Lưu ý khi chăm sóc lan cattleya vào mùa hè

Mùa hè với điều kiện nền nhiệt cao tạo môi trường lý tưởng cho lan cattleya phát triển khá mạnh mẽ, rễ ra mạnh, lá sum suê hơn, đặc biệt là khi bạn biết cách chăm sóc phù hợp. Vậy, chăm sóc lan cattleya vào mùa hè như thế nào? 

1. Bố trí nơi trồng

Sáng sớm, khi mặt trời vừa ló, nắng còn nhạt thì bạn nên đem lan ra nơi có ánh sáng để hấp thụ, tổng hợp chất diệp lục. Thời điểm từ 10h sáng đén 4h chiều, chúng ta nên đem lan vào nơi râm mát hoặc che chắn để cây không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt của mặt trời, nguy cơ bị cháy lá là rất cao. Trường hợp trồng lan trong nhà thì nên mở hết các cửa sổ và lắp đặt tấm lưới để đảm bảo tiếp nhận được khoảng 50% lượng ánh sáng.Chúng ta có thể phán đoán được rằng lượng ánh sáng dành cho cattleya đã phù hợp hay chưa bằng cách nhìn màu sắc của lá. Nếu lá xanh đậm thì nghĩa là ánh sáng không đủ, lúc này cây khó có thể ra hoa. Lá xanh nhạt, có cả đốm vàng thì thiếu sáng trầm trọng, cây có thể chết. Chỉ khi lá xanh tươi, phẳng và căng mọng nước, không bị khô cháy thì mới chứng tỏ lượng ánh sáng đã đủ.

2. Tưới nước


Vì vào mùa hè, lan cattleya sinh trưởng và phát triển mạnh nên nhu cầu về lượng nước tưới là khá cao. Do đó việc tưới nước cần thường xuyên hơn, sao cho đảm bảo giá thể luôn đủ độ ẩm. Đối với các loại giá thể khó giữ nước, dễ bị khô thì chúng ta nên ngâm cả giò lan vào chậu nước, hoặc cứ cách khoảng 1 tiếng thì phun sương 1 lần. Ngoài ra, do các giò lan rất dễ bị khô nên ngoài tưới nước, hàng ngày chúng ta nên phun sương nhẹ vào lúc chạng vạng.

Vào ban đêm, cattleya sẽ tập trung hô hấp nên tiêu hao dinh dưỡng nhiều, nhiệt độ tăng, do vậy cần phải tưới nước để giảm nhiệt độ vào thời điểm chạng vạng hoặc ban đêm vào xung quanh chậu, phun sương lên mặt lá. Còn vào những ngày mưa, để tránh mưa rơi nhiều làm tổn thương lá thì phải che chắn hoặc di chuyển cây vào nơi có mái che.3. Bón phân

Vào mùa hè, đối với lan cattleya, chúng ta nên pha phân với nước theo tỉ lệ 1:2000 lần và tưới mỗi tuần 1 lần, thực hiện liên tục trong vòng 9 tháng thì ngưng. Tuy nhiên cách này không áp dụng cho những cây đang ra hoa vào mùa này. 

Lưu ý là nồng độ phân bón không nên quá đậm đặc vì sẽ làm ảnh hưởng tới gốc. Bạn cũng có thể bón thêm bột đậu, bột sương hoặc phân bón hóa học bằng cách rắc lên mặt giá thể.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Vào mùa hè, tốc độ phát triển của sâu bệnh chậm hơn, do đó bạn chỉ cần phun thuốc trừ sâu theo định kỳ khoảng 2 lần/tháng, sử dụng thêm thuốc nấm 800 – 1000. 
Thời điểm thích hợp để phun thuốc là vào khoảng 9h sáng, tránh phun vào lúc trời nắng nóng vì dưới tác động của nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp, thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức sống của lan.

5. Trừ cỏ

Một số loại giá thể có thể sinh ra các loại cỏ tạp, chẳng hạn như giá thể bằng rêu hoặc vỏ cây. Do đó khi thấy cỏ mọc thì nên nhổ ngay lập tức để tránh sự lây lan.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »