Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lan trên sân thượng

Trong điều kiện diện tích đất eo hẹp, không có vườn thì trồng hoa lan trên sân thượng chính là giải pháp được nhiều người chơi lan lựa chọn. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn so với dưới mặt đất, việc trồng lan trên sân thượng không đơn giản. Những chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết dưới đây có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan trong nhà

Khác với điều kiện trồng ngoài trời, hoa lan trồng trong nhà cần áp dụng một chế độ chăm sóc khác biệt mới có thể phát triển tốt nhất và nhanh chóng ra hoa.

Cách trồng cattleya con

Trồng lan cattleya con như thế nào để đảm bảo kỹ thuật và khả năng sống, sinh trưởng cao nhất? nếu bạn chưa có kinh nghiệm, những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hành các bước đúng kỹ thuật, mang lại kết quả hoàn hảo nhất.

Chi tiết cách chăm sóc lan cattleya ra hoa đúng tết Nguyên Đán

Với những người chơi lan nói chung và lan cattleya nói riêng, việc làm thế nào để kích cây ra hoa đúng dịp tết Nguyên Đán là khá quan trọng bởi không những mang lại giá trị kinh tế cao, mà còn có được lãng hoa yêu thích để chưng và hãnh diện với bạn bè, người thân trong dịp Tết. Nếu là một người mới chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm và đang nung nấu ý muốn này, hãy tham khảo cách kích lan cattleya ra hoa đúng dịp Tết ngay trong bài viết dưới đây.

Cách cho hoa lan nở đúng Tết

Là biểu tượng của vẻ đẹp thanh tao, quyền quý và may mắn, hoa lan vì thế là một trong số những loại sinh vật cảnh rất được nhiều người ưa chuộng dùng chưng trong dịp Tết, vừa để trang trí nhà đón xuân sang, vừa là để thay cho lời cầu an bình, may mắn và tài lộc. Nếu trong vườn nhà bạn đang sẵn những chậu lan và mong muốn hoa nở đúng dịp tết Nguyên Đán này, hãy làm theo những hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Vấn đề về ánh sáng và phân bón cho lan cattleya

Phân bón và ánh sáng là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng, có tính quyết định trực tiếp tới khả năng sinh trưởng, phát triển và cho hoa trên lan cattleya. Theo đó, để Cattleya  phát triển mạnh, cho nhiều hoa thì cần áp dụng chế độ ánh sáng và phân bón dựa trên những lưu ý dưới đây.

Lan cattleya không ra hoa

Nguyên nhân vì sao cây lan cattleya của bạn không ra hoa? Rất có thể là do trong quá trình chăm sóc, chúng ta đã mắc phải một số sai lầm, hoặc cũng có thể là do một số yếu tố thuộc về bản chất của cây.

Chế độ phân bón cho lan cattleya non và cattleya tách chiết

Để chăm sóc tốt, đảm bảo khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho lan catttleya con và cattleya tách chiết thì ngoài chế độ nước tưới, ánh sáng hợp lý, việc bón phân cũng cần sử dụng đúng loại, đúng tỉ lệ và liều lượng nhất định.

Những lưu ý quan trọng khi tưới nước cho hoa lan

Ngoài chế độ dinh dưỡng và môi trường sống thích hợp, để hoa lan phát triển tốt nhất thì chúng ta cũng cần tưới nước đúng cách. Tưởng đơn giản, nhưng việc tưới nước cũng cần có những nguyên tắc phải tuân thủ.

Cách chăm sóc để phong lan ra hoa đậm màu hơn

Cùng một giống lan rừng nhưng với chế độ chăm sóc khác biệt về điều kiện thời tiết, chăm bón... mà hoa nở sẽ có màu sắc đậm, nhạt khác nhau. Do vậy, nếu muốn hoa ra đậm màu, bắt mắt hơn thì bạn có thể điều chỉnh chế độ chăm sóc sao cho hợp lý. Một vài chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Cách tự làm phân bón hữu cơ cho phong lan

Khi không muốn sử dụng các loại phân bón hóa học cho hoa lan thì tất nhiên, phân hữu cơ chính là sự lựa chọn không thể khác hơn. Không chỉ giàu dưỡng chất cho sự phát triển, sinh trưởng của cây, loại phân này còn rất toàn cho môi trường sống và con người, đặc biệt giúp lan bền hơn, chơi được lâu hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng học cách tự làm một số loại phân bón hữu cơ từ các nguồn nguyên liệu có sẵn trong nhà.

Hướng dẫn kỹ thuật ghép lan trên thân gỗ

Trồng ghép lan trên thân gỗ tuy là một kỹ thuật không mới mẻ nhưng cũng không hề đơn giản. Để có thể thuận tiện trong quá trình trồng ghép và đảm bảo tỷ lệ thành công cao, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn của chúng tôi dưới đây khi có ý định trồng ghép lan trên thân gỗ.

"Điểm mặt đặt tên" các bệnh thường gặp trên phong lan

Sâu bệnh là một trong những nỗi “ám ảnh” của người trồng lan. Một chút chủ quan hay lơ là trong việc phòng và trị bệnh có thể gây ra những thiệt hại lớn cho cây lan và vườn lan. Hãy cùng chúng tôi “điểm mặt đặt tên” những bệnh thường gặp trên lan để có thể chăm sóc lan tốt hơn và sở hữu cho mình những cây lan khỏe mạnh, cho hoa đẹp.

Các cách diệt ốc sên hại lan

Là loại vật tưởng chừng vô hại nhưng ốc sên lại là kẻ thù lớn của hoa lan, chúng có sức tàn phá rất mạnh khi chỉ sau một đêm sẽ khiến cây lan của bạn trơ trụi lá non, rễ, các phát hoa... Vậy phải diệt trừ loài ăn lá này như thế nào? hãy tham khảo một số cách được gợi ý trong bài viết dưới đây.

Điều kiện cơ bản để lan ra hoa

Dù là trồng lan để thưởng ngoạn hay kinh doanh thì kết quả cuối cùng vẫn là mong muốn lan ra hoa như ý. Vậy điều kiện để lan ra hoa là gì? Làm thế nào để lan ra hoa đúng thời điểm, hoa to, đậm màu và lâu tàn?

Kỹ thuật chăm sóc hoa lan Dendro

Dendro là một trong những loài hoa lan được yêu thích nhất. So với Hồ Điệp hay Cattleya thì lan Dendro không khó trồng, giống lan cũng được nhập từ Thái Lan nên phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Chỉ cần nắm rõ kỹ thuật chăm sóc dưới đây bạn sẽ đảm bảo cây ra phát triển và ra hoa như ý. 

Cách giúp hoa lan nhanh ra rễ

Để giúp hoa lan nhanh ra rễ thì chúng ta có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau. Một trong số đó mang lại hiệu quả nhanh chóng và cao nhất chính là tham khảo và thực hành các kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn trồng lan bằng than củi

Trồng lan bằng than củi là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có những nguyên tắc buộc bạn phải tuân thủ để đảm bảo khả năng sống sót cao, cũng như lan phát triển tốt và cho hoa đẹp. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi trồng lan bằng than củi. 

Kỹ thuật trồng hoa lan Hồ Điệp trong nhà kính

Thái Lan, Đài Loan,…là những quốc gia rất thành công trong ngành công nghiệp trồng lan. Trong khi đó, người Việt làm hoa lan một cách thụ động. Nghĩa là, họ chỉ chờ đến khi hoa nở, nếu gần tết thì trúng, còn ngày bình thường hoa nở quá nhiều thì không thể bán kịp. Nhất là với hoa lan Hồ Điệp, một loài có giá trị thương mại cao nhưng khó trồng và khó kiểm soát. 

Một số lưu ý quan trọng khi chọn giá thể trồng lan

Đối với phương pháp trồng hoa lan công nghiệp hoặc trồng theo quy mô hộ gia đình, để tạo giá thể tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây thì khi chọn giá thể, bạn nên tham khảo một số lưu ý quan trọng dưới đây.

«  1 2 3 4 5  ...  »