Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp nuôi cấy mô

Bên cạnh Cattleya, Hồ Điệp cũng ngày càng được trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô nhiều hơn. Ưu điểm của cách trồng hoa lan này là cây đảm bảo sạch bệnh, giá rẻ, độ đồng đều cao nên tiện lợi cho việc chăm sóc. Ngoài ra, cây lan Hồ Điệp được nuôi cấy mô sinh trưởng nhanh, ra hoa sớm chỉ sau 8 đến 9 tháng trồng. Cộng thêm mật độ bông dày, màu sắc rực rỡ, đường kính lớn, kháng khuẩn tốt, do vậy mà trồng lan Hồ Điệp nuôi cấy mô càng được ưa chuộng nhiều hơn. 1. Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp

+ Chuẩn bị chậu trồng và giá thể

Bạn phải chọn loại chậu không quá sâu, nhỏ, màu trắng hay trong suốt để tiện lợi cho việc quan sát bộ rễ phát triển. Còn tùy theo mỗi giai đoạn tuổi của cây khác nhau mà chọn kích thước chậu lớn hay nhỏ. Còn với giá thể trồng lan cần đảm bảo chọn loại vật liệu tơi xốp, thoáng khí nhưng có khả năng giữ nước tố như than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu, quyết, xơ dừa cũng được xử lý tanin và mầm bệnh. + Vào chậu

Bạn cần phải phân cấp cây và chậu để đảm bảo trồng cho thích hợp. Đối với loại cây đặc cấp có khoảng cách giữa 2 lá hơn 5cm thì hãy trồng vào trong chậu có kích thước 7cm. Đối với cây cấp 1 có khoảng cách 2 lá từ 3 đến 5cm thì hãy trồng vào trong chậu cso đường kính 5cm. Còn cây cấp 2 với khoảng cách từ 1.2 đến 3cm thì hãy trồng vào các khay ươm cây con. 

Lưu ý, bạn hãy dùng sợi xơ dừa mảnh để quấn quanh rễ cây lan, chú ý để hở phần cổ rễ một vài lớp bằng quả trứng gà rồi mới xếp vào chậu.2. Kỹ thuật chăm sóc lan Hồ Điệp

Để cây phát triển bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ khoảng 23 độ C, không thấp hơn 20 độ C, hệ thống thông gió hoạt động tốt. Về chế độ ánh sáng giai đoạn đầu thì nên che bớt 80 đến 90% ánh sáng vào mùa hè, còn vào mùa đông thì từ 60 đến 70%. 

Sau khi trồng cây được 1 tháng bạn hãy bón phân loại NPK tỷ lệ 30 – 10 – 10 pha cùng nồng độ 30-40mg/lít nước phun 7 ngày/lần. Từ 4 đến 6 tháng sau hãy thay chậu. Lúc này khoảng cách giữa 2 lá tầm 12cm và bạn hãy chọn chậu thay có đường kính 8.3cm. Hãy nhớ bỏ giá thể cũ và thay bằng giá thể mới. Bên dưới đáy chậu cũng nên lót thêm một lớp xốp để ngăn ngừa tình trạng bị đọng nước. 

Sau khi thay chậu xong bạn phải phun thuốc diệt khuẩn. Trong 3 đến 5 ngày đầu không cần tưới nước, nhưng vẫn phải đảm bảo giữ độ ẩm cho cây. Sau 10 ngày thì hãy tưới nước và tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây có trên 4 lá khỏe mạnh thì mới có khả năng phân hóa mầm hoa. Phun NPK 30-10-10 pha nồng độ 40mg/lít và bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác cho cây như Komix. Sau 16 đến 20 tháng trồng hãy thay chậu lần 2. Khoảng cách giữa 2 lá đạt khoảng 18cm bằng chậu có đường kính 12cm. Sử dụng kéo cắt bớt các rễ già, vệ sinh sạch sẽ rồi trồng lại theo quy trình tương tự như ở lần 1. 

Chế độ ánh sáng cần cho cây ở giai đoạn này là vào mùa hè giảm từ 60 đến 70%, vào mùa đông giảm từ 40 đến 50%, nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C, độ ẩm từ 70 đến 85%. Sau khi chuyển chậu lần 2 đã được 5 đến 6 tháng thì cây sẽ có 4 lá và chuẩn bị ra hoa. Lúc này bạn cần duy trì nhiệt độ thấp khoảng từ 18 đến 25 độ C, hay nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm tầm 8 đến 10 độ c. Vì lan Hồ Điệp ra hoa liên tục, vậy nên khi bạn xử lý nhiệt độ thấp càng dài bao nhiều thì hoa ra càng nhiều bấy nhiêu, khoảng cách giữa các hoa ở trên cành cũng ngắn hơn. Nếu nhiệt độ hơn 25 độ C thì cây sẽ không phân hóa mầm hoa được. Còn nếu nhiệt độ thấp hơn 15 độ C thì nó sẽ không ra nụ và hoa. 

Quan sát thấy cây nhú hoa thì bạn phải tưới phân NPK 6-30-30 pha nồng độ 2g/lít nước, phun 7 đến 10 ngày/lần để giúp cho hoa mập hơn, màu sắc rực rỡ và tươi lâu hơn. Trước khi bán từ 1 đến 2 tháng phải để hoa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C, đảm bảo ánh sáng che bớt 70% thì hoa sẽ tươi hơn, bền hơn. Khi cây nở hoa thì không nên tưới nước hay dinh dưỡng lên hoa vì nó rất dễ bị úng hay cháy. Lúc hoa nở gần tàn thì hãy cắt ngay cành và tưới NPK 30-10-10 để dưỡng cây cho mùa sau.

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »