Nguyên nhân và cách phòng trừ sâu bệnh gây hại cho hoa lan Cattleya

Rệp son, thối đen, đốm vòng, khô lá, héo lá,… là những bệnh thường gặp ở hoa lan Cattleya. Song, nhiều người chơi hoa và đặc biệt là những nhà đầu tư trồng lan Cattleya kinh doanh vẫn chưa nắm được biểu hiện, cách phòng và trị các bệnh sâu hại này. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi tổng hợp đầy đủ những kiến thức về việc phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan Cattleya. Tham khảo ngay để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé. 

1. Rệp son ánh màu nâu

Rệp son ánh màu nâu là một loại dán cánh và bọ trĩ hay cắn phá rễ cây hoa. Đặc biệt, loại sâu bệnh này chỉ xuất hiện khi giá thể mà bạn trồng cấu tạo bằng xơ dừa, vỏ cây mục, dớn hay những loại phân hữu cơ dạng bánh dầu, phân bò,… Để diệt trừ rệp son người trồng lan có thể dùng thuốc sát trùng. Cứ hai tháng phun cho cây một lần. 

2. Bệnh thối đen (black rot) 

Loại bệnh này hay gặp vào mùa mưa ở những vườn lan Cattleya có độ ẩm cao hoặc người trồng lan tưới quá nhiều nước. Đa phần, bệnh thối đen đều gây thiệt hại nghiêm trọng, nó có thể khiến cây chết hàng loạt trong thời gian ngắn, đặc biệt là cây con. 

Ban đầu, bệnh xuất hiện ở gốc và rễ, sau đó lan dần đến thân cây. Lúc mới phát sinh ở những chồi non sẽ thấy chồi thối, có màu nâu. Khi cầm vào thì mềm nhũn, chảy nước. Để phòng trị bệnh thối đen ở cây con thì bạn nên tách riêng cây bệnh ra và phun thuốc để điều trị hoặc nhúng cả cây vào dung dịch thuốc nấm. Còn với cây lớn thì bạn hãy cắt bỏ phần bị thối, nếu thối đọt thì hãy rút bỏ đọt rồi phun thuốc nấm vào. Những loại thuốc diệt nấm có thể sử dụng là Kasumin, TopsinM, CuzateM8, Score, super Tilt,…

3. Bệnh đốm vòng (Anthracnse)

Khi mắc bệnh đốm vòng lá lan sẽ có các chấm tròn màu nâu đỏ, nâu cháy rồi sau đó lan rộng ra thành nhiều vòng tròn đồng tâm. Sau một thời gian ngắn chúng cũng bị cháy khô. Tùy theo môi trường khác nhau mà mức độ bệnh sẽ phát triển như thế nào. Trường hợp gặp mưa nhiều thì lá lan sẽ bị thối ngay.

Bệnh đốm vòng xảy ra là do Glocosporium sp. và Collectotrichum sp.. Vì thường xuất hiện vào mùa mưa nên để người trồng lan cần phải phòng ngừa trước. Cắt bỏ những lá bị bệnh, phun các loại thuốc như Mancozep, Dithal, Vicaben,… theo đúng liều lượng khuyến cáo để điều trị bệnh. 

4. Bệnh khô lá (Leaf blight)

Cùng với bệnh đốm vòng, bệnh khô lá cũng thường xuyên gặp ở lan Cattleya. Khi hai bệnh này phát sinh cùng một lúc thì tình trạng cây sẽ trở nên trầm trọng hơn. Ban đầu nó sẽ làm cho cây bị khô lá, từ màu xanh đổi thành màu nâu nhạt. Khởi đầu phát bệnh đầu lá sẽ có một vài chấm đen. Lâu dài nó sẽ lan toàn bộ lá rồi khô hết. 

Nguyên nhân gây nên bệnh kho lá là do nấm thuộc giống Phylostica. Chúng phát triển được là nhờ bào tử và phát tán ra ngoài không khí nhờ gió. Muốn phòng trị bệnh thì phải sử dụng
thuốc Score hay Super Tilt cứ 5 ngày thì phun một lần cho cây. 

5. Bệnh héo rễ (Wilt) 

Mặc dù là bệnh thông thường nhưng nếu chủ quan và không kịp thời điều trị thì bệnh héo rễ cũng có thể gây hại đến vườn lan nhà bạn. Biểu hiện của bệnh là rễ cây khô dần, đối với cây nhỏ sẽ có hiện tượng lá úa vàng từ dưới lên và chết cả cây. Còn nếu cây lớn, phát triển tốt thì cây sẽ không bị chết nhưng rễ sẽ bị khô mục và cây cũng kém phát triển. Khi rễ cây khô quá nhiều thì cây sẽ càng yếu đi.

Nguyên nhân gây bệnh héo rễ là do nấm Selectrotium rolfsii hay còn gọi là nấm hạch. Loại nấm này có thể tồn tại được ở trong môi trường thời gian dài. Khi gặp điều kiện độ ẩm và nhiệt độ cao thì nó sẽ phát triển thành sợi nấm và làm bệnh lây lan rất nhanh. Không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây hại toàn bộ vườn lan. 

Muốn phòng trị bệnh héo rễ bạn hãy dùng các loại thuốc như Anvil, Sumi eight,… Phun thuốc vào phần gốc rễ cây. Khi bắt đầu chớm bệnh phải phun 2 lần 1 tuần cho đến khi bệnh dứt điểm. 

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị một số bệnh thường gặp ở lan Cattleya. Muốn học hỏi thêm kiến thức trồng và chăm sóc lan hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp. 

Thùy Duyên
«  1  »