Hướng dẫn cách xử lý cây lan con, tưới nước và hãm cây

Để có được một chậu lan đẹp đòi hỏi khâu xử lý giống và cây con rất quan trọng. Đòi hỏi bạn cần thực hiện đầy đủ ba bước như sau:

1. Xử lý cây con

a. Vệ sinh

Trước khi trồng lan dù là lan rừng hay lan nhà đều cần phải trải qua quá trình xử lý, ngắt bỏ lá khô, sâu bệnh, rễ già thối,…Đây không chỉ là phần làm mất đi vẻ thẩm mỹ của cây lan mà nó còn tiềm ẩn vi khuẩn gây hại. Đối với rễ lan, việc rễ rỗng là do vi khuẩn xâm nhập tạo thành hay do bệnh sinh lý dẫn đến. Trong điều kiện cây khỏe mạnh tuyệt nhiên không nên cắt tỉa vỏ rễ hay rễ rỗng mà chỉ cắt các phần ở giữa và ở ngoài, giữ lại phàn thịt của rễ. Rễ không những là bộ phận giữ cố định lan vào chậu mà đây còn có công dụng hấp thu nước, vận nước hay các khoáng chất. 

b. Khử trùng

Khử trùng cho cây là một việc khá quan trọng giúp phòng ngừa được sâu bệnh. Tùy theo từng loại lan cũng như điều kiện sống khác nhau mà phát sinh ra các loại bệnh khác nhau, sử dụng loại thuốc khử rùng nào cho phù hợp. 

c. Dự phòng sâu bệnh

Quan sát cây lan nếu thấy có biểu hiện rệp, nhện đỏ,…thì bạn cần phải tìm thuốc có khả năng diệt trừ trứng. Trong tình huống một cây nhưng có nhiều loại bệnh, không riêng một loại bệnh nào đó thì bạn phải phòng ngừa bệnh và vi khuẩn. Kiểm tra xem đó là loại bệnh nào và dựa vào tình hình thực tế mà tìm loại thuốc phòng trừ cho phù hợp. 

d. Phơi rễ

Công dụng của mục đích phơi rễ lan là để nó mềm và dai hơn. Do vậy, khi mang trồng vào trong chậu rễ sẽ không bị gãy. Bên cạnh đó, phơi rễ còn có công dụng làm cho miệng các vết thương mau lành, giảm thiểu được sự thối rễ và nâng cao khả năng sống, thúc đẩy tỷ lệ nảy chồi, tăng cường khả năng sinh sản. 

Nhìn chung, để phơi rễ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm vào trong dung dịch diệt khuẩn và rửa lại với nước sạch, đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, sử dụng bạc hay tấm lưới để che. Cần lưu ý, thường xuyên trở mặt để cả 2 bên tiếp nhận được ánh sáng một cách đầy đủ. 

Nếu nhiệt độ buổi sáng còn thấp thì bạn có thể phơi trong thời gian từ 2 đến 3 giờ. Còn nếu nhiệt độ tăng dần thì chỉ được phơi trong vòng 2 giờ. Quan sát thấy lá lan có hiện tượng thoát hơi thì cần phải phun sương để bù nước cho cây. 

2. Tưới nước và hãm cây

Trồng lan xong bạn cần phải tưới nước cho cây để rễ và đất được tiếp xúc cùng nhau, tránh cây bị mất nước khi di chuyển. Song, người trồng lan cũng nên nhớ có nhiều loại có thể tưới ngay sau khi trồng, tuy nhiên một số loại tưới như vậy sẽ bị thối rễ. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ loại lan mà mình trồng, xem tình hình trước khi thực hiện. 3. Cách xử lý và trồng cây con bị thoát hơi nước

Trong quá trình vận chuyển cây con khó tránh khỏi việc bị gập, rễ bị khô dẫn đến tình trạng thoát hơi nước, khả năng sinh trưởng của cây giảm. Để khắc phục điều đó bạn cần làm như sau:

+ Chăm sóc giãn cách: 

Cây lan bị thoát hơi nước là do phần thịt của rễ chứa hàm lượng nước lớn, sự thoát hơi sẽ làm rễ khô, hấp thụ nước nhanh. Khi cây thoát hơi trong thời gian ngắn sẽ hút nước nhanh, đến khi no nước rễ bị trương lên. Cộng thêm việc ngâm trong nước lâu sẽ tạo ra thương tổn lớn và gây chết cây. 

Do đó, khi cây bị thoát hơi nước bạn không nên đem cây ngâm vào nước mà hãy xử lý cây bị giãn cách hơi nước. Cụ thể bạn hãy đặt lan trên nền đất, sử dụng bình tưới phun sương toàn bộ cây, sau một tiếng lại tiến hành tưới phun sương. Thực hiện như vậy để vỏ rễ mềm ra, rễ và lá hút nước lại được như thường, phục hồi tự nhiên. Tiếp đó, tùy theo điều kiện khác nhau mà bạn cấp dưỡng chất và tiêu độc cho cây. 

+ Tiêu độc: 

Sau khi thoát hơi nước cây sẽ bị yếu, sức đề kháng với sâu bệnh là rất kém. Việc tiêu độc cần được thực hiện kết hợp cùng với việc cung cấp dưỡng chất. 

+ Tăng dưỡng chất, thúc đẩy phục hồi

Sau khi trồng vào chậu bạn phải sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng pha cùng với nước theo tỉ lệ 1:1.000 để tưới lên lá lan. Mật độ tưới là 3 ngày 1 lần. Ngoài ra, lan mới trồng bạn cũng phải lưu ý đến nhiệt độ, độ ẩm, tránh để ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, làm tấm lưới che để điều tiết cường độ ánh sáng, giảm bức xạ nhiệt. Khi bón phân bạn phải đảm bảo điều kiện thoáng khí cho cây. 

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »