Kỹ thuật chăm sóc hoa lan Dendro

Dendro là một trong những loài hoa lan được yêu thích nhất. So với Hồ Điệp hay Cattleya thì lan Dendro không khó trồng, giống lan cũng được nhập từ Thái Lan nên phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Chỉ cần nắm rõ kỹ thuật chăm sóc dưới đây bạn sẽ đảm bảo cây ra phát triển và ra hoa như ý. 

1. Đôi điều về lan Dendro

Đây là giống lan thuộc họ Orchidaceae với tổng cộng 1.600 loài, giống chiếm vị trí lớn nhất là Bulbopllyllum. Loại lan này được phân bố trên các vùng thuộc châu Á nhiệt đới, tập trung nhiều nhất là ở khu vực Đông Nam Á và Úc Châu. Nếu như Cattleya là niềm tự hào của các nước Nam Mỹ thì Đông Nam Á cũng vô cùng hãnh diện vì có Dendrobium.2. Kỹ thuật chăm sóc hoa lan Dendro

a. Nước tưới

Dendro là một loài lan cần lượng nước khá nhiều trong quá trình phát triển. Nó được chia thành hai mùa là mùa nắng và mùa mưa. Riêng đối với khu vực miền Bắc ở nước ta bạn cần phải chú ý đến chế độ nước trong mùa đông, thời tiết lạnh. + Mùa nắng:

Đối với mùa nắng buổi sáng từ 7h đến 8h nên tưới đẫm 1 lần. Buổi chiều từ 14h đến 15h tưới đẫm lần nữa. Còn tùy vào thời tiết nắng, gió mà bạn quyết định tưới xen thêm giữa 2 lần tưới bằng một lần tưới nhẹ.

+ Mùa mưa:

Vào mùa mưa bạn nên tưới sáng trễ hơn và tưới chiều sớm hơn. Lượng nước tưới có thể ít hơn, chủ yếu là tưới xả sau mỗi đợt mưa để phòng trong nước mưa có chứa độc tố, hóa chất, axit ảnh hưởng đến lan. Lưu ý nhất là cơn mưa đầu mùa và cuối mùa.b. Nhiệt độ

Lan Dendro thích hợp với vùng khí hậu ấm áp. Nhiệt độ ban ngày từ 27 đến 32 độ C, nhiệt độ vào ban đêm 16 đến 18 độ C. Nhiệt độ thấp dễ làm cây rụng lá. 

c. Ánh sáng

Loài hoa này cần ánh sáng, lượng ánh sáng khoảng 70%. Nếu cao quá thì cây sẽ bị cháy lá. Còn nếu thiếu ánh sáng thì cây sẽ ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ, thậm chí là không ra hoa. 

d. Độ ẩm

Yêu cầu về độ ẩm của lan Dendro khoảng 50-80%

e. Độ thông gió

Thông thoáng, môi trường lúc nào cũng đòi hỏi sự mát mẻ, ẩm để cây phát triển. Nhìn chung, ở đâu có mặt bằng là có thể trồng được lan Dendro. Bạn cũng có thể làm vòi nước phun sương, tươi nhiều nước hơn để giữ ẩm. 3. Dấu hiệu lan Dendro đủ nước, thiếu nước, thừa nước

Muốn chăm sóc lan Dendro hiệu quả, nắm rõ biểu hiện đủ nước, thiếu nước, thừa nước cũng là điều rất quan trọng.

+ Cây lan đủ nước:

Sau 16 giờ chiều giá thể trồng sẽ vừa ráo nhưng không quá khô. Về lâu dài, thân cây căng tròn, giả hành không bị teo. Lá dày, màu xanh mơn mởn, không bị vàng. Rễ dài vừa phải, to mập. Phần đọt, chồi non ra mạnh, liên tục phát triển. 

+ Cây lan thiếu nước:

Sau 16 giờ chiều chất trồng quá khô sẽ rút nước ngược lại từ rễ ra, lá cũng bị mất bóng. Sáng sớm hôm sau cây vẫn chưa có biểu hiện tỉnh lại. Về lâu dài, thân cây ốm, giả hành teo lại, có khía dọc thân. Lá mỏng, dài, vàng héo rồi sau đó rụng. Phần rễ ra rất dài, bò ra ngoài chậu mà không chui vào chất trồng. Bên cạnh đó, phần đọt và chồi non bị thui lại không phát triển liên tục, giả hành sẽ ngắn, ốm nên ra hoa sớm khi còn thấp. + Cây lan dư nước:

Sau 16h chiều đáy chậu vẫn chưa khô, chất trồng còn đẫm nước (Trừ những ngày ban đêm gió vẫn còn mạnh từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch). Về lâu dài, rễ cây bị thúi nhũn, ít rễ bám vào chất trồng. Lá lan bị vàng nhưng lại dày, mềm, chỉ khác với thiếu nước là lá cũng vàng nhưng mỏng và dai hơn. 

Đối với giả hành mới sẽ mọc yếu, dễ bị thúi nhũn. Nấm bệnh và côn trùng xuất hiện nhiều, bệnh đốm lá xuất hiện càng dễ làm lá rụng hơn. Trên mặt chất trồng rêu xanh, mốc đen nhiều. 
Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn nắm rõ kỹ thuật chăm sóc lan Dendro. Nếu còn thắc mắc gì cần được tư vấn, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »