Kỹ thuật nhân giống lan cattleya

Để nhân giống lan cattleya, chúng ta có thể thực hiện kỹ thuật tách chiết và sang chậu mới. Vậy, tách chiết, sang chậu và chăm sóc như thế nào để đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất? bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số lưu ý để bạn tham khảo.

1. Thời điểm để tách chiết và thay chậu

Được tách chiết và thay chậu đúng thời điểm, sức sống của lan sẽ “sung hơn”, tỷ lệ thành công vì thế cũng cao hơn.

Khi thấy chậu cũ bắt đầu chật chội, không còn đủ không gian cho cattleya phát triển, hoặc khi thấy giá thể đã bị mục rữa, có dấu hiệu đóng muối, rễ cây chậm phát triển hoặc không phát triển... thì chúng ta nên tiến hành tách chiết và sang chậu cho cây.Về thời điểm tiến hành, chúng ta có thể chọn bất cứ mùa nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất vẫn là vào mùa hè, khi giống lan này vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất, như vậy cây sẽ phục hồi nhanh chóng hơn.

Khi chuẩn bị tách chiết, hãy dừng tưới  nước, để chậu khô, và cũng không tiến hành tách chiết vào mùa mưa, những ngày độ ẩm không khí quá cao. Lúc này, nhựa trong cây quá nhiều sẽ làm cho vết cắt lâu lành, ngoài ra không khí ẩm ướt còn rất dễ sinh các loại bệnh nấm mốc.

Các dụng cụ sử dụng để tách chiết cây như dao, kéo, chậu, giá thể.... đều phải được đảm bảo qua xử lý sát trùng trước khi sử dụng, vết cắt trên cây sau khi hoàn thành phải được bôi thuốc khử trùng và làm lành nhanh.

2. Các bước tiến hành tách chiết

- Trước tiên, chúng ta tháo móc treo của chậu lan ra, sau đó vỗ nhẹ 2 tay xung quanh thành chậu cho thật đều để giá thể và rễ cây long ra. Đối với các rễ mọc ra ngoài thì bóc tách khỏi và tiến hành nâng cả bụi ra khỏi chậu.

- Đối với các giá thể cũ còn bám vào gốc cây, hãy dùng tay nhẹ nhàng tách hết.

- Lấy que hoặc đũa chọc vào giữa các khe để các giá thể còn lại bong ra hết khỏi rễ.

- Dùng dao, kéo hoặc kiềm thật sắc, sát trùng bằng cồn hoặc đốt nóng rồi cắt bỏ sạch các rễ hư, thối.

- Xác định điểm cắt tách: Để đảm bảo khả năng sống cao thì mỗi cụm tách chiết nên có từ 3 giả hành trở lên và phải có đủ mắt ngủ để có thể phát triển thành chồi non.

- Đánh dấu điểm cắt chiết trước rồi mới cắt cho chuẩn xác. Dụng cụ cắt phải thật sắc để đảm bảo lát cắt ngọt, một đường là xong ngay, không cắt đi cắt lại nhiều lần làm dập vết cắt, như thế sẽ lâu lành hơn và cũng dễ bị nhiễm bệnh. Cắt xong thì bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng vào vết cắt.

- Cụm lan vừa tách được đem đi loại bỏ các rễ già, hư, thối, xả dưới vòi nước sạch, để ráo sau đó bôi vôi vào vết cắt. Tốt hơn hết nên để vào chỗ mát từ 1 – 2 ngày rồi mới trồng lại.

- Chậu dùng để trồng dù mới hay cũ cũng phải được rửa sạch bằng xà phòng loãng, để ráo rồi cho giá thể vào. Giá thể trước khi dùng cũng cần được sát trùng, ngâm xả nhiều lần, đặc biệt là với than củi.

- Đặt dưới đáy chậu 1 ít xốp, xếp than vào chậu theo thứ tự viên to dưới, viên nhỏ trên và nên xếp theo chiều thẳng đứng, kê thêm một miếng xốp nhỏ dưới gốc lan để ngăn không cho tiếp xúc trực tiếp với than củi, cố định cây bằng một chiếc que để tránh bị gió lay.

- Để chậu vào chỗ mát, khi thấy ra rễ và đã mọc cố định thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.3. Chăm sóc lan Cattleya sau khi tách chiết

Chậu mới tách chiết xong phải được để nơi đảm bảo từ 50 – 60 % ánh sáng (nơi râm mát)

Không tưới nước trong vòng từ 7 – 10 ngày đầu, sau thời gian này thì pha B1 và phun sương cho cây để kích ra rễ.

Khi cây ra rễ thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt, sau đó tưới phân 30:10:10 và B1 pha loãng với ½ liều chỉ định vào hàng tuần.

Khi cây mọc hoàn chỉnh 1 tép mới thì đổi sang phân NPK 20:20:20 pha loãng hơn so với bình thường

Khi có từ 5 – 6 giả hành đã ổn định thì bón thêm các loại phân có tỉ lệ P cao hơn, đưa ra nơi có nhiều ánh sáng hơn và giảm đi 50% lượng nước tưới so với bình thường.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »