Hướng dẫn bón phân cho phong lan (P2)

(…Tiếp theo) Trong tự nhiên, lan không cần phân bón mà vẫn có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhờ phân chim, lá mục và các khoáng chất có lẫn trong không khí, nước mưa. Khi đem về trồng trong điều kiện nhân tạo, chúng ta thường bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho lan. Quá trình bón phân cần lưu ý những vấn đề sau.

Phân bón vô cơ tồn tại ở 2 dạng: Dạng bột tan chậm và dạng viên (hoặc que). Với loại dạng viên (hoặc que), không nên bón quá nhiều vì chúng có thể khiến lan bị cháy rễ. Còn loại dạng bột tan chậm thì sử dụng cho những giống lan cần nhiều phân bón, chẳng hạn như Cymbidium hoặc dùng trong trường hợp không có nhiều thời gian bón phân. Đặc biệt, phải đảm bảo nhiệt độ trên 70 độ F thì lan mới có tác dụng.Việc sử dụng phân vô cơ phải cân nhắc đến giai đoạn phát triển của cây lan. Cụ thể như sau:

- Thời điểm cây mới mọc, cần bón phân loại 30-10-10.

- Khi cây ngừng tăng trưởng, thay thế bằng phân loại 10-30-20.

- Nếu không muốn thay đổi nhiều loại phân do số lượng cây lan ít, có thể sử dụng hẳn loại phân 15-15-15-hoặc 20-20-20. Không dùng phân có chứa Ure vì tác dụng lâu, phân chưa kịp ngấm thì đã bị rửa trôi do tưới nước hoặc nước mưa.

Nguyên tắc bón phân cho lan là “Bón thật loãng và bón mỗi tuần 1 lần”. Vì thế, mỗi lần bón chỉ sử dụng ¼ - 1/2 muỗng café phân pha với 1 gallon nước.Một vài lưu ý khi bón phân cho lan

- Nếu xuất hiện dấu hiệu đầu lá bị đen, muối đọng trong chậu thì ngưng hẳn việc bón phân bởi lúc này cây đang thừa phân bón. Đồng thời, tưới Epson Salt hàm lượng 1 muỗng súp pha trong 1 gallon để rửa trôi muối, sau đó xả lại bằng cách tưới nước thật đẫm. 

- Tuyệt đối không bón phân khi nhiệt độ dưới 50 độ F hoặc cây đang trong tình trạng khô khốc. Trước khi bón phân 4 - 5 giờ, nên tưới nước cho lan. 

- Lan rất kỵ những loại phân bón có chỉ số cao.

- Khi cây đã ra chồi hoa, nụ hoa thì không cần bón phân nữa.

Nếu tuân thủ các nguyên tắc bón phân trên cho lan, bạn sẽ vừa tiết kiệm thời gian và phân bón, vừa đảm bảo lan luôn trong tình trạng khỏe mạnh, sung sức.

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »