Kỹ thuật tách chiết và nhân giống lan Cattleya

Kỹ thuật tách chiết và nhân giống lan Cattleya mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình thực hiện tách chiết và nhân giống để tạo nên những cây lan con khỏe mạnh. 

1. Thời điểm thay chậu và tách chiết

Thời điểm thay chậu và tách chiết lý tưởng nhất cho lan Cattleya là khi cây đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Điều này sẽ giúp cây ít bị mất sức, nhanh chóng hồi phục và phát triển trở lại. Bên cạnh đó, khi quan sát thấy kích thước cây lan vượt quá khuôn khổ của chậu, hoặc giá thể trong chậu bị cũ kỹ, mục rữa thì cần chủ động thay chậu và tách chiết cho lan. 2. Quy trình tách chiết và nhân giống lan Cattleya

Để thay chậu, tách chiết và nhân giống lan Cattleya, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ: Dao, kéo, kìm, bật lửa, cồn, thuốc xử lý vết cắt, chậu, móc và giá thể. Sau đó thực hiện theo quy trình các bước sau. 

- Bước 1: Tháo móc treo chậu, dùng 2 tay vỗ nhẹ quanh thành chậu để rễ lan bong ra khỏi chậu. Nhẹ nhàng nhấc cả bụi lan ra khỏi chậu, tránh làm rễ bị dập, gãy, đứt.

- Bước 2: Cẩn thận bóc hết giá thể còn bám dính trên rễ. Có thể dùng tay hoặc đầu que đũa để chọc vào những chỗ mà giá thể bám chặt vào rễ. 

- Bước 3: Dùng dao hoặc kéo đã khử trùng để cắt bỏ những rễ quá già, rễ cằn cỗi hay rễ bị hư thối.- Bước 4: Chọn đơn vị tách (có từ 3 giả hành trở lên, hướng tách còn mắt ngủ) rồi cắt thật nhanh và dứt khoát. Sau khi cắt, bôi thuốc khử trùng hoặc vôi, sơn vào vết cắt để phòng tránh nhiễm trùng. Đơn vị tách sẽ được vệ sinh sạch sẽ bằng cách xả dưới vòi nước, để ráo rồi đặt vào nơi râm mát khoảng 1 - 2 ngày.

- Bước 5: Chuẩn bị các loại giá thể như than củi, dớn cọng, đá bọt, sỏi nhẹ để trồng lan. Lưu ý là tất cả các giá thể này phải được xử lý và khử trùng, đảm bảo không còn tạp chất hay vi khuẩn để tránh gây hại cho cây lan. 

- Bước 6: Chuẩn bị chậu và giá đỡ. Nếu là chậu cũ thì phải được rửa sạch với nước xà phòng loãng. Để cây đứng vững trong chậu, bạn có thể dùng dây thép cột ngang quai treo rồi dùng đũa gác ngang miệng chậu, sau đó đặt cây vào rối cố định bằng dây nhôm mềm hoặc dây cước dãn. 

- Bước 7: Thời gian đầu không cần cho giá thể. Chỉ khi cây mọc rễ thì mới bắt đầu cho một ít xốp và than vào đáy chậu. Đặt chậu vào chỗ mát, đến khi cây ra nhiều rễ thì phủ dớn lên bề mặt chậu để gia tăng độ bám chắc.3. Chăm sóc lan Cattleya sau tách chiết

Cung cấp ánh sáng từ 50 - 60% và ngưng tưới nước trong khoảng 7 - 10 ngày đầu. Để kích thích cây ra nhiều rễ và rễ khỏe, có thể phun B1 loãng hàng tuần, sau đó tưới thêm phân NPK 30-10-10. Khi cây hoàn chỉnh 1 tép thì thay bằng phân NPK 20-20-20 để thúc đẩy sự sinh trưởng. Đến khi cây đạt 5 - 6 giả hành thì chủ động bón phân có hàm lượng phốt pho cao, đồng thời, tăng ánh sáng và giảm nước tưới để kích thích cây ra hoa. 

Nếu tuân thủ các quy trình trên, tỷ lệ thành công của bạn sẽ rất cao, giúp bạn sở hữu được chậu lan khỏe mạnh và cho hoa đẹp. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »