Lan cattleya không ra hoa

Nguyên nhân vì sao cây lan cattleya của bạn không ra hoa? Rất có thể là do trong quá trình chăm sóc, chúng ta đã mắc phải một số sai lầm, hoặc cũng có thể là do một số yếu tố thuộc về bản chất của cây.

1. Không đủ ánh sáng

Có tới 90% nguyên nhân khiến cho lan không ra hoa là vì không được cung cấp đầy đủ ánh sáng, ánh nắng, đặc biệt là với giống lan ưa nắng như cattleya.

Để biết cây lan của bạn có bị thiếu sáng, thiếu nắng hay không thì có thể đánh giá dựa trên tình hình của lá. Nếu lá xanh đậm thì chắc chắn bị thiếu nắng, còn lá bị cháy thì đã quá thừa ánh nắng. Chỉ khi nào lá có màu xanh hơi vàng thì mới chứng tỏ được cung cấp đủ ánh nắng. 

Ngoài ra, cần lưu ý là nếu bạn dùng bóng thắp sáng vào ban đêm cho lan với cường độ quá cao thì sẽ làm cho cây không phân biệt được ngày đêm, từ đó không ra hoa.2. Cây chưa đủ lớn để ra hoa

Tương tự như bất kỳ giống cây nào khác, lan phải đủ tuổi trưởng thành thì mới có thể đơm hoa kết trái.

Đối với những cây được nhân giống từ hạt thì trong điều kiện chăm sóc tốt nhất cũng phải từ 2 – 3 năm mới cho hoa. Còn những cây được tách nhánh đúng cách (đảm bảo tối thiểu 3 tép), đảm bảo được nuôi trồng đúng cách thì có thể ra hoa ngay trong năm đó, khi đủ điều kiện về nhiệt độ.

3. Chưa đến mùa ra hoa

Mỗi giống lan có một mùa ra hoa khác nhau, thậm chí là nếu cùng một loài. Tuy nhiên cũng có khá nhiều giống cattleya có thể cho hoa vào bất kỳ mùa nào trong năm khi đủ ánh nắng và chất dinh dưỡng, đặc biệt là trên những cây đã được lai giống nhiều lần.4. Nuôi trồng không đúng cách

Nếu bạn không thể đảm bảo đúng nhu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, phân bón... thì dĩ nhiên là lan cattleya sẽ không thể ra hoa. Do đó, để đảm bảo đủ điều kiện thì bạn cần tìm hiểu kỹ về chế độ chăm sóc thích hợp cho loài lan này vào từng thời kỳ, đặc biệt là ở thời kỳ sinh trưởng mạnh thì cây mới có thể ra hoa.

5. Cách kích lan cattleya ra hoa

+Trên cây cattleya khỏe mạnh, có bộ rễ phát triển tốt, có chồi non mới nhú được khoảng 1 – 2 cm, hãy tưới kích thích ra hoa bằng phân 6-30-30, mỗi tuần đều tưới phân 15-30-15.

+Khi cây đã có lưỡi mèo thì thực hiện kích bông 2 lần liên tiếp trong 2 tuần với phân kích thích ra hoa. Lúc này nên đưa cây ra nơi nhiều nắng, không nên tưới nước đậm quá.

+Khi cây ra phát hoa thì mang ra nơi có đủ nắng, gió, thông thoáng.

+Khi chồi hoa to bằng đầu đũa thì hòa 2 – 3 hạt u rê trong 1 lít nước để tưới.

+2 tuần sau pha một ít Progibb trong 1 – 2 lít nước để tưới. Lưu ý là kết hợp tưới Progibb với việc tưới thật nhiều nước ở lần sau.

+Khi được nửa lưỡi mèo thì bón phân 19-31-17 với liều lượng 1 muỗng cafe pha trong 4 lít nước, tưới 2 ngày/lần.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm và cung cấp các giống lan đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »