Phân hữu cơ Nhật Bản chuyên bón cho lan

Để lan sinh trưởng tốt, phát triển nhanh, cho hoa đẹp và luôn khỏe mạnh đòi hỏi rất nhiều yếu tố, từ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước tưới đến phân bón. Trong đó, phân bón được cho là yếu tố khó khăn nhất bởi nếu sử dụng không đúng có thể gây nguy hại cho lan. 

1. Cách bón phân hiệu quả cho lan

Nguyên tắc chung khi bón phân cho lan

Dù là giống lan nào chăng nữa thì khi bón phân cho lan, bạn phải luôn áp dụng nguyên tắc:

- Dựa theo tuổi lan và nhu cầu dinh dưỡng của lan trong mỗi giai đoạn
- Dựa theo mùa vụ, đặc biệt là điều kiện thời tiết trong ngày
- Dựa theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm
- Dựa theo tính chất của giá thể trồng lan
- Ưu tiên cho phân bón hòa loãng, hòa tan trong nước. Chỉ sử dụng phân bón viên, phân bón bột trong trường hợp không có thời gian chăm sóc lan
- Áp dụng nguyên lý “Ít nhưng ăn thường xuyên, đều đặn”.Kỹ thuật bón phân hiệu quả và tiết kiệm cho lan

Đối với việc bón phân cho lan, bạn phải luôn ghi nhớ 2 điều: Bón làm sao để cây hấp thụ nhiều nhất và bón như thế nào để kinh tế nhất. Không phải cứ tưới phân thật đẫm cho toàn bộ rễ, thân, lá và chất trồng của lan là tốt, bởi cách tưới này vừa gây lãng phí phân bón, vừa khiến cây trong tình trạng “bội thực” bên ngoài mà chưa chắc đã hấp thụ được phân bón vào bên trong. 

Vì thế, cách bón phân chuẩn nhất cho lan là tưới nước trước để tạo ẩm, sau đó mới tưới phân và tưới làm sao để phân làm ướt rễ nhưng không bị chảy xuống chậu. Với cách tưới này, bạn có thể tiết kiệm được ½ lượng phân bón. Nhiều người e ngại tưới nước trước thì rễ cây đã “no” nên khó có thể hấp thụ được phân bón, tuy nhiên, việc hấp thụ nước và hấp thụ phân bón là 2 cơ chế hoàn toàn khác nhau, không xảy ra hiện tượng no nước khiến rễ từ chối phân.

Về khoảng cách giữa các lần bón phân, bạn có thể căn cứ vào các yếu tố như chất trồng, tình trạng cây, loại phân, nồng độ phân, khí hậu,… Thường thì khoảng cách hợp lý nhất là 1 tuần 1 lần, nhưng nếu lan trồng ngoài nắng thì có thể gia tăng 1 - 2 lần/tuần, còn lan trồng trong mát thì giãn cách 10 - 15 ngày/lần.

2. Loại phân bón sử dụng cho lan

Cũng giống như các cây trồng khác, lan yêu cầu cả phân hữu cơ và phân vô cơ. Trong đó, phân vô cơ là phân NPK có hàm lượng và nồng độ tùy theo giai đoạn tăng trưởng của cây, còn phân hữu cơ thường là bùn đất, xác động vật, bánh dầu, nước tiểu,… đã qua ủ và xử lý. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ Nhật Bản Organic 100% với thành phần > 60% chất hữu cơ, 4% N, 3% P2O5, 2% K2O5, độ ẩm 20%.Phân sở hữu các công dụng sau:

- Phù hợp với mọi giống lan và cây trồng
- Tăng cường chất hữu cơ cho đất và cây trồng
- Tái tạo hệ sinh thái đất nhờ các tập đoàn vi sinh vật
- Tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất của cây 
- Cung cấp kịp thời và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây 
- Tăng năng suất và chất lượng cây trồng
- An toàn với người dùng.

Với tất cả những chia sẻ và lưu ý trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ có cách chọn và sử dụng phân bón hợp lý để lan luôn khỏe mạnh và cho hiệu suất ra hoa như mong muốn. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »