Những loại lan Cattleya mini đẹp nhất và cách trồng

Lan Cattleya với nhiều loại khác nhau và Cattleya mini là một trong những loại được nhiều người yêu thích nhất. Với những đặc điểm riêng nên muốn cho lan Cattleya mini phát triển đòi hỏi người trồng phải nắm rõ kỹ thuật, thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây.

1. Lan Cattleya mini sẽ có nhiều sâu bệnh khi thiếu chăm sóc

Cũng giống như các loài hoa lan nói chung, Cattleya mini khi thiếu sự chăm sóc sẽ trở nên ốm yếu, già nua. Giá thể trồng lan sẽ có dấu hiệu bị mục nát, rệp sáp (Boiduvale scales) sẽ có cơ hội phá hoại, tấn công thân cây. Quan sát phần lá thấy chúng xuất hiện các đốm đen, đốm vàng lỗ chỗ, các mầm non của cây cũng bị còi cọc không lớn lên được.Một vày trường hợp lan Cattleya mini bị sâu bi như Isopod, Pillbug, Sow Bug tạo hang ổ, ăn hết đầu rễ non. Kết quả dẫn đến tình trạng mỗi lần ra hoa cây chỉ còn 1 đến 2 chiếc, không xum xuê như thời gian đầu. Nếu như không kịp thời khắc phục sẽ khó mà cứu vãn tình thế. 

2. Cách xử lý khi cây cattleya mini bị sâu bệnh

Đầu tiên bạn cần phải cắt bỏ những thân cây già cỗi, không còn mắt non và không thể sinh con đẻ cái được. Những chiếc lá bị rệp đốt nhăn nheo và rễ bị mục thối. Lưu ý khi cắt bạn nên quan sát thật kỹ, phải để lại từ 3 đến 5 nhánh nuôi các mầm non.

Muốn ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cây sau khi cắt hãy sử dụng physan 20 pha với 2 muỗng cà phê cho 4 lít nước. Phun toàn thân lá và rễ để phòng vi trùng xâm nhập theo vết cắt. Còn để pha thuốc trừ rệp sáp phải theo tỷ lệ: pha một chai cồn 70% khoảng 16 oz (473 ml) và một chai nước cùng một dung dịch. ½ thìa cà phê xà phòng rửa bát, ½ thài cà phê dầu ăn loại thực vật. Đem tất cả cho vào chiếc bình 2 lít rồi lắc cho thật đều. Phun cả mặt trên và mặt dưới lá, thân cây. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm chà xát vào những chỗ rệp bám để tiêu diệt tận gốc rễ và trứng rệp. 3. Chuẩn bị chậu trồng Cattleya mini

Muốn chuẩn bị chậu để trồng lan Cattleya mini bạn hãy sử dụng một miếng vỏ cây để làm giá thể trồng như cork bark, Quercus suber,…Đây là giống cây mọc nhiều ở khu vực Portugal, Algeria, Spain, Morocco, France, Italy and Tunisia. Ưu điểm của nó là không dễ bị mục. 

Đầu tiên, đặt một lớp sơ dừa dày từ 2 đến 3cm xuống bên dưới rồi bỏ một nắm vỏ cây nhỏ vào. Những nhánh lan nhỏ đã bị cắt, nếu cần hãy buộc lại với nhau nhằm tránh tình trạng cây bị nghiêng ngả. Cuối cùng dùng dây cột chặt toàn bộ lại với nhau. Trồng thêm vài cây cóc mẳn cho đẹp.Bạn hãy tưới nước có pha B1 theo tỷ lệ 2 thìa với 4 lít nước cho cây. Bên cạnh đó, hãy để cây vào chỗ rợp mắt trong vòng 1 tháng rồi đưa ra chỗ có nắng. Với cách chăm sóc này cây sẽ nhanh chóng phục hồi và ra hoa đẹp như ý muốn.

4. Những loại lan Cattleya mini đẹp nhấtC. Yuan Dung SweetCatt Rth Varut Startrack Golden TigerCattleya mini Purpurata x SibCattleya Rlc Husky Boy MichaelCatt Lcn Chien Ya Cranberry Pink BeautyCattleya PurpurataCattleya Mặt Quỷ – Chyong Guu Linnet Smile - CF413Cattleya Gấu Trúc mắt vàng – Rth. Jhong Sin Panda

Trên đây là một số loại lan Cattleya mini và hướng dẫn cách chăm sóc hoa tốt nhất. Hi vọng bạn sẽ rút kinh nghiệm và trồng lan được hiệu quả nhất. Còn thắc mắc điều gì, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn. 

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »