Kỹ thuật chăm sóc lan Cattleya thời kỳ ra hoa

Cattleya khi nở hoa cần được nâng niu, tránh gió, không nên di chuyển chậu lan thường xuyên, điều chỉnh chế độ ánh sáng, độ ẩm phù hợp,…Đó là những kỹ thuật cơ bản mà người chơi lan nói chung và chơi lan Cattleya nói riêng. Để giúp bạn có thể sở hữu chậu lan Cattleya khi nở đẹp nhất, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kỹ thuật chăm sóc lan giai đoạn ra hoa cho bạn tham khảo:

1. Chế độ phân bón, độ ẩm

Theo kinh nghiệm, khi cây lan phát triển thì không nên di chuyển vị trí. Nếu trường hợp cây không phát triển thì cần xem lại bộ rễ xem có gặp vấn đề gì không. Trường hợp bộ rễ phát triển tốt mà cây vẫn èo uột, còi cọc thì nguyên nhân có thể do độ ẩm, ánh sáng. Quan sát thấy nếu lá lan có màu xanh đậm thì bạn di chuyển cây vào nơi có nhiều sáng hơn, còn lá bị vàng thì di chuyển sang chỗ ít nắng hơn.

Về chế độ phân bón cũng cần phải chú ý, nếu thấy cây mềm yếu thì bạn cần thay đổi phân có hàm lượng K cao hơn N và ngược lại. Đồng thời, cũng cần phải đảm bảo độ thoáng khí, tốc độ gió phù hợp để tạo điều kiện cho cây phát triển và ra hoa đẹp.


2. Vị trí trồng lan

Giai đoạn ra hoa bạn cần phải đặc biệt chú ý đến tốc độ gió. Bạn cần tiến hành che chắn sao cho những chậu lan không bị gió thổi mạnh đến mức đập vào nhau, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến bông hoa của bạn. Theo kinh nghiệm, khi quan sát thất ngọn lá phe phẩy là tốt nhất.

Bên cạnh, bạn cũng cần phải chú ý đến việc chống rét cho cây lan khi mùa đông đến. Theo đó, tùy vào giá thể và chất trồng mà bạn thực hiện chống rét như thế nào cho phù hợp. Nếu cây bị rét thì nhựa cây không thể luân chuyển được, khiến rễ cây chết dần, giả hành teo tóp, mất khả năng đề kháng, bệnh tật dễ xuất hiện làm ảnh hưởng đến sự ra hoa đáng kể.


3. Có nên di chuyển chậu lan ra hoa thường xuyên

Một lưu ý hết sức quan trọng là bạn không nên di chuyển chậu lan đang ra hoa thường xuyên, không được đưa cây lên, xuống để quan sát. Vì điều này sẽ vô tình làm cho mầm hoa bị động, một số nụ nhạy cảm có thể bị rụng nụ. Vì thế, thời điểm này bạn không nên di chuyển, không thay đổi phân bón, môi trường hay bất kỳ điều gì khác lạ. Đến khi nào thấy các lưỡi mèo bắt đầu phình to ở 2 bên thì mới được dịch chuyển cây theo phương thẳng đứng, cao hơn 10cm.

Mục đích của việc di chuyển lên cao khoảng 10cm là để thuận tiện cho quá trình chăm sóc cây có nụ hoa. Khi nụ hoa xé lưỡi mèo thì không nên để nước hay phân bón tưới nhầm vào nụ, bởi tình trạng búp ngậm nước sẽ làm lem bông hay bông bị đốm nước làm ảnh hưởng đến giá trị của bông.

Nếu thấy lưỡi mèo có dấu hiệu bị chuyển màu, hơi ươn ướt thì nên xé ngay. Lưu ý, bạn phải xé thật cẩn thận về 2 bên để giữ mầm hoa. Đồng thời, để giữ nụ hoa đậu trực tiếp hay sau khi xé lưỡi mèo thì bạn dùng túi nilon trùm lại, nhưng không trùm kín mà nên để hở miệng ở dưới.

Trong quá trình chăm sóc bạn chỉ nên tưới phun sương và hạn chế bớt số lần tưới để đảm bảo đạt chậu hoa đạt giá trị như mong muốn.


Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thể chăm sóc vườn lan cattleya của mình một cách tốt nhất để cho ra những bông hoa đẹp như ý muốn nhé.

Lê Hằng

«  1 2 3 4 5  ...  »