Hướng dẫn trồng lan bằng than củi

Trồng lan bằng than củi là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có những nguyên tắc buộc bạn phải tuân thủ để đảm bảo khả năng sống sót cao, cũng như lan phát triển tốt và cho hoa đẹp. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi trồng lan bằng than củi. 

1. Chọn giống lan thích hợp

Không phải giống lan nào cũng thích hợp với giá thể than củi. Vì thế, bạn cần chủ động chọn giống lan có khả năng chịu được khô thoáng, không chịu được ẩm ướt bởi đặc trưng của than củi là khi tưới nước sẽ hút hết nước, khiến cây lan luôn trong trạng thái khô. 2. Chọn chậu để đặt than củi

Để trồng lan bằng than củi, người ta thường chọn chậu đất nung. Lưu ý là trước khi đem trồng thì cần ngâm chậu trong nước để chậu ngậm no nước rồi mới sử dụng. Bạn vẫn có thể chọn chậu nhựa, nhưng khả năng giữ ẩm và tạo môi trường sống tự nhiên của chậu nhựa không được đánh giá cao bằng chậu đất nung. 

3. Chuẩn bị than trồng

Than trồng lan không phải là than đốt lò, mà phải là than được đốt từ củi. Loại than này có ưu điểm là bền, sau 5 - 6 sau mới cần thay mới. Ngoài ra, than củi còn hạn chế được sự xâm nhập của một số loài côn trùng, đặc biệt là ốc sên, nhờ đó, giúp cây lan khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, nhược điểm của than củi là giữ chất muối và phân bón tốt nên định kỳ 1 - 2 tháng phải xả nước một lần để giá thể không bị mặn. 4. Quy trình trồng lan bằng than củi

- Cho than củi vào đáy chậu, lượng than củi chiếm khoảng 1/3 kích thước chậu.

- Cho một lớp mỏng xơ dừa băm nhỏ vào chậu rồi đặt cây lan vào ở tư thế đứng.

- Cho thêm một lớp xơ dừa nữa vào chậu, cách miệng chậu khoảng 1cm. Vỗ nhẹ thành chậu để xơ dừa rơi xuống chậu, giúp cây lan đứng vững.

- Tưới một ít nước vào chậu lan.

5. Chăm sóc chậu lan

- Ánh sáng: Nếu là trồng trong nhà thì nên đặt chậu lan ở vị trí ban công, lan can hay cửa sổ để cây nhận được đủ ánh sáng. Hoặc có thể cung cấp ánh sáng nhân tạo bằng đèn với thời gian chiếu sáng từ 12 - 16 giờ mỗi ngày.- Nhiệt độ: Đảm bảo nhiệt độ ban ngày từ 18 - 29 độ C và nhiệt độ ban đêm từ 13 - 18 độ C.

- Độ ẩm: Duy trì độ ẩm từ 50 - 80%, nếu độ ẩm thấp hơn thì nên bố trí thêm màn che để hạn chế hiện tượng thoát hơi nước.

- Thay chậu định kỳ, tối thiểu là 2 năm/lần hoặc khi cây lan đã phát triển mạnh, trở nên chật chội trong chậu trồng. Thời điểm thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân. Khi thay chậu, bạn có thể tái sử dụng lại giá thể than củi. 

Với tất cả hướng dẫn trên đây, bạn sẽ trồng lan bằng than củi một cách dễ dàng và sở hữu những giỏ lan khỏe mạnh, đẹp mỹ mãn. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »