Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan Cattleya

Bạn yêu thích hoa lan Cattleya? Bạn chưa biết đặc điểm kỹ thuật và cách trồng lan Cattleya như thế nào cho đúng, ra hoa cho đẹp? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bạn nhé!

1. Tìm hiểu giống lan Cattleya

Cattleya là loài thuộc nhóm lan lớn, có nhiều chủng loại, màu sắc rực rỡ và đôi khi có loại còn có mùi hương. Cattleya trồng khá phổ biến ở Việt Nam, mặt hoa Cattleya lớn, nhiều màu sắc khác nhau, mỗi loại đều có hình thù mặt hoa khác biệt. Ở trong tự nhiên, người ta đã thống kê được vài chục loại Cattleya, tuy nhiên thực tế trong vườn lan đa phần mọi người chỉ trồng một số loại phổ biến. a. Đặc điểm hình dạng

Lan Cattleya có nhiều giả hành, sau một thời gian cây phát triển sẽ mọc ra nhiều giả hành mới. Thân mập hơn so với nhiều giống lan khác, chiều cao thấp, rễ nhỏ và số lượng rễ nhiều. Khách quan mà nói, Cattleya có tốc độ phát triển nhanh hơn nhiều so với những loại lan thông thường. 

b. Phân loại

Hoa lan Cattleya được chia làm 2 nhóm dựa trên số lượng lá.

+ Nhóm 1 lá: Trên giả hành có 1 lá và cho hoa rất lớn

+ Nhóm 2 lá: Trên giả hành có 2 lá và hoa nở dạng dùm từ 5 đến 7 hoa, kích thước nhỏ. 2. Cách trồng và chăm sóc

+ Điều kiện ánh sáng khi trồng

Đặc điểm của Cattleya là ưa ánh sáng, tuy nhiên bạn không được để cây trong điều kiện ánh sáng quá nhiều. Chúng có thể chịu được ánh sáng trực tiếp của mặt trời nhưng tốt nhất nên tránh, nhất là vào mùa hè. Khi điều kiện ánh sáng đầy đủ lá cây sẽ có màu xanh, còn khi nó dần chuyển sang màu vàng hay xạm đi thì đó là do ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào quá nhiều. Tốt nhất, nên để vườn trồng lan Cattleya được che ánh sáng từ 40 đến 50% là được. 

+ Tưới nước cho cây

Cattleya có thân rễ ngầm. Vậy nên trong quá trình trồng cần tưới nước nhiều khi cây ở trong giai đoạn sinh trưởng. Tuy nhiên, bạn không được để giá thể ngậm quá nhiều nước sẽ làm thối rễ. Trung bình nên tưới 1 đến 2 lần trong ngày, cách tưới là phun sương đều toàn thân cây để làm ướt giá thể là được. Khi cây bắt đầu chuyển sang giai đoạn mọc mầm hoa  thì hãy giảm việc tưới nước lại, bởi nếu không mầm hoa rất dễ bị thối. 

Ngoài ra bạn cũng phải điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu ở khu vực thời tiết độ ẩm cao thì hãy giảm việc tưới nước. Còn trong điều kiện thời tiết nóng thì hãy tưới nước nhiều cho cây, bởi trời nóng nước rất nhanh bốc hơi. + Phân bón

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại phân tan chậm được bán ở trên thị trường rồi hòa với nước tưới cho Cattleya. Bón phân vòa thời điểm cây đang phát triển là lý tưởng nhất. Vốn dĩ, lan Cattleya là loài thực vật phụ sinh, vậy nên khi dùng các dạng phân bón lỏng và hòa toàn vào nước xịt lên trên thì lá sẽ giúp cây hấp thụ được rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo vệ sinh để cây lan không bị nhiễm bệnh. 

+ Giá thể trồng lan Cattleya như thế nào?

Đây là một chi tiết rất quan trọng để cây phát triển. Cattleya hoàn toàn có thể trồng được bằng phương pháp ghép vào thân gỗ hay trồng trong chậu chuyên trồng lan. 

Khi trồng ghép trên thân gỗ: Vỏ cây chính là giá thể

Khi trồng trong chậu: Giá thể trồng như một số loại lan khác: vỏ dừa, vỏ thông,...Điều quan trọng là bạn phải chọn loại giá thể thoáng để dễ thoát nước là được.+ Thay chậu khi trồng

Sau một thời gian trồng lan Cattleya chắc chắn rễ trong chậu sẽ bị thối. Bên cạnh đó lan Cattleya cũng có tốc độ phát triển nhanh, vậy nên cứ 2 năm bạn phải thay chậu một lần. Khi thay chậu có thể tách giả hành để nhân giống mới. 

Quá trình cắt giả hành cần lưu ý sử dụng thuốc để bôi vào vị trí cắt để sát trùng. Ngoài ra bạn cũng phải nhúng vào thuốc kích rễ để cây nhanh ra rễ mới. + Các loài sinh vật gây bệnh hại

Rệp son chính là loài sinh vật hay tồn tại ở trên lan Cattleya. Chúng bám vào giả hành và lá để hút nhựa cho cây. Muốn diệt trừ dược loại rệp này tốt nhất bạn nên dùng thuốc trị rầy được bán ở trên thị trường. Thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để mang lại kết quả tốt nhất. Ngoài ra, tốc độ phát triển của rệp cũng rất nhanh và ảnh hưởng đến các cây xung quanh, do vậy bạn cần thường xuyên phòng trừ sâu bệnh cho lan. 

Trên vài chìa sẻ trên đây hi vọng giúp bạn biết cách trồng và chăm sóc cho lan Cattleya. Nếu còn thắc mắc gì, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »