Lan Đuôi Chồn: Đặc điểm, cách trồng và cho nở hoa đúng dịp Tết

Lan Đuôi Chồn còn có tên gọi khác là Sóc ta. Giống lan này tương đối khó tính nên việc trồng và chăm sóc cũng đòi hỏi ở người chơi phải có một chút kiến thức cơ bản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

1. Cách nhận biết lan Đuôi Chồn

Không ít người vẫn hay nhầm lẫn lan Đuôi Chồn với lan Đuôi Cáo và lan Đai Châu bởi các giống này có tên gọi na ná và hình thái khá giống nhau. Để phân biệt thì chúng ta cần nắm một số đặc điểm riêng của giống lan này.

Theo đó, lá của Đuôi Chồn cứng hơn, dày hơn và mọng nước hơn so với lá của Đai Châu, lá cũng thường khum thành hình chữ V thay vì xòe ra, có các dọc trắng chạy dọc ở mặt dưới. Đồng thời mặt dưới của lá cũng có màu nhạt hơn so với mặt trên, đầu lá non chia thành 2 thùy rất nhọn, còn lá già thì tù hơn. Hoa của Đuôi Chồn nở thành chuỗi với các bông xếp khít lại với nhau, có các đốm màu tím, mang hương thơm nhẹ nhàng và thường nở vào tháng 4.

Thường thì mỗi chùm hoa của lan Đuôi Chồn sẽ dài từ 30 – 45 cm, các bông có kích thước từ 1.5 – 2cm, có phần lưỡi màu tím, ở giữa bông hoa có 2 mắt nhỏ màu đỏ đối xứng nhau, và giữa 2 mắt này là một chiếc mỏ nhọn.

2. Cách lựa chọn giống hoa lan Đuôi Chồn

Nên chọn những cây có ngọn tươi, màu xanh thẫm, bánh tẻ và chưa ra lá mới
. Không nên chọn các cây có ngọn quá non vì sẽ rất dễ bị sốc môi trường, khó ra rễ mới dẫn đến khó phát triển, còi cọc, nhưng cũng không chọn cây quá già vì sẽ lâu ra rễ và nhanh bị tàn. Ngoài ra, cũng chỉ nên chọn những cây có rễ trên thân với khoảng 20% là màu trắng. 

3. Chọn giá thể trồng lan Đuôi chồn

Giống lan đơn thân này cần giá thể thật thoáng. Bạn có thể trồng trong chậu với 1 ít than to hoặc ghép lên gốc cây. Lưu ý là thời gian đầu khi mới ghép thì cần phải che chắn tránh mưa để không bị thối ngọn.

4. Kỹ thuật trồng hoa lan Đuôi chồn

Dùng dây thép bọc nhựa để buộc chắc cây lan vào thân gỗ. Nếu không bạn cũng có thể dùng đinh tre để đóng và cố định lan vào thân cây ghép. Lưu ý là khi buộc lan vào cây ghép thì nên trúc ngọn xuống đất thay vì để song song với mặt đất, mục đích là để tránh ngọn bị đọng sương, nước mưa, nước tưới từ đó gây thối. Ngoài ra, bằng cách này thì cây cũng sẽ sinh trưởng hướng lên trên, tạo vẻ tự nhiên, độc đáo. Sau khi ghép xong thì không tưới nước trong vòng từ 3 – 7 ngày.

5. Cách chăm sóc hoa lan Đuôi chồn

Đối với những cây đã được thuần hóa thì khi đem về trồng, chúng ta nên treo cây nơi khô thoáng và không tưới nước tầm 2 ngày cho cây làm quen với khí hậu ở vườn nhà. Riêng với những cây vừa được mang về từ rừng thì cần phải được ngâm ngập trong thuốc nấm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và treo ngược nơi khô thoáng, tránh mưa, phun thuốc kích rễ. Khi thấy cây khô thì tưới nước để kích cây ra rễ, đợi rễ nhú lên thì mới cấy ghép vào giá thể.

Giai đoạn thấy lan đã có bộ rễ tốt thì nên tưới nước hàng ngày để giữ ẩm, không để giá thể bị khô. Vào mùa nắng cần tưới nhiều hơn, còn mùa mưa thì chỉ tưới khi thấy giá thể khô.

6. Phân bón và phòng tránh bệnh cho lan Đuôi chồn

Nên dùng phân hữu cơ để bón cho lan thay vì là phân vô cơ và tưới với liều lượng loãng hàng tuần.

Để phòng các loại bệnh như rớt chân lá, thối ngọn, nhện đỏ... thì nên phun thuốc ngừa nấm Physan, Ridomil, Daconil, thuốc diệt nhện đỏ, rệp sáp khoảng mỗi tháng 1 lần theo đúng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

7. Cách xử lý lan Đuôi chồn ra hoa

Đầu mùa mưa chính là thời điểm ra hoa của lan Đuôi chồn. Tuy nhiên nếu bạn muốn điều khiển cho cây ra hoa vào đúng dịp Tết thì trước Tết, hãy chọn cây to khỏe cho vào một chỗ riêng để tiện chăm sóc, từ từ giảm lượng nước tưới và số lần tưới lại rồi ngưng hẳn. Trong quá trình này, cần đảm bảo một chút ánh sáng nhẹ để kích cây ra nụ. Khi bắt đầu có những cơn mưa đầu mùa, thấy cây đã nhú voi bông thì bắt đầu tưới nước trở lại và kích rễ mỗi tuần 1 lần. Cần nhớ là vào mùa đông thì không được bón phân cho lan, đảm bảo một môi trường hanh, khô, có nhiều gió với khoảng 80% ánh sáng tự nhiên.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »