Kỹ thuật trồng hoa lan Hồ Điệp trong nhà kính

Thái Lan, Đài Loan,…là những quốc gia rất thành công trong ngành công nghiệp trồng lan. Trong khi đó, người Việt làm hoa lan một cách thụ động. Nghĩa là, họ chỉ chờ đến khi hoa nở, nếu gần tết thì trúng, còn ngày bình thường hoa nở quá nhiều thì không thể bán kịp. Nhất là với hoa lan Hồ Điệp, một loài có giá trị thương mại cao nhưng khó trồng và khó kiểm soát. 

Nói đến hoa lan Hồ Điệp thì phải nhắc đến Đài Loan. Quốc gia có kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp cắt cành, điều khiển ra hoa,…hàng đầu thế giới. Nơi đây cũng sở hữu bộ sưu tập giống vô cùng đồ sộ. Nếu bạn muốn trồng lan Hồ Điệp trong nhà kính và học hỏi kinh nghiệm điều khiển lan ra hoa, vậy hãy theo dõi bài viết sau đây bạn nhé!1. Các giai đoạn phát triển của lan Hồ Điệp trong nhà kính

Dựa vào nhiệt độ có thể chia các giai đoạn của lan Hồ Điệp như sau:

+ Giai đoạn đầu tiên (kéo dài 22-27 tuần)

Đây là giai đoạn mà cây được phát triển ở trong ống nghiệm cho đến khi thành cây trung. Khoảng thời gian này vô cùng quan trọng, nhất là lúc ra cây con. Bạn cần tránh thay đổi điều kiện sống của cây một cách quá đột ngột. 

+ Giai đoạn phát triển (kéo dài 22-27 tuần)

Cây Hồ Điệp phát triển sinh dưỡng, nhiệt độ của giai đoạn này khoảng từ 28 độ C đến 32 độ C. Khi nhiệt độ cao vừa phải thì sẽ làm tăng khả năng quang hợp của cây. Thêm vào đó, nó sẽ hạn chế tình trạng cây ra hoa sớm không cần thiết trong giai đoạn dưỡng sức. 

Theo các chuyên gia cho biết, giai đoạn trước khi cây ra hoa đòi hỏi hàm lượng Carbohydrate rất lớn. Điều này cũng có nghĩa là nếu sự ra hoa xảy ra khi cây không đủ sức thì chất lượng hoa không cao thì sẽ tổn hại đến cây mẹ. + Giai đoạn thọ hàn (kéo dài 4-6 tuần)

Muốn cảm ứng ra hoa Hồ Điệp thì nó cần phản ứng stress nước nhẹ trong nhiệt độ thấp từ 17 đến 25 độ C. Ở mức nhiệt độ này, hàm lượng Cytokinin nội sinh ở trong lá tăng lên, ngược lại với hàm lượng Acid Abscisic.

Bên cạnh đó, cũng theo nghiên cứu vào năm 2003 của Wang thì số lượng cũng như hàm lượng của protein trong mô lá cũng sẽ tăng lên đáng kể trong giai đoạn này. Điều đó cũng cho thấy phản ứng ra hoa để đạt mức tối ưu cần được xảy ra ở trong điều kiện lạnh. Theo như nghiên cứu thực nghiệm khác cũng chia sẻ về điều này. Giai đoạn xử lý ra hoa kết thúc khi phần lớn những cây xử lý tạo nên được phát hoa non từ 2 đến 5cm. 

+ Giai đoạn kết thúc (kéo dài 8-15 tuần)

Khi cây lan Hồ Điệp được từ 4 đến 6 lá, chiều rộng lá khoảng 25cm thì cây sẽ được đưa vào giai đoạn xử lý phát hoa. Nhiệt độ xử lý ở vào khoảng 17 đến 26 độ C. Trong giai đoạn này, mục tiêu của người trồng chính là kéo dài phát hoa, gia tăng số lượng hoa và điều khiển cho hoa nở cùng lúc, hoa xoay đều theo trục phát hoa. Có thể chia giai đoạn này thành 3 giai đoạn nhỏ hơn:

Trước hết phát hoa cần kéo dài nhiệt độ cao 26 độ C trong khoảng thời gian ngắn.

Chuyển sang nhiệt độ thấp từ 17 đến 25 độ C nhằm mục đích cảm ứng chồi sinh sản, hạn chế tối đa số chồi sinh dưỡng. 

Sau khi có một số nụ đã được hình thành, để làm cho phát hoa nở đều, nhiệt độ được tiếp tục giảm xuống khoảng 19 đến 20 độ C. Nó giúp kéo dài thời gian bung cánh hoa của những hoa ở bên dưới. Từ đó tạo điều kiện cho các hoa bên trên tiếp tục hình thành và phát triển. Bung cánh hoa ở trong cùng một thời gian ngắn. 

Trong suốt quá trình xử phát hoa nhiệt độ yêu cầu không được vượt mức 26 độ C. Bởi nếu vượt quá có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên phát hoa, làm chột định hay giảm số lượng hoa. Về ảnh hưởng của nhiệt độ lên khoảng thời gian trung bình để hoa nở cụ thể như sau:

Nhiệt độ (oC)

Thời gian từ khi phát hoa xuất hiện đến khi hoa đầu tiên nở (Ngày).

14

266

17

133

20

87

23

68

26

52Ánh sáng ở trong quá trình phát triển của lan Hồ Điệp vào khoảng 500 đến 1500 footcandles. Nó thuộc loại tương đối cao so với phần lớn các loài lan khác. Dù vậy, cây vẫn không chịu được ánh sáng trực tiếp. 

Song, so với nhiệt độ thì ánh sáng cũng sẽ không ảnh hưởng đến sự ra hoa của Hồ Điệp mà nó chỉ quan trọng đến yếu tố tích lũy dinh dưỡng thông qua quang hợp. Ảnh hưởng đến đặc tính quang hướng động của hoa. 

Song, so với nhiệt độ thì ánh sáng cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự ra hoa của Hồ Điệp. Nó chỉ là yếu tố quan trọng tích lũy dinh dưỡng thông qua quang hợp, ảnh hưởng đến đặc tính quang hướng động của hoa. 2. Cách chăm sóc lan Hồ Điệp

Hồ Điệp có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Australia. Nó mọc ở độ cao từ 200 đến 400m. Khi cây được 1 đến 3 năm tuổi thì bắt đầu phát triển mạnh về thân, rễ, lá. Do vậy, thời điểm này bạn cần chăm sóc tích cực nhất. Loài hoa này rất bền, có thể để được từ 40 đến 50 ngày. 

+ Thời gian nở: Lan Hồ Điệp có thời gian nở tất cả các mùa ở trong năm. Chúng có toàn bộ 1.700 kiểu dáng, màu sắc khác nhau. 

+ Ánh sáng: Hồ Điệp ưa bóng mát, vậy nên khi trồng ở nơi có khí hậu nóng bạn phải làm giàn đầy đủ.

+ Nhiệt độ: Với nhiệt độ từ 20 đến 35 độ C thì cây sẽ phát triển tốt. 

+ Độ ẩm: Thích hợp nhất là từ 60 đến 80%.

+ Cách tưới nước: Mùa đông bạn nên tưới 2 đến 3 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối. Vào mùa hè nên tưới từ 2 đến 3 ngày tùy vào chất trồng lan lan là gỗ mục hay sơ dừa. Trong quá trình tưới bạn nên dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi sau đó mới được tưới trở lại cho thấm đều vào chất trồng. + Cách tưới phân: Cứ 7 ngày bạn nên tưới một lần. Liều lượng tưới theo đúng quy định vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tưới qua một lần nước, 10 đến 15 phút sau thì tưới phân để cây hấp thụ tốt nhất. Lan còn tưới NPK 30-10-10. Đối với loại trưởng thành hãy dùng NPK 20-20-20. Khi cây nhú hoa thì dùng NPK 6.30.30 để hoa mập mạp, bền và sắc tươi hơn. 

+ Phòng sâu bệnh: Phun định kỳ loại thuốc Dithan M trừ nấm bệnh 7 ngày một lần. Cần lưu ý khi hoa gần tàn cây có hiện tượng yếu đi bạn nên cắt ngay cành hoa và tưới NPK 30-10-10.

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »