Hướng dẫn kỹ thuật ghép lan trên thân gỗ

Trồng ghép lan trên thân gỗ tuy là một kỹ thuật không mới mẻ nhưng cũng không hề đơn giản. Để có thể thuận tiện trong quá trình trồng ghép và đảm bảo tỷ lệ thành công cao, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn của chúng tôi dưới đây khi có ý định trồng ghép lan trên thân gỗ.

1. Lựa chọn giống lan

Lan trồng ghép trên thân gỗ thường là những giống lan Long tu, Giả hạc, Đơn cam, Kim điệp, Hạc vỹ, Hoàng vũ, Đùi gà, Đai châu, Hoàng phi hạc,… Dù là chọn giống lan nào thì cũng phải đảm bảo cây khỏe mạnh, có lá gốc đầy đủ, ít nhất từ 5 - 6 lá. 2. Lựa chọn gỗ trồng lan

Gỗ dùng để trồng ghép lan thường là gỗ cây nhãn, gỗ cây vú sữa hoặc gỗ của những loại cây không chứa tinh dầu, không chứa nhựa đắng, ít bị tấn công bởi mối mọt, nấm mốc và sâu bệnh. Bên cạnh đó, gỗ có độ bền từ 3 - 4 năm, khó bị mục rửa hay thối nát, nhờ, đó, không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của lan.

3. Xử lý gỗ trước khi trồng lan

Cũng như bất kỳ giá thể nào dùng để trồng lan, gỗ phải được xử lý trước khi trồng để đảm bảo an toàn cho lan. Theo đó, việc đầu tiên cần làm là cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài để vừa tiêu diệt côn trùng, sâu hại; vừa giúp cây lan bám chắc vào thân gỗ sau này. Sau đó rửa khúc gỗ với nước vôi pha loãng rồi để ráo, sau 2-3 ngày thì đóng đinh vào một đầu của khúc gỗ. 4. Kỹ thuật ghép lan trên thân gỗ

Dùng dây kẽm cột chặt các cành, nhánh của lan vào thân gỗ. Hoặc có thể ghép sát cây lan vào thân gỗ rồi dùng dây thít nhựa thắt lại. Thắt chặt để cây lan được cố định, không bị lung lay khi có gió mạnh. Sau đó bổ sung thêm một ít xơ dừa vào gốc lan để giúp rễ bám chắc hơn. Lưu ý: Không nên ghép quá dày, cũng không nên ghép quá chặt vì sẽ khiến cây dễ bị chết úng. Thắt vừa tay, đảm bảo cây không nghiêng ngả hay lung lay là được.

Sau khi ghép, treo khúc gỗ lên cao ở vị trí thoáng mát, tránh nắng chiếu trực tiếp và tránh nơi mưa nhiều. Tưới nước hàng ngày để duy trì độ ẩm cho lan. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, lượng nước vừa đủ để làm ướt rễ và làm mát thân cây. Về phân bón, không nên bón phân NPK mà nên dùng nước vo gạo hoặc nước ngâm tro hoai để tưới, giúp cây khỏe mạnh, cho hoa sai, thắm màu và tươi lâu. Khi thấy cây xuất hiện lá già, lá vàng úa thì nhanh chóng cắt bỏ để ngăn chặn sâu bệnh. 

Với những hướng dẫn trên đây, bạn sẽ sở hữu được giò lan ghép thân gỗ đẹp mỹ mãn. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »