Hướng dẫn chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè

Mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ làm lan Cattleya bị thiếu nước, nhiệt độ cao gây chết cây. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này, cùng theo dõi một vài biện pháp chống nóng hiệu quả cho lan Cattleya vào mùa hè ngay trong bài viết sau đây bạn nhé. 

1. Vị trí trồng lan Cattleya thích hợp

Mặc dù vào mùa hè lan Cattleya vẫn đẻ nhánh, song không hoàn toàn như những mùa khác. Vậy nên, khi bố trí vị trí trồng lan bạn cần nhớ những vấn đề sau:

- Tuyệt đối không để cây ở nơi có ánh nắng gắt hay ánh nắng trực tiếp chiếu vào. 

- Nên bố trí cây ở nơi râm mát hay có ánh sáng buổi sớm mai.

- Nếu trong cây trong phòng ấm thì bạn có thể mở cửa sổ và lắp đặt thêm tấm lưới chắn. Như vậy sẽ đảm bảo được lượng ánh sáng 50% cho cây.

- Thường xuyên quan sát cây, nếu có dấu hiệu lá màu xanh đậm thì nghĩa là ánh sáng không đủ. Còn trên lá có xuất hiện đốm vàng nghĩa là ánh sáng quá dư. Dù ở trường hợp nào cũng khiến cây khó ra hoa, cần điều chỉnh lượng ánh sáng đảm bảo theo yêu cầu của cây từ 50 đến 60%. 

2. Tưới nước chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè

Không chỉ có lan Cattleya mà hầu hết các loài lan vào mùa hè đều chịu sự mất nước bởi nhiệt độ cao, đồng thời cây lại phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, người trồng lan cần phải tăng cường tưới nước cho cây. Nếu số lượng lan trồng ít bạn có thể ngâm nguyên giò lan vào trong xô nước để cây không bị khô.

Khi trồng lan trong giò sẽ dễ bị khô hơn trong chậu. Do đó, cứ 30 phút đến 1 giờ bạn phải tưới nước cho cây một lần. Thậm chí, có thể ngâm giò lan vào trong chậu nước để cây ngấm đều thì hãy nhấc ra. 

Vào buổi chiều tối hay ban đêm bạn nên tưới nước ở xung quanh chậu hoặc phun sương lên mặt lá nhằm mục đích giảm khí nóng quanh cây. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là lúc mà cây tập trung hô hấp, tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng nên rất dễ bị suy yếu. Bạn cần phải đảm bảo tươi nước đầy đủ cho cây để chúng phát triển khỏe mạnh. 

3. Chế độ bón phân

Để lan Cattleya phát triển thì cần phải bón phân liên tục mỗi tuần một lần. Để tránh gây ảnh hưởng đến gốc lan bạn không nên chọn những loại phân bón có nồng độ đậm đặc. Thay vào đó, hãy pha loãng phân bón theo tỉ lệ 1:2000 hay dùng bột đậu, bột sương để rắc đều lên trên bề mặt giá thể. 

4. Phòng trừ sâu bệnh

Nếu như mùa mưa sâu bệnh tấn công nhiều cho lan thì mùa hè có phần ít hơn. Tuy vậy, bạn không được chủ quan mà phải thường xuyên quan sát nếu có dấu hiệu sâu bệnh cần kịp thời điều trị như sau:

+ Phun thuốc trừ sâu và nấm Ridomil gold, Physan, Nano Bạc hoặc Benkona định kỳ 2 lần một tháng.

+ Thời điểm phun thuốc thích hợp là trước 9 giờ sáng, nhiệt độ khoảng 30 độ c và không để ánh sáng chiếu trực tiếp lên cây. 

+ Song song với việc phun thuốc cho cây thì cũng phải nhổ cổ thường xuyên để tránh mầm bệnh lây lan.

Nhìn chung, việc chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè tương đối đơn giản. Điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ đó là bổ sung nước kịp thời và điều chỉnh ánh nắng vườn lan cho phù hợp. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi bạn có thể biết cách chăm sóc vườn lan nhà mình như thế nào cho đúng. Còn thắc mắc điều gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé. 

Thùy Duyên
«  1  »