Một số lưu ý quan trọng khi chọn giá thể trồng lan

Đối với phương pháp trồng hoa lan công nghiệp hoặc trồng theo quy mô hộ gia đình, để tạo giá thể tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây thì khi chọn giá thể, bạn nên tham khảo một số lưu ý quan trọng dưới đây.

1. Giá thể trồng lan bằng xơ dừaNếu sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng lan thì trước tiên, chúng ta cần ghi nhớ tới chế độ tưới nước, bởi đây là loại giá thể không thoáng, không thoát nước nên rất dễ xảy ra tình trạng ngậm nước lâu ngày, làm cho lan bị thối rễ.

Không chỉ vậy, thành phần của xơ dừa có chứa nhiều muối bên trong, do đó khi dùng để trồng lan thì cần ngâm trong nước vài ngày, sau đó xả thật sạch để loại bỏ bớt muối. Ngoài ra, xơ dừa cũng là loại giá thể rất dễ bị hoai mục, mọc rêu, trọng lượng lại nhẹ, nên trong suốt quá trình sử dụng, chúng ta cần lưu ý kiểm tra thường xuyên để phát hiện và thay giá thể mới đúng lúc.

2. Giá thể trồng lan bằng vỏ câyNhững người yêu thích vẻ hoang sơ tự nhiên của lan rừng thường chọn các vỏ cây để làm giá thể trồng lan. Trong số các loại vỏ cây thì vỏ thông được nhiều người đánh giá là thích hợp nhất để trồng lan, bởi trong thành phần của loại vỏ này có chứa khá nhiều chất resin, là chất có khả năng sát khuẩn cao, lâu hoai mục, không bị đống rêu và vì thế cũng rất ít xuất hiện các mầm bệnh gây hại cho lan.

Đối với các loại vỏ cây khác, nếu sử dụng làm giá thể trồng lan thì cần phải lưu ý chọn những loại lâu mục, không ngậm nước, ít bị rêu mốc, ít mầm bệnh để không làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của hoa lan.

3. Giá thể trồng lan bằng dớn

Dớn thực chất chính là các sợi được làm từ phần thân và rễ của cây dương xỉ. Ưu điểm của loại giá thể này là có tính hút ẩm rất tốt, đồng thời không bị đóng rêu. Tuy nhiên, ở điều kiện trồng trong chậu thì dớn lại không đảm bảo được độ thoáng cần thiết. Khi sử dụng dớn làm giá thể trồng lan thì cần lưu ý không chọn các sợi quá vụn bởi chúng rất dễ bị mục nát, bí và không thoát được nước trong chậu trồng, làm cho rễ lan bị thối.

4. Giá thể trồng lan bằng rêu

Đây là loại giá thể thích hợp sử dụng để trồng các loại lan trên cây cây, hoặc trồng trong chậu gỗ do tính chất giữ ẩm rất tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là giá thành khá đắt so với các loại khác nên chỉ thích hợp cho những người chơi lan hộ gia đình, không thích hợp sử dụng cho quy mô công nghiệp.

Nếu chọn rêu làm giá thể trồng lan, bạn nên ưu tiên loại được nhập khẩu từ New Zealand hoặc Brasil, có màu vàng rơm, có khả năng trừ nấm mốc rất tốt. Không nên dùng rêu bản xứ hoặc nhập khẩu từ Canada, loại có màu nâu đen hoặc nâu xanh vì trong thành phần của chúng có chứa các thành phần có thể gây hại cho lan.

5. Giá thể trồng lan bằng than củiLà than đốt từ củi, có ưu điểm là bền, có thể sử dụng liên tục từ 5 – 6 năm mà không cần thay, ngoài ra thì chỉ với một kích cỡ có thể sử dụng cho nhiều loại lan lớn, nhỏ khác nhau. Không chỉ vậy, loại giá thể này còn có khả năng diệt một số côn trùng gây bệnh, ngăn chặn hoàn toàn sự gây hại của sên không vỏ.

Hạn chế của nó là giữ muối và phân bón. Do đó khi sử dụng thì theo định kỳ từ 1 – 2 tháng, bạn nên tiến hành xả với nước để bớt mặn.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »