Phòng trị bệnh cho lan Cattleya

Bên cạnh quá trình chăm sóc, việc phòng trị bệnh cho lan Cattleya cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần nhanh chóng phát hiện, nhận diện sâu bệnh kịp thời và có biện pháp điều trị phù hợp để giúp cây sinh trưởng tốt. 

1. Phòng và trị sâu hại trên lan Cattleya

- Ốc sên: 

Chất nhầy tiết ra từ ốc sên sẽ phá hoại rễ non và làm thối chồi của lan Cattleya. Để diệt trừ chúng bạn có thể rải thuộc đặc trị vào những khi thời tiết quá ẩm là được. 

- Nhện đỏ: 

Nhện đỏ khá nhỏ, chỉ có thể quan sát chi tiết dưới kính lúp, thường xuất hiện vào mùa khô. Dưới lá nhện bám sẽ tạo thành những chấm trắng nhỏ, sau đó biến thành đen và nhanh chóng héo tàn. 

Khi phát hiện bệnh bạn cần dùng thuốc đặc trị Commite, Nissorun … dùng theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì và thời gian xịt tốt nhất vào lúc 8-9 giờ sáng khi có nắng thì hiệu quả tiêu diệt cao. Đồng thời xịt ngừa cho toàn vườn để tránh lây lan. 


- Dán cánh, bọ trĩ: 

Nếu bạn sử dụng xơ dừa làm giá thể thì bệnh này rất thường gặp. 

Khi phát hiện dán cánh hay bọ trĩ tấn công lan, bạn có thể dùng các loại thuốc sát trùng như Bassa, confidor, … sử dụng nồng độ theo khuyến cáo trên bao bì , nên phun ngừa 2lần/ tháng. 

2. Phòng và trị bệnh do nấm trên lan Cattleya

- Bệnh đốm vòng

Biểu hiện của lan bị bệnh đốm vòng là lá có những chấm tròn màu nâu đỏ, cháy rồi lan rộng thành những vòng tròn đồng tâm, sau cùng sẽ khô cháy và làm chết cây. 

+ Nguyên nhân gây bệnh chính là nấm Glocosporium và Collectotrichum gây ra. Thời điểm dễ mắc bệnh nhất là vào mùa mưa nên bạn cần có phương án phòng ngừa. 

+ Khi phát hiện cây bệnh, xử lý bằng cách cắt bỏ lá bị bệnh và phun các loại thuốc như: Mancozep, Dithal, Vicaben,… theo nồng độ khuyến cáo.

- Bệnh khô lá

Lá lan Cattleya bị khô, biến thành màu nâu nhạt, ban đầu có chấm đen ở lá, sau khô dần và lan xuống gốc rồi làm chết cả cây là biểu hiện của bệnh khô lá. 

+ Nguyên nhân gây bệnh là do một loại nấm thuộc giống Phylostica phát tán trong gió. 

+ Khi phát hiện bạn dùng thuốc Score hay Super Tilt, phun 5ngày/lần cho đến khi cây hết bệnh.


- Bệnh héo rễ

Hầu như tất cả các giống lan đều rất dễ mắc phải bệnh héo rễ, nguyên nhân chủ yếu là do nấm hạch gây ra. Khi gặp nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ nhanh chóng phát triển thành sợi nấm và gây bệnh cho cây, nếu không kịp thời chữa trị sẽ lan rộng ra toàn vườn. 

+ Điều trị bệnh héo rễ cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần dùng các loại thuốc như: Anvil, Sumi eight… phun vào phần gốc rễ, phun 2 lần/ tuần khi bắt đầu chớm bệnh.


3. Phòng và trị bệnh do vi khuẩn, vi khuẩn trên lan Cattleya

- Bệnh thối mềm: 

Bệnh thối mềm xuất hiện ban đầu từ một dấu bầm nhỏ ít khi để ý tới khi nước mưa quá mạnh văng vào, sau đó sẽ nhanh chóng lan thành những vệt nâu như bị phỏng nước sôi, khi sờ tay vào sẽ thấy dính và làm thối hết cả chồi. 

+ Nguyên nhân của bệnh này là do vi khuẩn Erwinia gây ra, chủ yếu xuất hiện ở những khu vườn ẩm thấp, không chăm sóc đầy đủ vào mùa mưa. Cây sau 2 – 3 ngày nếu không được phát hiện kịp thời sẽ chết

+ Điều trị bệnh này bằng cách cắt đi phần bị thối rồi đem cả cây ngâm vào dung dịch sát khuẩn, ngưng tưới nước 2- 3 ngày sau khi xịt thuốc. Đồng thời phun xịt ngừa cho toàn bộ khu vườn, tránh lây lan gây thiệt hại lớn. 


- Bệnh thối nâu: 

Bệnh thối nâu ở lan Cattleya thường biểu hiện bằng những vết chấm xanh đậm trên lá, lan rất nhanh chóng. Tế bào ở nơi nhiễm khuẩn sẽ nhanh chóng biến thành màu nâu, đen, nhũng đầy nước. 

+ Nguyên nhân là do vi khuẩn Phytomonas gây hại, đặc biệt là vào mùa mưa, thời tiết ẩm thấp. 

+ Đầu tiên khi phát hiện bệnh bạn cần dùng thuốc kháng sinh cho cả khu vườn, ngưng tưới 2- 3 ngày để giảm độ ẩm. Riêng cây bị bệnh dùng 1gram Streptomycin + 2viên Tetracylin 500 hoà tan vào 1,5 lít nước rồi phun. 

Kiều Châu
«  1 2 3 4 5  ...  »