Kỹ thuật bón phân cho lan Cattleya trưởng thành

Bên cạnh ánh sáng, nhiệt độ và nước tưới thì phân bón cũng đóng vai trò quan trọng với lan Cattleya, đặc biệt là những cây trưởng thành. Việc bón phân đúng thời điểm, đúng cách sẽ giúp lan Cattleya ra hoa gần như mong muốn. Nhưng như thế nào là đúng thời điểm, đúng cách?

1. Phân loại, sắp xếp lan Cattleya

Trước khi tiến hành bón phân, bạn nên phân loại và sắp xếp các cây lan Cattleya theo từng khu riêng biệt, chẳng hạn như cây lan Cattleya nguyên thủy, cây lan Cattleya gốc xứ lạnh (là những cây nở hoa theo mùa), cây lan Cattleya siêng bông, cây lan Cattleya gần ra hoa đòi hỏi nhiều nắng gió (là những cây lai, có thể nở hoa theo ý muốn).2. Kỹ thuật bón phân cho lan Cattleya

- Tuần đầu tiên: Trước khi bón phân 1 ngày, bạn tưới nước thật đẫm vào buổi sáng, sau đó pha A.100, V.100, S.100, liều lượng 2cc trong 1 lít nước rồi tiếp tục tưới. Đến buổi chiều thì xả nước thật đẫm. Qua ngày hôm sau, bắt đầu bón phân cho cây lan bằng cách sử dụng phân NPK 30 - 10 - 10 liều lượng 1 muỗng cà phê trong 4 lít nước và tưới từ mặt sau của lá xuống chậu. Có thể kết hợp với B1 liều lượng ½ muỗng canh pha trong 4 lít nước. 

- Tuần thứ hai: Pha NPK 20 - 20 - 20, 19 - 19 - 19 liều lượng 1 muỗng cà phê với 4 lít nước rồi trộn với B1 liều lượng 1/2 muỗng canh pha trong 4 lít nước rồi tưới cho lan.

- Tuần thứ ba: Cũng với liều lượng và cách tưới như trên, nhưng thay thế bằng phân NPK 15 - 30 - 15.- Tuần thứ tư: Cũng với liều lượng và cách tưới như trên, nhưng thay thế bằng phân NPK 30 - 10 - 10, đồng thời, không trộn với B1 mà tưới bổ sung thêm phân cá 5 - 1 - 1 liều lượng 1 muỗng cà phê trong 4 lít nước.

Lưu ý là vào những tháng mưa nhiều hoặc sau 2 chu kỳ tưới phân NPK 30 - 10 - 10 thì bạn nên thay thế phân NPK 30 - 10 - 10 và phân cá 5 - 1 - 1 bằng phân NPK 10 - 20 - 30 và phân cá 5 - 2 - 2 kết hợp với tảo biển. Áp dụng cách tưới và liều lượng như trên, cây lan Cattleya không chỉ cho hoa to mà còn có màu sắc đẹp.

Với những trường hợp muốn sử dụng phân bón tan chậm, bạn có thể áp dụng cách bón sau: Trộn 1/2 - 1 muỗng cà phê phân hạt xám hoặc phân hạt vàng với 10 - 15 hạt phân Dynamix và 5 - 8 hạt phân bón trắng kích hoa 9 - 45 - 15 rồi cho vào túi, sau đó đặt vào chậu trồng. Lưu ý là đường kính chậu bao nhiêu thì pha trộn phân theo tỷ lệ tương ứng. Chẳng hạn, chậu có đường kính miệng 22cm thì trộn 1 muỗng phân xám hoặc phân vàng với 10 hạt Dynamix và 5 hạt phân trắng.Ngoài ra, nếu giá thể trồng lan Cattleya là bột dừa hay dớn trắng thì không cần phải cho hỗn hợp phân nói trên vào túi mà có thể rải trực tiếp lên mặt chậu. Thời gian để hỗn hợp phân tan hết là từ 3 - 6 tháng. Thực tế, cách sử dụng phân bón tan chậm để điều khiển lan Cattleya ra hoa theo ý muốn chỉ được áp dụng trong trường hợp bạn bận rộn. Còn nếu có thời gian chăm sóc và muốn xử lý ra hoa hàng loạt thì tốt vẫn là áp dụng quy trình bón phân theo các tuần như nói trên để đạt hiệu quả cao hơn. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »