Hướng dẫn tưới nước cho phong lan (P2)

(…Tiếp theo) Tưới nước cho phong lan là một việc đơn giản, nhưng tưới làm sao cho đúng và tiết kiệm thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn tưới nước đúng cách và tiết kiệm cho các loài phong lan.

Sau số lần tưới, tiếp đến là lượng nước tưới. Vào mùa hè, có thể tưới thật sũng, thật đẫm để nước có thể ngấm vào chất trồng, đồng thời rửa trôi các chất muối có trong nước mưa hay phân bón. Đến mùa thu, có thể pha Epson Salt với nước để tưới cho lan.

Riêng với những cây lan trồng ghép trên thân cây, có thể ngâm cả lan lẫn thân cây vào nước chừng 15 phút để nước ngấm vào thân cây, dự trữ cho lan. Thực hiện mỗi tuần 1 lần và thay nước thường xuyên để đảm bảo cây không bị nhiễm bệnh.Đối với lan, biện pháp tưới nước phù hợp nhất là tưới phun sương. Tưới phun sương có nhiều ưu điểm như đảm bảo lượng nước phù hợp ở một thời điểm nhất định, nhất là lúc lan cần nước để nuôi thân, lá và rễ. Không ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của lan, đồng thời, tiết kiệm chi phí tưới, nhân công tưới. 

Thời điểm tưới nước tốt nhất cho lan là sáng sớm (riêng mùa hè có thể tưới thêm vào chiều mát) để rễ cây dễ hấp thụ, đồng thời tránh được bệnh tật dễ phát sinh, nhất là với lan Hồ điệp.

Và cuối cùng, nên dùng nước gì để tưới cho lan. Có nhiều loại nước như nước lọc, nước máy, nước mưa, nước giếng, nước trong ao, hồ, sông, suối,… Trong đó, nước lọc Reverse Osmosis (ROS) hay nước cất (Distilled) là tốt nhất, tuy nhiên, tốn kém nhiều nên không thích hợp với các vườn trồng quy mô lớn.Đối với nước máy, nước giếng hay nước ao hồ, vẫn có thể sử dụng để tưới lan nếu chỉ số cặn dưới 300ppm (Part per million), pH từ 4.0 - 8.0. Tốt nhất nên pha nước máy với nước giếng để tưới cho lan. Tuyệt đối không dùng nước nhiễm mặn, nhiễm phèn hay nước hồ bơi để tưới lan.

Cá biệt một số giống lan buộc phải sử dụng nước lọc, nước tinh khiết để tưới lan như Disa, Draculla, Masdevalia,…

Trên đây là hướng dẫn tưới nước đúng và tiết kiệm cho lan, cần tuân thủ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và ra hoa của lan. 

Lê Trinh«  1 2 3 4 5  ...  »