Hướng dẫn trồng lan Brassavola

Được ví là “Nữ hoàng bóng đêm”, lan Brassavola mang trong mình đẹp kiêu sa, đài các và không kém phần độc đáo. So với những loại hoa lan khác thì lan Brassavola hiếm thấy và độc đáo hơn nhiều. Hiện nay, cũng có nhiều người yêu thích trồng lan Brassavola để tô điểm thêm cho ngôi nhà, giúp con người dần gũi với thiên nhiên hơn. 

1. Đặc điểm tự nhiên của lan Brassavola

Trong tự nhiên, lan Brassavola có khoảng 20 loài và phân bố rộng rãi khắp những khu vực ẩm ướt, có lượng mưa cao như Mexico, Trung Mỹ Tây Ấn, Nam Mỹ và quần đảo Indies. Đây là loài lan sống phụ sinh trên các thân cây ở độ cao từ 1000 đến 1300m. Song, nó không hút chất dinh dưỡng từ các cây này mà hút từ môi trường không khí. 

Thân cây khá mảnh, chiều dài khoảng 15cm, giả hành hẹp có hình trụ, mọc thành cụm với chiều cao khoảng. Lá Brassavola hẹp, nhọn, có nhiều thịt và buông thõng xuống. Chiều dài trung bình của lá tầm 60cm. 

Nói về hoa Brassavola thì có rất nhiều điều thú vị phải bàn. Cụ thể, vòi hoa phát lộ từ phần rễ ở gốc hay từ đỉnh của giả hành. Vòi hoa ngắn, thường sẽ có từ 3 đến 6 hoa, kích thước mỗi hoa khoảng từ 7 đến 8cm. Mặc dù mỗi lần nở lượng hoa Brassavola không nhiều, tuy nhiên nhờ kích thước hoa lớn nên nó cũng thu hút được ánh nhìn. 

Lá đài và cánh hoa phẳng trông gần giống nhau. Có lúc thẳng, có lúc hình mũi giác hẹp, màu vàng kem hay vàng chanh, thi thoảng còn có thêm chấm đỏ. Môi hoa hình e-lip, không phân thùy nhưng xuống gần đến gốc thì cuộn lại, phần đầu phẳng có màu trắng, họng màu xanh. 

Một nụ hoa hay chùm hoa sẽ đi kèm với một vài chiếc lá mọng nước. Công dụng của những chiếc lá này là để chứa nước cũng như chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Màu sắc lan Brassavola khá đa dạng, ngoài xanh trắng, trắng thì còn có màu vàng, nâu,… Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống hoa lại tỏa ra một mùi hương ngào ngạt và quyến rũ giống như mùi vỏ cam, quýt. Cũng vì lẽ đó mà lan Brassavola được ví như “Nữ hoàng bóng đêm”, “Giai nhân bóng đêm. 

2. Ý nghĩa lan Brassavola

Hoa Brassavola biểu trưng cho tình yêu, vẻ đẹp, sự sang trọng, quý phái. Những người yêu loài hoa này vì nó mang vẻ đẹp độc nhất, có sự đặc sắc về hình dáng và màu. Ngoài vẻ đẹp của hoa thì nó còn mang mùi hương quyến rũ, mê hoặc lòng người. Để trồng lan Brassavola cũng không quá khó, quan trọng là bạn phải nắm được kỹ thuật, cách chăm sóc phù hợp với từng giống hoa.
 
3. Các giống lan Brassavola phổ biến

- Brassavola Acaulis

Brassavola Acaulis có đặc điểm là giả hành mọc thành cụm, chiều cao khoảng 15cm, lá dài 60cm, nhiều thịt và buông thõng xuống. Vòi lan Brassavola Acaulis xuất phát từ thân rễ, mỗi cây vòi cho từ 1 đến 5 hoa, kích thước khoảng 8cm. Nhờ đài và cánh hoa có màu xanh nhạt hay trắng xanh nên phần môi màu trắng ở chính giữa càng nổi bật hơn. 

Brassavola Acaulis cùng loài với Brassavola Lineata Hooker. Nó hay sống ở khu rừng ẩm ướt, lượng mưa nhiều, độ cao từ 1000 đến 1300m. 

- Brassavola Cucullata

Không giống với loại ở trên, Brassavola Cucullata có giả hành mỏng, dài khoảng 12cm, lá dài 25cm. Khi nở hoa, Brassavola Cucullata có màu trắng kem, mọc ra từ rễ. Chiều dài mỗi vòi hoa khoảng 20cm. Lá đài và cánh hoa rũ xuống, dài khoảng 7cm, môi hoa dạng hình phễu màu trắng muốt. 

Brassavola Cucullata cùng loài với Brassavola Appendicullata. Khu vực mà nó hay sống là rừng khô, rụng lá như vùng Trung Mỹ, Mexico, Venezuela hay khu vực phía Tây quần đảo Indies.

- Brassavola Nodosa

Brassavola Nodosa có giả hành mảnh, chiều dài khoảng 15cm. Kích thước chiều rộng của lá từ 2 đến 3cm, dài khoảng 30cm, nhiều thịt và hơi cong. Trung bình, mỗi vòi hoa dài tầm 20cm, cho 3 đến 5 hoa, kích thước mỗi hoa chừng 8cm, cánh màu xanh nhạt hay trắng kem. 

Điểm đặc biệt của Brassavola Nodosa là phần môi hoa có hình trái tim vô cùng duyên dáng. Mỗi khi trời tối hoa lại phát ra một mùi hương nồng nàn, quyến rũ. Người ta tìm thấy Brassavola Nodosa nhiều nhất ở các khu vực ít mưa, độ cao từ 0 đến 500m. 

- Brassavola Subulifolia

Brassavola Subulifolia có giả hành khoảng 15cm, thân hình trụ, kích thước lá dài từ 12 đến 15cm, có lúc hướng lên trên, có lúc lại uốn cong. Mỗi vòi hoa có thể cho nhiều bông, kích thước mỗi bông chừng 4.5cm.

Giống lan Brassavola Subulifolia có hai màu phổ biến là lục nhạt và trắng kem. Hoa thường nở vào mùa hè và cứ tối đến là tỏa ra một mùi hương rất dễ chịu. 

- Brassavola Tuberculata

Brassavola Tuberculata là một loại lan có cùng loài với Brassovola Ceboletta Reichenbach F., Brassovola Fragans Lemaire và Brassovola Perinii Lindley. Thân cây thanh mảnh, dài tầm 15cm, lá dài tầm 25cm, có khe rãnh ở mặt trên. Vòi hoa này trông khá ngắn và mỗi vòi có từ 3 đến 6 hoa. Kích thước hoa lớn tầm 7cm. 

Lá đài và cánh hoa Brassavola Tuberculata thẳng, màu vàng kem hay vàng chanh. Đôi khi một số loại còn có chấm bi đỏ trông rất nổi bật. Môi hoa hình e líp, màu trắng muốt, họng có màu xanh lục. Vào ban đêm, hoa sẽ tỏa ra mùi hương dễ chịu, nó thường sống ở khu rừng nguyên sinh ở Brazil. 

4. Cách trồng lan Brassavola

Lan Brassavola trong tự nhiên mọc phụ sinh trên thân cây cao, vậy nên khi trồng người ta thường ghép lan lên thân cây hoặc trong chậu có giá thể là vỏ cây hay miếng gỗ nhỏ. Muốn cho lan phát triển cần đảm bảo những điều kiện chăm sóc như sau:

+ Ánh sáng cho cây phải nhiều, tương tự như với loài hoa
lan Cattleya. Thậm chí, một số loài khỏe mạnh còn cần ánh săng trực tiếp của mặt trời. 

+ Nhiệt độ yêu cầu cao, khoảng 37.8 độ C. Tuy nhiên, cây cũng có thể chịu lạnh được ở mức 4.4. độ C. 

+ Lan Brassavola ưa ẩm, vậy nên cần tưới nước, bón phần nhiều để cây phát triển. Vào mùa hè, cây ngừng tăng trưởng để chuẩn bị ra hoa, do đó lúc này bạn hãy ngưng tưới nước và bón phân. Vốn dĩ, lan Brassavola có thể ra hoa bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng phổ biến nhất vẫn là mùa hạ. 

+ Vào mùa xuân bạn nên tiến hành thay chậu, cắt nhánh cho cây. 

+ Sau khi trồng lan Brassavola được 2 đến 3 năm thì cây sẽ phát triển thành một khóm lớn. 

5. Những hình ảnh tuyệt đẹp của lan Brassavola


Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »