không ảnh hưởng tiêu cực đến cây lan.

(Còn tiếp…)
Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »