Một số kinh nghiệm chăm sóc hoa lan

Một số kinh nghiệm chăm sóc hoa lan mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc “chinh phục” và sở hữu những chậu lan khỏe mạnh, cho hoa đẹp rực rỡ. 

1. Ánh sáng

Đặc tính chung của lan là ưa sáng nhưng lại kỵ nóng. Vì thế, quá trình trồng và chăm sóc lan, tùy thuộc vào từng giống lan cũng như từng mùa trong năm mà điều tiết ánh sáng cho phù hợp. Bạn có thể điều tiết ánh sáng cho vườn trồng lan bằng cách sử dụng tấm lưới, mành trúc hoặc tận dụng bóng mát của những cây cối trong vườn. Trường hợp vườn trồng bị thiếu sáng, hãy áp dụng các phương pháp phản chiếu hoặc thắp thêm đèn chiếu sáng. 2. Độ ẩm

Hầu hết các giống lan đều không chịu được không khí quá nóng hoặc quá lạnh, nhất là về đêm. Để điều tiết độ ẩm thích hợp cho vườn trồng lan, bạn có thể sử dụng tấm lưới che, quạt, máy điều hòa hoặc hệ thống phun sương. Còn với chậu trồng, bạn có thể tạo độ ẩm bằng cách xem xét giá thể và điều chỉnh chế độ nước tưới. 

3. Không khí

Không khí ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp và quang hợp của lan. Bạn cần chủ động tạo độ thông thoáng cần thiết cho không khí bằng các giải pháp sau:

- Sử dụng chậu trồng có nhiều lỗ ở đáy và thành chậu, dưới đáy chậu nên lót một lớp ngói vụn. Không nhất thiết phải sử dụng chậu nhựa, bạn có thể dùng chậu đất, chậu sứ đều được, miễn sao đáp ứng yêu cầu này. - Chọn giá thể phù hợp với từng giống lan. Chẳng hạn, với địa lan, giá thể thích hợp là đất mùn tơi xốp (không quá 40%), và phần còn lại là các loại giá thể cứng.

- Duy trì khoảng cách hợp lý giữa các chậu lan, thường là 10 - 15cm để đảm bảo độ thông thoáng cần thiết cho cây đẻ nhánh, đồng thời, các chậu không bị chạm vào nhau.

4. Nước

Nước là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc lan. Khi tưới nước, bạn cần lưu ý đến nguồn nước, phương pháp tưới, thời gian tưới và lượng nước tưới. Trong đó:

- Nguồn nước: Sạch, độ pH tầm 5,5. Nếu nước bị chua nhẹ, phải xử lý bằng muối hoặc Acid citric, nếu nước bị chua nặng thì xử lý bằng NaOH hoặc KOH. Nếu sử dụng nước máy thì nên để lắng trong nhiều ngày nắng hoặc thả vào một ít vỏ hoa quả như lê, táo, sau đó mới sử dụng. - Phương pháp tưới: Có thể tưới trực tiếp vào rễ hoặc tưới phun sương qua lá.

- Thời gian tưới: Tùy giống lan và mùa trong năm mà chọn thời gian tưới phù hợp, thường là 2 lần/ngày vào mùa hè, lúc sáng sớm và chiều mát. Vào mùa đông, chỉ cần tưới 1 lần/ngày và không nên tưới quá thường xuyên. 

- Lượng nước tưới: Điều chỉnh lượng nước tưới theo môi trường trồng, thời tiết và giống lan. 

Trên đây là những nguyên tắc chăm sóc lan cơ bản nhất, bạn cần nắm vững để có thể trồng và chăm sóc lan đúng cách, giúp cây luôn khỏe mạnh và cho hoa như ý. 

Lê Trinh«  1 2 3 4 5  ...  »