Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc lan cattleya

Có thể nói, một trong số các loài lan được nhiều người đam mê nhất đó chính là cattleya bởi vẻ đẹp kiêu sa, đài các mang phong cách “nữ hoàng”. Nếu bạn cũng có hứng thú với loài lan này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc trong bài viết dưới đây.

1. Lan cattleya có mấy loại?

Trước tiên, để trồng và chăm sóc tốt cho cattleya thì chúng ta cần có kiến thức căn bản về giống lan này. Theo đó, cattleya được chia làm 2 nhóm chính là:

+Nhóm 1 lá: mỗi giả hành chỉ có duy nhất 1 lá, chỉ ra từ 1 – 2 bông trên một cành.

+Nhóm 2 lá: mỗi giả hành có 2 lá, giữa 2 lá sẽ có một lưỡi mèo bọc lấy phát hoa, từ đây,  phát sẽ mọc xuyên qua lưỡi mèo và trổ bông, mỗi chùm sẽ nở từ 5 – 7 bông. So với nhóm 1 lá thi hoa của nhóm 2 lá nhỏ hơn. Thông thường thì mỗi năm, nhóm này sẽ chỉ mọc thêm khoảng 3 giả hành.2. Kỹ thuật trồng 

*Chọn giống: muốn có một cây lan cattleya phát triển mạnh, cho hoa đẹp nhất thì điều kiện cần trước tiên là phải chọn được giống tốt. Bạn chọn những nhánh to, khỏe, có tép lá to, màu xanh đậm, không dập úng, sâu bệnh.

Cắt nhánh đã chọn khỏi thân cây mẹ bằng dao hoặc kéo đã qua khử trùng, bôi vôi hoặc chất khử trùng vào vị trí lát cắt, sau đó để nhánh này vào nơi thoáng mát khoảng 1 tuần.

Sau 1 tuần, đem ngâm nhánh vào dung dịch khử trùng physan trong 10 phút rồi vớt ra để ráo, rồi lại ngâm vào thuốc trị nấm trong vòng 3 ngày, vớt ra cho ráo rồi mới đem trồng.*Chọn giá thể trồng: nên trồng cattleya trong chậu đất nung có dây treo. Đầu tiên, chúng ta đặt nhánh lan vào mép của chậu trồng, sau đó cố định chặt lại bằng dây. Lưu ý là không đặt nhánh cây ở vị trí giữa chậu vì sau này khi cây phát triển tốt sẽ tràn ra ngoài, không đảm bảo tính thẩm mỹ.

*Kĩ thuật trồng: thời điểm mới trồng cây vào chậu, chúng ta không cần phải thêm bất cứ thứ giá thể nào vào bên trong. Chỉ đến khi lan bắt đầu ra rễ thì mới cho than vào. Than được dùng phải chọn loại sạch, không xếp ngập rễ cây mà phải tạo khoảng cách cho rễ ăn xuống từ từ. Sau một thời gian, khi rễ lan đã dài và bám sâu xuống đáy châu thì mới tiếp tục phủ thêm một lớp dớn trên bề mặt chậu để giữ ẩm.

Trong thời kỳ nhánh cây bắt đầu ra rễ, bạn có thể phun thêm chất tăng trưởng trong 1 tuần để kích thích việc mọc rễ nhanh chóng hơn, cho rễ khỏe hơn. Sau khi rễ đã dài và bám sâu, chắc vào chậu thì chuyển sang dùng phân NPK 20:10:10.

3. Cách kích lan cattley ra hoa

Thời điểm phù hợp để kích lan ra hoa chính là lúc cây đã ra được khoảng 5 tép lá, đang bước sang tép thứ 6. Khi thấy tép thứ 6 bắt đầu nhú ra, hãy dùng phân NPK 19:31:17 để phun đều lên phần thân và rễ 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày. 

Kết thúc đợt cuối cùng của việc tưới phân NPK 19:31:17, chúng ta chuyển sang phân NPK 20:20:20 phun 3 lần nữa. Lúc này cattleya sẽ bắt đầu ra nụ. Thời điểm này cần phải phun phân với hàm lượng kali cao để phòng tránh chứng rụng nụ, đồng thời hoa sẽ nở tươi màu hơn.

4. Một số lưu ý trong chăm sóc+Nước dùng để tưới nên có độ PH 6 – 7 là phù hợp nhất.

+Tưới đều 2 lần mỗi ngày vào mùa nắng. Mùa mưa có thể chỉ cần tưới 1 lần hoặc không cần tưới, tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể. Khi tưới không để gốc bị ngập vì cây sẽ bị úng.

+Duy trì ánh sáng thích hợp khoảng 50%.

5. Thời điểm thay chậu trồng cây

Việc thay chậu có thể tiến hành vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng lý tưởng nhất vẫn là lúc cây đang sung sức nhất. Riêng với miền Bắc thì nên thay chậu vào mùa xuân hoặc hè, không nên thay chậu vào mùa mưa vì dễ làm cây con bị bệnh. Nếu quan sát thấy kích thước cây đã bắt đầu lớn và bung ra khỏi chậu thì tức là đã đến lúc phải chuyển sang chậu khác, tách thành những cây con.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »