Kiến thức dành cho những người mới bắt đầu trồng hoa lan

Với những người vừa bắt đầu với niềm đam mê mang tên hoa lan, một số kiến thức căn bản về loại giống nên trồng, chế độ nước tưới, phân bón... là rất cần thiết để có một khởi đầu suôn sẻ. Một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp định hướng tốt hơn cho bạn trong những ngày đầu tìm hiểu.

1. Nên trồng giống lan nào?

Thông thường, với những người mới bắt đầu trồng lan thì nên chọn các giống dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh cho ra hoa, như vậy sẽ nhanh chóng được chiêm ngưỡng thành quả hơn, tránh bị nản. Với những giống dễ trồng thì giá thành cũng rẻ hơn, thích hợp để “tập sự” hơn, trong trường hợp xấu cây bị chết, còi cọc... thì cũng đỡ tốn kém chi phí và đỡ tiếc hơn.

Bạn lưu ý là cây lan có hoa càng to thì càng khó cho hoa, và sau khi cho ra hoa thì sẽ rất mau xuống sức, rất dễ yếu, tổn thọ, chơi không bền nên chế độ chăm sóc cần cẩn thận hơn (một số giống có hoa to có thể kể đến như: lan cattleya, hồ điệp bông to, vanda...). Tốt hơn hết là khi mới bắt đầu thì không nên chọn các giống này.Nên chọn trồng trong chậu với các giống đa thân thay vì những cây chỉ có rễ gió và thuộc họ đơn thân, bởi vì cay đa thân khi trồng trong chậu thì có giá thể giúp giữ nước, giữ ẩm tốt nên bạn không cần phải tưới nước thường xuyên, thích hợp cho những người bận rộn. Khi trồng, nếu bạn chọn vị trí là sân thượng, ban công, những nơi có gió lớn thì càng nên hạn chế các giống có rễ gió.

2. Nên mua cây lan con hay lan trung, lan lớn?

Với người mới bắt đầu học trồng lan thì nên chọn những rẻ tiền, nhưng không nên chọn những cây nhỏ. Như đã nói, cây rẻ tiền thì khi cây lỡ bị chết, chúng ta đỡ tiếc hơn, trong khi vẫn học hỏi được kinh nghiệm. Còn với những người chưa có kinh nghiệm, việc chăm bẵm những cây con là rất khó, chỉ riêng việc trồng cây trong chậu sao cho đúng kỹ thuật, không bị lung lay cũng đã rất khó, cây dễ chết, lâu ra hoa và vì thế rất mau bị nản. Thay vì vậy, nên mua những cây to, khỏe để dễ chăm sóc hơn, chống được nhiều bệnh hơn và có khả năng thích nghi môi trường cao hơn, việc sang chậu cũng dễ dàng. 

Tuy nhiên, cũng có một số giống lan có sức khỏe rất tốt và khá dễ trồng ngay cả với cây con như Brasavola, Dendro màu, Cattleya. Còn các giống như Vanda, Mokara, Ngọc điểm, Dendro thì cây nhỏ cực kỳ khó trồng.3. Khi mới mua về chăm sóc như thế nào? Thay chậu, chất trồng làm sao?

+Sau khi mới mua về thì không nên trồng ngay mà nên để nơi râm mát tầm 1 – 2 ngày nhằm cho cây có thời gian thích nghi với khí hậu. 

+Trường hợp giả hành hoặc giá thể của lan đã có dấu hiệu mịc nát, nấm mốc nhiều hoặc cây phát triển mạnh thì nên thay chậu.

+Thời điểm thích hợp nhất để thay chậu là vào mùa mưa (tháng 5 – 6 ở miền Nam).

+Nếu giá thể sử dụng là sơ dừa và có dấu hiệu mục nát thì nên bỏ đi, chỉ sử dụng những loại còn tốt.

+Khi thay chậu nên cắt bỏ các rễ hư, gãy. Nên tiến hành thay chậu từ những cây khỏe mạnh và rẻ tiền trước.

+Nếu dùng chất trồng là than thì với các cây rễ to như hồ điệp, ngọc điểm... nên để kích cỡ than khoảng 2cm, còn với các loại rễ nhỏ như vũ nữ, dendro... thì kích cỡ phù hợp là 0.5 – 1cm. Khi cho than vào chậu thì nên cho viên to ở dưới, viên nhỏ ở trên.

4. Bón phân

Nếu rảnh rỗi, nhiều thời gian thì nên bón phân 2 lần/tuần. Còn nếu không có thời gian thì bón mỗi tuần 1 lần vào lúc sáng sớm trời mát, tầm 10h trưa tưới thật nhiều nước, chiều mát phun thuốc nấm, trừ sâu...

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »