Những lưu ý quan trọng khi tưới nước cho hoa lan

Ngoài chế độ dinh dưỡng và môi trường sống thích hợp, để hoa lan phát triển tốt nhất thì chúng ta cũng cần tưới nước đúng cách. Tưởng đơn giản, nhưng việc tưới nước cũng cần có những nguyên tắc phải tuân thủ.

1. Điều kiện nhiệt độ khi tưới nước cho hoa lan

Cần dựa vào điều kiện nhiệt độ để có chế độ tưới nước hợp lý. Vào mùa hè, nhiệt độ cao nên phải tưới nước nhiều lần, lượng nước tưới cũng nhiều hơn so với mùa mưa hay mùa đông ẩm ướt.

Vào những thời điểm nắng nóng trong ngày lên trên 30 độ thì không nên tưới nước. Nếu tưới vào lúc này thì nước đọng lại ở các bẹ lá sẽ bị nắng chiếu nóng, gây bỏng lan, từ đó làm hỏng tế bào nhu mô của lá, gây hiện tượng rụng lá hoặc thối bẹ lá. Riêng với những ngày tiết trời mưa, đặc biệt là mưa kéo dài thì không nên tưới.Tiết trời bước sang thu là lúc độ ẩm trong không khí giảm dần, gây hanh khô, thậm chí là có thể khô hơn cả mùa hè mặc dù không nắng nóng bằng. Chính vì vậy, việc tưới nước cho lan cần được duy trì thường xuyên, tránh chủ quan thấy trời mát nên không tưới, lâu ngày làm cho lan thiếu nước, thân lá teo tóp. Tốt nhất nên quan sát độ ẩm của giá thể để từ đó điều chỉnh lượng nước tưới và số lần tưới phù hợp. 

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống dưới 14 độ C thì tuyệt đối không được tưới cho lan vì có thể dẫn đến nguy cơ bỏng lạnh.

2. Đặc điểm giai đoạn sinh trưởng của lan

Ngoài điều kiện nhiệt độ thì việc tưới nước cho lan cũng cần dựa trên từng giai đoạn phát triển của cây. Theo đó, trong thời kỳ sinh trưởng mạnh thì phải tưới nhiều hơn, nhưng khi hoa nở thì tưới ít lại nếu không hoa sẽ nhanh tàn và bị rụng.

3. Những loại nước phù hợp dùng để tưới cho lan

Không nên dùng nước máy có clo để tưới cho lan. Với nước hồ cá và nước giếng thì chỉ nên sử dụng loại ít cặn, loại mặn quá càng không nên dùng.4. Thời điểm tưới nước và phòng bệnh cho hoa lan

Vào mùa hè, thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới nước cho lan chính là buổi sáng sớm hoặc chiều gần tối. Lúc này, không khí mát mẻ kết hợp với việc được tắm nước sẽ kích thích lan mọc rễ mạnh hơn. Ngoài ra, khi tưới vào 2 thời điểm này thì nước đọng trên lá, bẹ cũng sẽ khô khi trời tối nên không lo ngại gây thối nhũn lá, ngọn, càng không lo gây bỏng lan.

Các mùa khác trong năm thì đều nên tưới vào sáng sớm để giúp cho lá cây được khô trước khi nhiệt độ xuống thấp, từ đó tránh cho lan bị lạnh, phát sinh bệnh tật trong môi trường ẩm ướt.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm cũng như những vấn đề cần lưu ý khi tưới nước cho hoa lan. Để được tư vấn thêm về kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại lan, cung cấp giống lan hồ điệp, lan cattleya... hãy liên hệ với chuyên trang của chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »