Hướng dẫn ghép lan Dendro trên gỗ

Dendro mini hay Dendro đủ màu khi được ghép trên gỗ lũa mang đến vẻ đẹp hoang dã và cực kỳ thu hút. Do vậy, rất nhiều người chơi lan đã lựa chọn phương pháp này để tạo nên những giò lan đẹp, có giá trị cao. Vậy bạn muốn ghép lan Dendro trên gỗ lũa mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy đọc kỹ bài viết hướng dẫn dưới đây bạn nhé!

1. Chuẩn bị

Trước hết bạn cần phải chuẩn bị một vài chậu hoa lan Dendro cần ghép trên gỗ. Đó có thể là lan Dendro mini hoặc lan Dendro đủ màu miễn là bạn thích. Tiếp đến bạn phải chuẩn bị khúc gỗ lũa để ghép đủ những giò lan mà bạn có. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm các dụng cụ, vật tư bao gồm ti kẽm để làm móc treo, dây buộc lan, súng bắn ghim, máy khoan cầm tay, kềm bẻ kẽm. 

2. Hướng dẫn

Bước 1: Sử dụng máy khoan khoan lỗ để gắn ti kẽm đã là móc treo. Xoay ngược lại khoan lỗ ngắn không cho lũn lỗ để bẻ kẽm ngược vô, tranh để cọng kẽm và khúc lũa bị lắc lu khi treo lên. Bước 2: Sử dụng súng bắn ghim, bắn kẹp cố định cọng dây buộc lại cho chắc chắn. Tiếp đó, tách chậu lan ra, lan còn dính xơ dừa và bỏ đi tầm 1/3 xơ dừa rồi ốp vô giá thể. Sử dụng dây buộc đầu kia rồi choàng qua góc xơ dừa. Bắn ghim cố định lại chậu lan, cứ chéo qua chéo lại nhiều lần để góc cây lan không bị lắc lư. 

Bước 3: Ghép từng giò lan một vào gỗ lũa rồi xoay vòng từng chậu để chia sao cho đồng đều. Mục đích của việc để lại xơ dừa là tránh tình trạng cây bị mất sức. Tiếp đó bạn hãy sử dụng dây buộc màu để nổi bật dễ nhìn. Đối với người mới học ghép lần đầu nên nhớ chọn cây màu đèn hay màu tệp với màu giá thể để giò lan cần ghép đẹp hơn. Phải sỏ kẽm qua rồi sau đó mới bẻ ngược kẽm lại thì khúc gỗ treo lên mới đảm bảo không bị lắc
Tách chậu ra rồi bỏ khoảng 1.3 xơ dừa mới ốp lên gỗ cần ghép

Bắn ghim cố định dây 1 đầu rồi đặt lan lên ghép lũa và kéo dây chéo qua dùng súng bắn ghim cố định lại. Tương tự như việc chéo qua chéo lại cố định ở góc lan, cho góc cây chặt chẽ mà không bị lung lay khi tưới nước hay bị di chuyện (tránh tình trạng cây ra rể mới, bị động và hư rể).

3. Hoàn thành

Sau khi hoàn thành xong việc ghép cây bạn hãy treo nó lên rồi chỉnh cho cây phù hợp. Kiểm tra các góc cây xem nó có bị lung lay hay không, nếu có thì hãy cố định bằng dây để đảm bảo sự chắc chắn. Việc cố định rất quan trọng, bởi chỉ cần lỏng lẻo gió có thể gây động rễ và chết cây. Vậy nên hãy xem xét cẩn thận trước khi treo cây lên bạn nhé. 4. Cách chăm

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn ghép giò lan bạn hãy treo cây lên rồi dùng phân b1+n3m kích rể (hoặc thuốc kích rể khác tùy thích). Định kỳ cách 3 đến 5 ngày hãy phun một lần. Khi thấy cây đã ra rễ thì mới giảm lại và bắt đầu tưới phân tưới phân NPK 31-10-10 hoặc phân hữu cơ để bón lá và cây là xong giai đoạn đầu. Thực hiện theo đúng hướng dẫn này cây sẽ phát triển tốt, ra nhiều chồi mới và rất đẹp. 

Trong quá trình chăm cây lâu nhà bạn nên nhớ phải tưới thuốc trừ nấm bệnh và sâu rầy định kỳ 7 đến 10 ngày một lần, cộng thêm việc bón phân tưới riêng định kỳ. Phân bón cây có thể tùy theo giai đoạn của cây mà bón sao cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, ra hoa. 

Trên đây là hướng dẫn ghép lan Dendro mini hay lan Dendro nhiều màu vào gỗ lũa. Chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn trên, việc sở hữu giò lan đẹp, mang lại giá trị kinh tế là chuyện nằm trong tầm tay của bạn. Còn muốn học hỏi thêm kinh nghiệm trồng lan Hồ Điệp, lan Cattleya, lan rừng, đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi và cập nhật bài viết hàng ngày bạn nhé!

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »