Hướng dẫn tưới nước cho phong lan (P1)

Tưới nước cho phong lan là một việc đơn giản, nhưng tưới làm sao cho đúng và tiết kiệm thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn tưới nước đúng cách và tiết kiệm cho các loài phong lan.

Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ khi tưới nước cho lan là: Thiếu nước 1 tháng, lan có thể sinh trưởng yếu hoặc ngừng sinh trưởng, nhưng nếu tưới nước hàng ngày, lan có thể bị thối rễ và chết. Điều này lý giải vì sao không nên tưới nước thường xuyên cho lan và không để lan trong tình trạng ngập úng.

Riêng với lan rừng, nếu môi trường độ ẩm cao, có thể không tưới nước cho lan 1 tháng mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây bởi trong điều kiện tự nhiên, trời không mưa cả tháng, lan rừng vẫn “sống tốt”.Tiếp đến, tần suất tưới nước và lượng nước tưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc tưới nước 1 - 2 lần trong tuần hay 1 - 2 tuần một lần sẽ do các yếu tố sau quyết định:

- Thời điểm trong năm (mùa hè hay mùa đông), nhiệt độ cao hay thấp?
- Lan trồng trong mát hay ngoài nắng, ít gió hay nhiều gió?
- Trồng lan trong chậu (chậu đất, chậu nhựa) hay trồng ghép lên thân cây?
- Chất liệu, giá thể trồng lan (đất, than, bùn, rêu, dớn, xơ dừa,…) là gì?
- Kích thước, giai đoạn sinh trưởng của cây lan. 
- Giống lan? Chẳng hạn lan Cattleya yêu cầu chậu trồng thật khô mới tưới nước, còn lan Paphiopedilum đòi hỏi chậu trồng phải luôn ẩm ướt.Nhìn chung, chỉ nên tưới nước nhiều cho lan vào mùa hè, lúc cây đang mọc rễ nhiều và mạnh. Cứ cách 3 - 4 ngày tưới 1 lần, riêng với lan Cymbidium, Paphiopedilum, Odontoglossum, Miltonia thì 2 ngày tưới 1 lần do đây là các giống lan yêu cầu ẩm ướt. 

Đến mùa thu, cây ngừng tăng trưởng nên giảm tưới nước, chỉ nên 1 tuần 1 lần. Đến mùa đông, giãn cách 10 - 15 ngày hay thậm chí là 1 tháng tưới 1 lần. Đặc biệt với lan Dendrobium nobile, có thể ngưng tưới nước hẳn giai đoạn này.

Tưới nước quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho lan. Nếu tưới quá nhiều, rễ luôn trong tình trạng ướt, khó có thể hút được dưỡng chất để nuôi cây, khiến lá ngả màu vàng, thân còi cọc, yếu ớt. Ngược lại, tưới quá ít lại khiến rễ bị khô, chuyển sang màu xám trắng, không đủ sức để chống đỡ cho cây. 

(Còn tiếp…)
Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »