Kinh nghiệm chăm sóc lan Cattleya

Lan Cattleya thuộc nhóm lan đa thân, có giả hành giữ nước nên quá trình chăm sóc không quá khó khăn với những ai mới bắt đầu. Hôm nay, để giúp chậu Cattleya nhà bạn luôn khỏe mạnh và cho hoa tốt, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây. 

1. Nhiệt độ, độ ẩm và chế độ tưới nước

- Có nguồn gốc từ những nước nhiệt đới ẩm, Cát Lan phù hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết của nước ta. Trong đó, nhiệt độ lý tưởng nhất để lan sinh trưởng vào ban ngày là khoảng 21 độ C, ban đêm khoảng 16 độ C. Ở nơi có nhiệt độ trung bình cao hơn từ 4 – 5 độ lan vẫn có thể thích nghi tốt. 

- Độ ẩm cần thiết cho lan khoảng 40 đến 70% là lý tưởng nhất. Lan Cattleya có giả hành giữu nước nên chế độ nước tưới cũng không cần quá nhiều, tuy nhiên không được để cây quá khô, còi cọc sẽ khó cho hoa được. Sau những trận mưa lớn cần tưới xả nước để loại bỏ những chất độc hại trong nước mưa làm ảnh hưởng đến lá và cây. 


2. Ánh sáng

Lan Cattleya cần ánh sáng nhưng không chịu được những tia nắng gay gắt từ mặt trời, do đó bạn bố trí dàn che, lưới xanh để bảo vệ cây tốt hơn, đồng thời điều chỉnh ánh sáng khoảng 60% là hợp lý. Nếu trồng lan trong chậu nhỏ số lượng ít, bạn có thể để dưới những tán cây lớn để vừa thông thoáng, vừa được che nắng tốt hơn.

Khi bị thừa sáng, lan tuy cứng cáp hơn nhưng còi cọc, lá cháy hoặc lùn thấp, rất khó để cho hoa. Ngược lại, khi thiếu sáng cây có màu xanh đậm, yếu ớt. Biểu hiện của chế độ sáng tốt là thân lá cứng cáp, không bị lắc lư, có màu sắc tươi tắn, khỏe khoắn, cho hoa rực rỡ. 

3. Nhu cầu phân bón

Mỗi giai đoạn sinh trưởng của lan cần chế độ bón phân sao cho phù hợp nhất. Với cây con, dùng phân vô cơ tỉ lệ 30 – 10- 10, với những cây đã trưởng thành thì dùng phân 20 – 20 – 20 hay 15 – 30 – 15. Giai đoạn Cát lan chớm nụ chuyển sang phân hữu cơ 10 – 20 – 20 hoặc 6 – 30 – 30 để tỉ lệ đậu hoa cao hơn, kích thước hoa lớn, màu đẹp. 

Khi bón phân, chỉ nên áp dụng phương pháp phun sương trên toàn bộ cây, hạn chế tưới thẳng vào giá thể, gây ẩm ướt sinh ra nhiều vi khuẩn. Trong giai đoạn sinh trưởng, bạn có thể bổ sung thêm vitamin B1. 


4. Thay chậu

Chu kỳ thay chậu cho lan Cattleya khoảng 2 năm/ lần, ngoài ra còn tùy thuộc kích thước của cây so với chậu hiện tại. Nếu thấy giả hành mọc ra khỏi mép chậu thì hãy chuẩn bị chậu mới để thay. 


Thời điểm thay chậu tốt nhất là vào mùa mưa, ngoài việc chuẩn bị chậu mới có kích thước vừa vặn, ngâm thuốc trừ rêu, diệt khuẩn bạn đừng quên chuẩn bị giá thể trồng lan. Cát lan thích hợp với giả thể than củi, xơ dừa hay dớn vụn, tùy vào đặc điểm khí hậu mà bạn chọn loại cho phù hợp. 

Các bước tiến hành như sau

+ Đầu tiên ngâm chậu vào nước có thuốc ngừa rêu, sát khuẩn từ 30 đến 60 phút. Tiến hành cắt bỏ phần rễ thối hay những đoạn quá còi cọc, chừa lại chừng 10cm
là được. 

+ Cột chặt lan vào thành chậu mới và đặt ở chỗ mát cho ra thêm rễ mới. Sau đó cho thêm giá thể và có thể chăm sóc như bình thường. Lưu ý: không đặt than hay các loại giá thể khác vào chậu khi cây chưa ra rễ. 

5. Sâu bệnh

- Thối đọt, thối lá là căn bệnh phổ biến nhất của Lan Cattleya. Ban đầu cây chỉ xuất hiện những vết cháy nắng nhỏ, sau đó lan dần ra ở giá, giả hành, căn hành, nếu không xử lý kịp thời có thể làm cây bị chết. Do đó, khi phát hiện những biểu hiện này, bạn cần nhanh chóng cắt bỏ bộ phận bị bệnh, tiêu hủy ở khu vực xa vườn trồng. Vết cắt trên lan phải bôi thuốc sát khuẩn để không còn dấu hiệu thối mềm. 


- Ốc sên là một trong những loài thường xuyên tấn công lan Cattleya. Chất nhầy từ ốc sẽ làm thối các chồi non mới mọc, ức chế quá trình phát triển của cây. Với ốc, bạn chỉ cần để rau xà lách hoặc mồi có trộn thuốc metandehit để dụ chúng vào ăn và dễ dàng loại bỏ hơn. 


- Nguy hiểm hơn ốc và vi khuẩn làm thối đọt, Cát lan nói riêng và các giống lan khác còn bị rệp son ánh nâu tấn công. Loại rệp này có lớp vỏ kháng được thuốc, tuy nhiên chỉ cần bạn đẩy lệch lớp vỏ chúng sẽ chết. Nếu số lượng lan trong vườn bị rệp son ít, bạn có thể cách ly chậu và tiến hành dùng tay hay đầu que giết chết rệp. Nếu diện tích bị rệp tấn công quá nhiều, bạn nên dùng thuốc rầy đặc trị như Serpa, Diazinon để tiêu diệt hiệu quả hơn. 

- Ngoài ra, nếu bạn trồng lan trong giá thể xơ dừa có độ ẩm quá cao, bón thừa phân hữu cơ cũng dễ bị dán cánh và  bọ trĩ gây hại. Trong tình huống này, bạn cần dùng thuốc sát trùng để làm sạch chúng và định kỳ phun thuốc vệ sinh 2 tháng/ lần để ngăn ngừa ấu trùng tấn công trở lại. 


Trên đây là một số kinh nghiệm để chăm sóc và xử lý sâu bệnh trên lan Cattleya để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp vườn Cát lan nhà bạn khỏe và cho hoa tốt hơn. 

Kiều Châu
«  1 2 3 4 5  ...  »