Lan Cattleya

Không phải ngẫu nhiên mà Cattleya được ví là “Nữ hoàng của các loài hoa”. Mang vẻ đẹp đầy mê hoặc cùng mùi thơm quyến rũ, lan Cattleya đã làm say đắm biết bao nhiêu người. Hiện nay, nó cũng không chỉ được trồng làm thú vui tao nhã mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho không ít hộ nông dân trồng hoa. 

1. Nguồn gốc lan Cattleya 

Lan Cattleya còn có tên gọi khác là cát lan, được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực rừng nhiệt đới Rio De Janeiro của Brazil. Những bông hoa lan có mùi thơm thoang thoảng, thân cây mập mạp mọc giữa những chiếc lá màu xanh đầy khỏe khoắn. 

Lan Cattleya có thể nở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vào mùa thu và mùa hè là rực rỡ nhất, những bông hoa đua nhau khoe sắc ngập tràn trong vườn với cánh to uốn lượn bao quanh phần nhụy. Số lượng cánh xòe ra ngoài khoảng 3 đến 4 cánh. 

2. Phân loại lan Cattleya 

Catteyla có nhiều giống khác nhau, tuy nhiên dựa vào ngoại hình bên ngoài người ta thường phân lan làm 2 nhóm cụ thể là nhóm lan 1 lá và nhóm lan 2 lá. 

+ Lan Cattleya nhóm một lá

Lan Cattleya nhóm 1 lá có đặc điểm là mỗi cây chỉ có một lá trên đỉnh. Khi cây ra hoa thường cho 1 đến 6 bông, kích thước hoa lớn, màu sắc đa dạng. Một số giống lan Cattleya nhóm 1 lá gồm: 


Cattleya Eldorado


Gaskelliana


 Labiata


Lueddemanniana

Thân cây lan Cattleya 1 lá thường cao từ 8 đến 30cm tùy theo điều kiện chăm sóc hay môi trường sống của cây. Lá lan màu xanh đậm, dày, dai, chiều dài khoảng 20cm, rộng khoảng 7cm. Khi cây phát hoa phần thân hoa sẽ rất lớn, thậm chí đường kính lên tới 25cm. 

+ Lan Cattleya nhóm hai lá

Mỗi cây lan Cattleya thuộc nhóm 2 lá đều có từ 2 đến 3 lá ở trên đỉnh. Kích thước hoa của nhóm này sẽ nhỏ hơn và mọc thành từng cụm. Một số giống lan Cattleya nhóm 2 lá gồm: 

Cattleya Aclandiae

Amethystoglossa


Aurantiaca


Bowringiana

Thân lan Cattleya 2 lá nhìn nhỏ và cao hơn nhóm 1 lá. Chiều cao trung bình của nó khoảng 60cm hoặc cao hơn 1m nếu được chăm sóc tốt. Lá cây nhỏ, khoảng 20cm, màu xanh nhạt. Mỗi khi cây ra phát hoa sẽ vươn cao từ một bọc màu xanh ở trên đỉnh. Số lượng hoa khá nhiều, có đến 15 hoa hoặc nhiều hơn nếu điều kiện chăm sóc tốt. Đường kính hoa nhỏ, chỉ từ 10 đến 15cm, cánh hoa cũng thuôn dài hơn. 

3. Điều kiện trồng và chăm sóc của lan Cattyea

3.1. Nhiệt độ và độ ẩm

Ở Việt Nam, lan Cattleya phù hợp với khí hậu vùng núi ở các tỉnh phía Bắc và các tỉnh phía Nam khu vực Tây Nguyên. Vào ban ngày, nhiệt độ tốt nhất là 21 độ C, còn vào ban đêm nhiệt độ tốt nhất là 16 độ C. 

Độ ẩm thích hợp cho lan Cattleya là từ 40 đến 70%. Để duy trì được độ ẩm này đòi hỏi người trồng lan phải có chế độ tưới nước đầy đủ. Tuy nhiên, người trồng lan không được lạm dụng nước tưới, bởi lan Cattleya có giả hành mập, khả năng dự trữ nước tốt, nếu tưới thường xuyên sẽ gây tình trạng thối rễ, thừa nước. 

Tùy từng vùng khác nhau mà cần có chế độ tưới nước cho lan khác nhau. Giả sử, bạn trồng lan ở khu vực TpHCM với lượng nắng nhiều thì từ tháng 5 đến tháng 11 hãy tưới mỗi ngày 1 lần vào lúc 10 giờ sáng. Còn từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau thì nên tưới 2 lần mỗi ngày vào lúc 9 giờ sáng và 3 giờ chiều. 

Vào mùa nghỉ của lan từ tháng 3 đến tháng 4 chỉ nên tưới 1 lần trong ngày. Còn ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là Lâm Đồng chỉ nên tưới 1 lần 1 tuần vào mùa nắng, vào mùa mưa thì không tưới nước. 


3.2. Ánh sáng

Tùy từng loại lan Cattleya mà điều chỉnh chế độ ánh sáng sao cho phù hợp. Tuy nhiên, mức độ che sáng 50% là giải pháp lý tưởng có thể áp dụng được cho nhiều loại. Vốn dĩ, lan Cattleya cần ánh sáng nhưng không phải là trực tiếp. 

Thay vì làm mái tôn thì làm giàn với lưới che sẽ phù hợp cho lan Cattleya hơn. Khi trồng lan trên sân thượng yêu cầu độ che sáng tốt nhất là 60%, nghĩa là ánh sáng cung cấp cho lan là 40%. Trong giàn lan cũng không nên treo các giò lan sát nhau mà phải có khoảng cách để lan nhận được đủ ánh sáng và thoáng khí. Trường hợp lan được treo cao thì có thể xếp gần nhau một chút để chặn bớt gió. 

3.3. Phân bón

Phân bón ngoài mục đích giúp cây lan Cattleya sinh trưởng và phát triển thì nó còn thể điều khiển để lan ra hoa. Phân dùng để bón cho lan Cattleya gồm:

+ Phân 30-10-10 thích hợp sử dụng để bón cho cây con.

+ Phân 20-20-20 và 15-30-15 thích hợp để bón cho cây trưởng thành

Người trồng lan cần tưới phân cho cây 1 đến 2 lần trong tuần. Nồng độ là 1gr hay 1 muỗng cà phê pha với 4 lít nước. Khi cây xuất hiện giả hành chớm nụ thì bón phân 10-20-20 và 6-30-30 có nồng độ tương tự như trên để đảm bảo chậu hoa chắc chắn, cho hoa lớn và đẹp. 

3.4. Mùa nghỉ của lan Catlleya

Mùa nghỉ của lan Cattleya tại Việt Nam có sự khác nhau giữa các vùng miền. Ở phía Nam mùa nghỉ của cây rơi vào tháng 4, ở phía Bắc rơi vào tháng 1, còn ở các tỉnh từ Thuận Hải đến Thừa Thiên mùa nghỉ bắt đầu vào tháng 8.

Vào thời gian này cây không đòi hỏi chất dinh dưỡng và nước tưới. Vậy nên chỉ cần duy trì lượng nước tưới 1 lần/ngày. Tăng độ che sáng cho cây thêm 10%, giảm nhiệt độ càng thấp càng tốt. Nếu ở vùng lạnh nhiệt độ tốt nhất là 10 độ C, còn vùng nóng là 25 độ C. 


3.5. Thay chậu và nhân giống lan Cattleya

Lan Cattleya phát triển nhanh, bên cạnh đó trong quá trình phát triển sẽ có một số rễ trong chậu bị thối. Do vậy, khoảng 2 năm sau khi trồng cần phải thay chậu cho lan. Việc làm này được tiến hành đồng thời cùng với quá trình nhân giống. 

Chậu lan Cattleya được 10 giả hành, có thể cắt trước 3 đến 4 đoạn vào thời điểm 4 tháng trước mùa nghỉ và để nguyên tại chỗ. Dùng vôi hay sơn bôi vào vết cắt cho nhanh liền sẹo. Sau đó phun hỗn hợp thuốc trừ nấm và thuốc kích thích ra rễ B1 cho cây. Đến mùa nghỉ, mỗi đoạn lan sẽ có 1 giả hành mới. Tách mỗi đoạn mang đi trồng vào trong chậu mới. Kết hợp việc tách chiết và thay chậu vào đầu mùa mưa thì cây sẽ trổ hoa trong năm đó. 

Để thay chậu cần ngâm chậu vào trong một thau nước có pha thuốc ngừa rêu trong thời gian khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng để rễ tróc ra. Sử dụng kéo nhọn đã được khử trùng để cắt bỏ đi các rễ thối. Đối với các rễ dài cũng cắt bỏ bớt, chỉ chừa lại đoạn dài khoảng 10cm. Cột chặt cây lan vào chậu mới rồi đặt ở nơi ẩm mát để cây ra rễ. Khi cây ra rễ thì mới cho giá thể vào chậu rồi treo lan về vị trí cũ. 

Thay chậu xong bạn hãy phun 1 lần thuốc kích thích ra rễ B1. Tiếp đó để cây khô không tưới nước 1 tuần, lần đầu tiên tưới trở lại hãy dùng dung dịch Atonik+Root – Plex 1cc pha chung 4 lít nước.

4. Bảng giá lan Cattley giống

Loại cây

Giá lẻ

Giá sỉ

Chai mô 40 cây

300.000 - 400.000/chai

Liên hệ

Cây con 2-3 tháng

20.000 - 50.000/cây

Liên hệ

Cây size trung 10 - 12 tháng

60.000-100.000/cây

Liên hệ

Cây size hoa 18 tháng

100.000 - 250.000/cây

Liên hệ


5. Những loại hoa lan Cattleya đẹp nhất426 - 3 (Haadyai Delight X C.Gertrude Hausermann 3)426 - 2 (Haadyai Delight X C.Gertrude Hausermann 2)
426 - 1 (Haadyai Delight X C.Gertrude Hausermann 1)Haad x Tướng 132 (Haadyai delight x Tainan city 132)
40 đỏ quận 6
40 đỏ 2
Haad x Tướng BTT (Haadyai delight x Tainan city BTT)
Haad x Tướng Nghia VL (Haadyai delight x Tainan city Nghia VL)
40 Vĩnh Cửu
Haad x Tướng ATr (Haadyai delight x tainan city ATr)
Haad x Tướng $1000 (Haadyai delight x tainan city $1000)
Haad x Tướng 129 (Haadyai delight x tainan city 129)
Haad x Tướng 125 (Haadyai delight x tainan city 125)
Haad x Tướng 102 (Haadyai delight x tainan city 102)Haad x Tướng 15 ATr (Haadyai delight x tainan city 15 ATr)Haad x Tướng 11 (Haadyai delight x tainan city 11)Haad x Tướng 10 DS (Haadyai delight x tainan city 10 DS)Haad x Tướng 4 tép (Haadyai delight x tainan city 4 tép)Haad x Tướng 1.9 (Haadyai delight x tainan city 1.9)Haad x Tướng 1.2 (Haadyai delight x tainan city 1.2)142 - 1062 Vũng Tàu40 TPD

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về lan Cattleya. Nếu bạn muốn mua giống lan Cattleya mà chưa biết ở đâu đảm bảo chất lượng, uy tín, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. 

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »