Lan cattleya tem

Lan Cattleya tem có những loại nào? Kỹ thuật trồng lan Cattleya tem ra sao hiệu quả nhất? Để giải đáp những thắc mắc ấy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi. 

1. Những loại lan Cattleya tem đẹp nhất


Thongsuparn Gold 2
Tên cây: Thongsuparn Gold 2
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa: 12-14cm


Star Of Siam
Tên cây: Star Of Siam
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa: 12 - 14cmSongkhae Gold 1
Tên cây: Songkhae Gold 1
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa: Liên hệSiam Red
Tên cây: Siam Red
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa:  12-14cmSiam Fancy Wing Of Fire
Tên cây: Siam Fancy Wing Of Fire
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa: Liên hệ Rungnaphan Fancy đỏ
Tên cây: Rungnaphan Fancy đỏ
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa: Liên hệNp Gold 5
Tên cây: Np Gold 5
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa: Liên hệMr.Yen
Tên cây: Mr.Yen
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa: Liên hệ


Heysong – Hắc Tùng Cam
Tên cây: Heysong – Hắc Tùng Cam
Xuất xứ:  Thái Lan
Kích thước hoa: Liên hệ

2. Cách trồng lan Cattleya tem

2.1. Chuẩn bị

+ Chậu trồng lan

Lan Cattleya tem có thể trồng trong chậu nhựa đen, chậu gỗ, chậu đất nung đều được. Song, nó là loại ưa ẩm nên người trồng hãy tránh sử dụng những loại chậu quá thoáng, đường kính quá lớn. + Giá thể trồng lan

Yêu cầu giá thể trồng lan phải thoáng, thoát nước nhanh và giữ ẩm cao. Bạn có thể cân nhắc một số loại như xơ dừa, vỏ thông, miếng gỗ cắt nhỏ, than củi, dớn vụn, viên đất nung,… Trong số đó, xơ dừa là lựa chọn tốt hơn cả vì nó dễ kiếm, giá rẻ và khả năng giữ ẩm tốt nhất. 

Cần lưu ý rằng dù lựa chọn loại giá thể nào thì trước khi mang đi trồng cũng phải xử lý cẩn thận. Giả sử bạn dùng rớn thì phải rửa và xả với nước rạch nhiều lần. Ngâm với nước vôi 2 ngày rồi rửa sạch với nước để rửa trôi hết vôi. Hay với than củi thì hãy ngâm với nước đến khi nào than chìm thì vớt ra để ráo rồi mang đi trồng lan. 

Với xơ dừa bạn có thể mua ở ngoài tiệm có sẵn hoặc mua dừa trái về lột lấy xơ dừa rồi đem búa đập cho dập nát. Mang nó đi phơi sau đó ngâm với nước vài lần trong ngày để rửa sạch hết muối. Thời gian ngâm khoảng 5 ngày và thay nước khoảng 10 lần. Bạn có thể ngâm với nước vôi trong như cách thực hiện với dớn cũng rất hiệu quả. 


2.2. Cách trồng lan Cattleya tem

Bước 1: Đối với chậu lan Cattleya cần phải làm móc treo trước để khi trồng cây lấy nó làm điểm tựa. Dùng 1 miếng xốp cắm với một chiếc que rồi đặt vào đáy chậu. Lấp giá thể lên gần đến miệng chậu, cách khoảng 2 đến 3cm thì ngừng. 

Lưu ý: Miếng xốp cắt không được quá lớn, phải chừa chỗ để nước thoát ra ngoài, không bịt kín toàn bộ lỗ ở đáy chậu. Ngoài ra, lựa chọn loại giá thể trồng lan như thế nào là tùy từng vùng. Đối với vùng mưa ít thì hãy chọn loại giá thể có khả năng kiểm soát độ ẩm tốt như xơ dừa kết hợp dớn, vỏ thông. Còn ở khu vực mưa nhiều thì hãy cân nhắc dùng vỏ thông và dớn vụn, còn xơ dừa chỉ được sử dụng để rải ở lớp trên mặt chậu. 

Bước 2: Cố định hướng của cây lan với chiếc que đã cắm sẵn ở chính giữa chậu. Cẩn thận để mắt ngủ của cây hướng vào giữa chậu để sau này khi mọc mới đúng ở vị trí trung tâm. Lưu ý: Chỉ đặt gốc của cây lan ở trên bề mặt giá thể, không lấp gốc vì sẽ dễ bị thốn nhũn, khó quan sát trong quá trình chăm sóc cây. Sau khi cố định xong gốc thì hãy cố định các giả hành vào móc treo để đảm bảo sự chắc chắn. 

Bước 3: Treo chậu lan ra khu vực mới ghép, tránh mưa hoàn toàn và đảm bảo ánh nắng nhẹ. Không tưới nước ngay mà hãy đợi 2 ngày sau khi các vết xước trồng lan liền lại mới tưới nước cho thật đẫm giá thể. Đợi khoảng 1 đến 2 tuần sau hãy tưới thuốc kích rễ hoặc vitamin B1 đến khi cây ra rễ thì dừng lại. Bón phân tan chậm hay phân bón lá cho cây. 

Trên đây là những loại lan Cattleya tem đẹp nhất và cách trồng lan Cattleya tem đơn giản, đảm bảo thành công. Nếu còn thắc mắc điều gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé. 

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »