Kỹ thuật kích thích cho lan Cattleya ra hoa

Khi trồng lan thì lúc cây ra hoa là lúc để bạn tận hưởng thành quá của mình. Đặc biệt, lan cattleya là một trong những giống lan đẹp, được nhiều người yêu thích hiện nay. Đối với lan cattleya bạn có thể kích thích cây lan ra hoa theo ý muốn của mình được. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài mẹo kích thích lan cattleya ra hoa cho bạn tham khảo:

Cây lan được chọn để kích thích ra hoa là những cây lan cattleya khỏe mạnh, khi chồi non mới nhú được khoảng 1-2cm thì bạn dùng phân kích thích ra hoa loại 6:30:30 hoặc các loại phân kích thích khác. Hàng tuần bạn kết hợp tưới thêm phân 15:30:15, sau đó tưới trở lại như ban đầu. Lần tưới kích thích hoa đầu tiên này sẽ giúp cây tượng chồi hoa trong lúc tăng trưởng.

Đến khi cây lan đạt đến mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo thì bạn tiến hành kích ra bông lần 2 liên tiếp trong 2 tuần. Giai đoạn này cây thường cần nhiều nắng nhưng bạn không nên tưới nước quá đậm sẽ gây hại cho cây lan. Đến khi thấy cây có hoa thì bạn để cây ở nơi có đủ nắng gió, đủ độ ẩm, thoáng để cây phát triển tốt.


Khi thấy chồi hoa lên cỡ bằng đầu đũa thì bạn lấy 2-3 hạt phân ure pha với 1 lít nước để tưới cho cây. Hai tuần sau bạn lấy 1 ít Progibb pha với 1-2 lít nước để tưới sẽ giúp hoa phát triển tốt hơn. Mục đích của việc tưới phân ure và Progibb là giúp cho các sắc tố mạnh của cây lướt ra trước làm tăng màu hoa sau này.

Đến khi chồi được nửa lưỡi mèo thì bạn chuyển sang sử dụng phân 19:31:17 phun với liều lượng 1 muỗng cà phê/4 lít nước, bạn tưới lên cây 2 ngày/lần. Việc phun phân này sẽ giúp cọng hoa được mập chắc, màu sắc chủ lực của hoa cũng sẽ nổi lên.

Đối với những cây lan như Chialin x Taiwwan city thì khi tươi phân ure –Progibb thì màu đỏ của cây Chialin ra trước, sau đó màu đỏ chủ đạo của Taiwan City sẽ lên màu hoặc các cây cam, vàng cam  cũng sẽ trở nên rực rỡ hơn. Riêng đối với những cây lan cattleya có màu trắng tuyền, xanh thì dùng phân ure và progibb sẽ giúp cây lan lên màu đậm đà hơn.


Ngoài ra, bạn có thể tưới một ít tảo biển với liều lượng thấp khoảng 1/2cc/4 lít nước cùng với 19:31:17. Nếu cây lan có di chuyển xa thì bạn dùng thêm 1 ít B1 – Liquinox Star hay một giọt Super thrive.

Khi cây lan nở được từ 2 bông trở lên thì bạn nên dùng dây nhôm để giữ cành hoa lại, kết hợp với việc phân chi cho nhánh hoa đẹp hơn. Ở những cuốn gần hoa, bạn sử dụng ống nylon cắt khoảng 1,5cm chiều dài, mổ ngang và kẹp vào cuống hoa nhé.

Cây lan nở hoa được 2 ngày thì bạn đem hoa vào chỗ mát để hoa tươi tốt. Lưu ý, bạn tránh tưới phân, nước lên hoa, tránh gió. Dùng phân loại 19:31:17 pha với liều lượng ½ muỗng cà phê/4 lít nước để ngâm chậu lan sẽ giúp hoa nở đẹp, lên màu nhất là những cây lan cattleya đỏ, càng, vàng, tím. Bạn ngâm khoảng 1 đến 1,5 tiếng mỗi lần, mỗi ngày khoàng 3-5 lần trong khoảng 1-2 ngày.

Theo kinh nghiệm, bạn chỉ nên chơi hoa lan khoảng 10-14 ngày, tốt nhất là 7 ngày không nên để hoa nở quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây lan.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ quy trình kích thích cây lan cattleya ra hoa cho bạn tham khảo. Lưu ý, cây lan mang đi kích thích phải là cây đã trưởng thành, đủ điều kiện ra hoa thì cây mới cho hoa đẹp và tuổi thọ lâu dài nhé.

Lê Hằng

«  1 2 3 4 5  ...  »