Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan Cattleya

Nhắc đến hoa lan không thể không nhắc đến Cattleya, một loài lan với màu sắc rực rỡ, hoa lớn và rất dễ trồng. Hiện nay có đến hơn 60 loài lan Cattleya được tìm thấy chưa bao gồm các loại lai tạo. Mức giá của lan Cattleya khoảng từ 1 đến 3 triệu một lá đối với loại độc đáo, còn loại thường khoảng 200 ngàn một lá. 

1. Phân loại lan Cattleya

Như đã nói ở trên lan Cattleya có nhiều loại khác nhau. Dựa vào nguồn gốc, hình thái thân – hoa mà lan Cattley được phân loại cụ thể như sau:

1.1. Phân loại lan Cattleya theo nguồn gốc

+ Catlleya tự nhiên (Cattleya rừng)Ở Việt Nam có loại lan Cattleya rừng phổ biến nhất đó là Cattleya Hàn Mặc Tử. Đặc điểm của giống lan này là thân lá to, giả hành thậm chí dài đến 20cm. Ngoài ra, 2 lá ở đầu hành giả hành cũng có thể dài khoảng 20cm. Hoa nở theo chùm và so với loại lan Cattleya thông thường thì hoa nó có kích thước nhỏ hơn. 

+ Cattleya công nghiệp

Loại lan này được ra đời nhờ sự lai tạo gen nhân tạo, từ đó đem lại nhiều giống lan Cattleya khác nhau, màu sắc rực rỡ. Khi mua giống thân lá bạn rất khó đoán được mặt hoa, chỉ đến khi thấy hoa nở trực tiếp mới biết. Cattleya công nghiệp được lai bao gồm cả loài Cat có khuôn bông lớn đến các loại mini thân lá nhỏ và hoa theo chùm. 

1.2. Phân loại lan Cattleya theo hình thái thân – hoa

+ Cattleya 1 láĐa số người chơi lan Cattleya hiện nay đều lựa chọn giống này. Theo đó, nó là loại giả hành chỉ có 1 lá duy nhất, phần thân lá khá lớn và cũng chỉ có 1 bông cho 1 giả hành. Bù lại, kích thước hoa lớn, màu sắc rực rỡ và được coi là đẹp nhất và có giá trị nhất trong số các loài lan Cattleya. 

+ Cattleya 2 láĐặc điểm của giống lan này là có 2 lá trên 1 hành giả. Phần lớn thân lá của các loại lan này khá nhỏ và cho hoa theo chùm. Thậm chí, mỗi chùm có đến 5-7 bông nếu như cây khỏe mạnh, sung sức. Lan Cattleya 2 lá hiện nay chủ yếu là giống lan Cattleya mini và giống lan Cat xưa.

2. Kỹ thuật trồng lan Cattleya

2.1. Chuẩn bị

+ Chậu trồng lan Cattleya

Lan Cattleya thích hợp trồng mọi loại chậu khác nhau từ chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ,… Song, vì đây là loại cây ưa ẩm nên bạn tránh chọn các loại chậu quá thoáng, đường kính của chậu quá lớn. + Giá thể trồng Cattleya 

Giá thể trồng lan Cattleya yêu cầu phải thoáng, thoát nước nhanh, giữ ẩm cao. Bạn có thể cân nhắc đến việc lựa chọn các loại giá thể như xơ dừa, vỏ thông, miếng gỗ cắt nhỏ, than củi, dớn vụn, đá bọt,…

Hiện nay, loại giá thể bắt gặp phổ biến nhất dùng để trồng lan Cattleya là xơ dừa. Ưu điểm của nó là dễ kiếm, giá rẻ, khả năng giữu ẩm tốt. Song, đây chỉ là lựa chọn phù hợp với những nhà vườn có khả năng kiểm soát nước tốt. Còn nếu trong vườn trồng lan không kiểm soát nước tốt thì bạn nên dùng giá thể là xơ dừa trộn với vỏ thông hoặc dớn vụn và viên đất nung,…

Lưu ý: Dù lựa chọn loại giá thể nào thì trước khi trồng đều phải xử lý cẩn thận trước.

+ Giống lanBạn cần tách giống lan Cattleya thành từng hướng, mỗi hướng từ 2 đến 3 thân là ổn nhất. Ngay tại vết cắt cần phải bôi keo liền sẹo và để cho chúng thật khô, tránh nước làm thối. 

2.2. Cách trồng lan Cattleya

Bước 1: Làm móc treo cho chậu trồng lan để làm điểm tựa cho cây. Hãy đặt một miếng xốp vào đáy chậu rồi dùng que hay đũa tre cắm vào. Tiếp đó lấp giá thể dần lên trên cách miệng chậu từ 2 đến 3cm thì ngưng. Cần nhớ miếng xốp phải có chỗ thoát nước, không bịt kín toàn bộ đáy chậu. Đối với giá thể thì cho loại kích thước lớn bên dưới và kích thước nhỏ lên trên. Bước 2: Cố định cây lan Cattleya vào que đã cắm sẵn ở bước 1. Lưu ý, phần mắt ngủ của cây phải hướng vào giữa chậu để sau này cây mọc đúng vị trí trung tâm. Ngoài ra, chỉ đặt gốc cây lan lên bề mặt giá thể, không để bị lấp gốc vì như vậy sẽ xảy ra tình trạng thối nhũn, khó quan sát trong quá trình chăm sóc. Bước 3: Treo giò lan vào khu vực cho lan mới ghép, mới trồng, tránh mưa hoàn toàn và ánh nắng phải nhẹ. Bạn cũng không nên tưới nước luôn mà phải đợi 2 ngày cho vết xước liền hẵn mới được tưới đẫm vào giá thể. Tiếp đó cứ 1 tuần thì tưới 2 lần vitamin B1 hoặc thuốc kích rễ cho đến khi cây ra rễ thì dừng lại. Sử dụng phân bón tan chậm cho cây kết hợp với phân bón lá. 3. Cách chăm sóc lan Cattleya

+ Ánh sáng

Catlleya dù chịu được ánh sáng 100%, tuy nhiên nên duy trì ánh sáng ở mức trung bình cho cây. Cường độ thích hợp là từ 40 đến 50% hoặc dưới 1 lớp lưới đen loại dày hay dưới bóng của loại lan chịu được ánh sáng cao hơn. 

Biểu hiện của lan Cattleya khi thừa ánh sáng là cháy hoặc vàng lá, cây thấp lùn và rất cứng. Ngược lại, lan Cattleya thiếu sáng sẽ có màu xanh đậm, dáng cây yếu đuối, dễ ngã. Một cây Cattleya màu xanh nhạt ánh màu vàng hay tím là cây được trồng trong điều kiện đủ ánh sáng. Thông qua đó bạn có thể điều chỉnh ánh sáng phù hợp cho cây.

+ Độ ẩm

Thân lan Cattleya có thể trữ nước, ngoài ra còn có hệ thống rễ ngầm ở bên dưới. Vì vậy bạn chỉ nên tưới vòa phần giá thể định kỳ 1 đến 2 ngày 1 lần. Tránh tưới vào ngọn cây vì như vậy rất dễ bị thối. 

Độ ẩm thích hợp cho lan Cattleya dao động từ 40 đến 70%. Mặc dù cây cần độ ẩm cao nhưng tuyệt đối không được để bị đọng nước. Tốt nhất nên áp dụng biện pháp tưới nước nhỏ giọt vào giá thể. Đôi khi cây cũng cần sự khô thoáng bộ rễ giữa các lần tưới nước với nhau, điều này giúp kích thích cây mọc rễ. 

+ Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho lan Cattleya là 21 độ vào ban ngày và 16 độ vào ban đêm. Chính vì vậy mà Đà Lạt được coi là địa điểm lý tưởng nhất để trồng lan Cattleya. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể sống tốt ở khu vực có nhiệt độ cao hơn, hoa vẫn nở bình thường dù tốc độ phát triển sẽ chậm hơn. + Phân bón

Lan Cattleya cần rất ít hoặc thậm chí không cần bón phân cây vẫn phát triển được bình thường. Tuy nhiên, muốn lan đạt năng suất thì bạn nên dùng phân bón tan chậm hay phân bón lá phun định kỳ cho cây. 

Đối với cây lan Cattleya con có thể dùng phân vô cô có công thức 30-10-10, còn cây trưởng thành thích hợp loại phân 20-20-20 và 15-30-15. Mỗi tuần nên tưới phân 1 đến 2 lần, nồng độ là 1gram hay 1 muỗng cà phê hòa với 4 lít nước. Đến khi giả hành chớm nụ thì dùng phân 10-20-20 hoặc 6-30-30 bón cho cây cũng theo chu trình trên. Chỉ cần thực hiện đúng như vậy đảm bảo lan sẽ ra hoa và cho màu đẹp, kích thước lớn. 

Trên đây là hướng dẫn trồng và chăm sóc lan Cattleya. Còn để mua lan Catlleya giống, Cattleya tem,… đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »