Kỹ thuật chăm sóc lan Cattleya đẹp mê hồn

Lan Cattleya là loài lan đẹp với nhiều màu sắc khác nhau như: màu trắng, xanh, vàng, tím, đỏ,…Thế nhưng, để những cây lan cattleya cho hoa đẹp và có hương thơm quyến rũ thì nó phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật trồng và chăm sóc. Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách chăm sóc lan Cattleya đẹp mê hồn cho bạn tham khảo:

1. Thiết kế cấu tạo giá thể

Giá thể có ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây lan, cấu tạo gia thể cần phải được thay đổi sao cho phù hợp với từng vùng và từng mùa trong năm. Cụ thể:

+ Nếu trồng lan cattleya trên thân cây sống hoặc thân cây chết thì giá thể nuôi dưỡng của cây lan chính là lớp vỏ cây.

+ Nếu trồng trong chậu, thì bạn cần chuẩn bị giá thể đảm bảo có bề mặt khít và kín. Đồng thời, phần đáy phải tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt để tránh tình trạng cây bị ngập úng, thối rễ trong mùa mưa hoặc do bạn tưới nước quá nhiều.

+ Nếu ở Đà Lạt, nhiệt độ sẽ xuống thấp vào ban đêm sẽ làm rễ lan dễ bị khô nước, teo lại khiến cây lan phát triển èo uột. Vì thế, bạn cần thiết kế cấu tạo giá thể bít kín để giữ ấm cho cây lan cattleya được phát triển tốt.


2. Kỹ thuật bón phân cho lan cattleya

Điểm đặc biệt của lan cattleya là có thể ra hoa vào bất kỳ mùa nào trong năm, chỉ cần bộ phận sinh trưởng của cây đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để phát triển thành giả hành mới. Vì thế, việc bón phân cho cây lan không chỉ để duy trì sự phát triển của cây mà còn có tác dụng kích thích cho cây ra hoa đẹp.

Lan cattleya là loài thực vật phụ sinh, nên có khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua cả rễ, thân, lá. Vì thế, khi bón phân bạn không nên chỉ tưới trực tiếp vào giá thể mà nên bón bằng cách phun sương bằng béc phun lên toàn bộ cây, đặc biệt là phần lá. Nếu số lượng lan ít thì bạn có thể nhúng trực tiếp cây lan vào dung dịch phân bón sẽ rất tốt. Cách bón cho lan cattleya như sau:

+ Sử dụng phân vô cơ: Đối với cây con thì bạn dùng phân vô cơ công thức 30:10:10, còn với cây trưởng thành thì bạn sử dụng phân vô cơ có công thức 20:20:20 hoặc 15:30:15. Mỗi lần tưới, bạn pha 1 muỗng cà phê phân bón trong 4 lít nước và tưới khoảng 1-2 lần trong 1 tuần. Bạn tưới theo công thức này đến khi thấy giả hành chớm nụ và chuyển sang bón phân vô cơ có công thức 10:20:20 và 6:30:30 với nồng độ và tần suất như trên sẽ giúp hoa đậu chắc, to và đẹp hơn.

+ Sử dụng hỗn hợp phân vô cơ và phân hữu cơ loãng: Hỗn hợp phân này rất tốt cho sự phát triển của cây lan, đặc biệt là trong vòng 1 tháng khi cây bước vào mùa nghỉ. Tuy nhiên, bạn nên bón phân có công thức 10:20:30 hoặc 6:30:30 vào trước mùa ngừng tăng trưởng sẽ giúp cây cứng cáp hơn. Trong giai đoạn cây nghỉ bạn không cần bón hay tưới phân gì thêm.


3. Duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp

Cây lan có khả năng chịu được khí hậu ở vùng nóng và vùng ôn đới, đặc biệt là thích nghi rất tốt với khí hậu ở Việt Nam, với 1 biên độ nhiệt rất rộng nên bạn an tâm có thể thực hiện trồng lan cattleya được ở tất cả các vùng từ Bắc vào Nam, thậm chí cả ở vùng Tây Nguyên hoặc Tây Bắc.

Theo đó, điều kiện lý tưởng nhất để cây lan cattleya phát triển là khoảng 21 độ C vào ban ngày và 16 độ C vào ban đêm, độ ẩm đặt từ 40-70%.

4. Chế độ ánh sáng trong cách chăm sóc lan cattleya

Giữa các giống lan cattleya khác nhau thường sẽ có những yêu cầu khác nhau về mức độ ánh sáng. Tốt nhất bạn nên duy trì mức độ che sáng 50% và cường độ ánh sáng vào khoảng 12.000 – 200.000 1m/m2 bằng cách thiết kế giàn che có chất liệu bằng tôn nhựa xanh.

Trong giàn lan bạn không nên treo những cây lan sát nhau mà nên có khoảng cách từ 15-20cm để đảm bảo độ thoáng khí, ngăn ngừa ốc sên và đảm bảo đỉ ánh sáng cho sự phát triển của cây. Còn trồng lan trên sân thượng thì bạn nên treo các chậu sát nhau để cây không bị ảnh hưởng bởi sức gió mạnh làm ảnh hưởng đến rễ cây lan.


5. Chăm sóc lan cattleya trong mùa nghỉ

Lan cattleya có mùa nghỉ kéo dài khoảng 1 tháng trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Cụ thể, ở các tỉnh phía Nam thì mùa nghỉ rơi và khoảng tháng 4, các tỉnh phía Bắc là tháng 1 và các tình từ Huế đến Ninh Bình, Bình Thuận là tháng 8 hàng năm.

Trong giai đoạn cây lan nghỉ, cây không cần nhiều dinh dưỡng và nước. Bạn nên đặt cây ở chỗ khô, mát, thoáng khí, đồng thời duy trì tưới một lượng nước phù hợp mỗi ngày. Cần đảm bảo độ che sáng khoảng 10%, nhiệt độ duy trì càng thấp càng tốt, tốt nhất là 10 độ C ở những vùng lạnh và 25 độ C ở vùng nóng.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một vài kỹ thuật cơ bản nhất để chăm sóc lan cattleya ra hoa đẹp, hương thơm ngào ngạt giúp cây lan đạt giá trị cao. Mọi nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc lan, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Lê Hằng

«  1 2 3 4 5  ...  »