Tổng hợp các giống hoa lan rừng được yêu thích nhất

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng có rất nhiều giống hoa lan rừng khác nhau. Theo đó, có những loài được yêu thích nhất sau đây.

1. Giống Lan Hồ Điệp (Phalaenopsis)

Lan Hồ Điệp là loại lan có hoa tựa như cánh bướm, màu sắc rực rỡ. Loài hoa này được tìm thấy trong tự nhiên ở dãy Himalaya phía đông, Bhutan, bán đảo Mã Lai, Indonesia, Philippine, Nam Trung Quốc và Việt Nam tại các bìa rừng có độ cao 1100 đến 2100 mét.  Lan Hồ Điệp thuộc giống lan đơn thân, cuống hoa mọc từ nách và hoa nở từng bông ở trên cành. 3 đài hoa to tròn, hai cánh xòe rộng, màu sắc sặc rỡ. Môi hoa cong rất đẹp, có hai râu dài nên cả đóa hoa trông như cánh bướm. Hai hành hoa xếp đều đặn 2 bên cành, nhìn giống như đàn bướm đang giang cánh chuẩn bị bay. 

Ngoài giống lan Hồ Điệp thuần như tím, trắng, vàng hoàng hậu, vàng công chúa, má hồng, trắng chấm thì một số người yêu nó còn không ngừng sưu tầm, nhập và lai giữa các giống lan với nhau để tạo nên bộ sưu tập lan Hồ Điệp đa dạng và đầy màu sắc.2. Giống Lan Vũ Nữ (Oncidium/Dancing Lady )

Lan Vũ Nữ còn có tên gọi khác là bò cạp tía, lan nhện trung. Loài hoa lan này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ như Brazin, Pêru, Mehico… Hình dáng hoa làm liên tưởng đến các vũ điệu Tango sôi động, phóng khoáng và không kém phần cuốn hút. Lan Vũ Nữ có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, nâu, vàng, xanh, trắng, hồng. Thông thường nó có 2 loại hoa to hoặc nhỏ. Môi có hình kim cương thô là màu trắng với màu xanh đậm, có mụn cóc như đốm. Lan Vũ Nữ thường hay được trồng trong chậu treo, mỗi cây thường sẽ cho hoa 2 lần trong năm. 3. Giống Lan Cattleya (Cát Lan/ Lan Cát)

Trong các giống hoa lan rừng thì Cattleya được ví là nữ hoàng của các loài hoa bởi hương thơm ngọt ngào và màu sắc rực rỡ của nó. Giống lan này có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, phần lớn ở vùng núi, độ cao từ 600 đến 1800m. Lan Cattleya được tìm thấy ở vùng nóng ẩm của Braxin và vùng đối núi cao nguyên của Columbia và Mexico.Loại lan này có thân phình, trên đỉnh có 1 đến 2 lá, dạng lá cứng hay mọng, hoa có thể mọc đơn hay mọc thành từng chùm mọc trên đỉnh giả hành. Hoa với kích thước nở lớn, đường kính có thể từ 12 đến 15cm. Những hoa màu trắng, tím và hồng thơm nhiều, có hoa màu vàng hay xanh thơm ít, có hoa màu đỏ không thơm hay rất nhẹ. Một số lan Cattleya nở hoa đến 2, 3 lần 1 năm và hoa rất thơm, nhưng phần lớn là hoa nở một lần trong năm. 

Cattleya là giống lan có khả năng sống được ở vùng nóng và vùng ôn đới. Đặc biệt, Cattleya rất thích nghi với điều kiện khí hậu và thời tiết ở Việt Nam. 

4. Giống Lan Vanda

Vanda là một trong số những giống lan đẹp nhất thế giới. Nó có màu tím gân nổi, một số có màu xanh rất lạ và rất hiếm. Ở trong tự nhiên, Vanda được tìm thấy ở vùng núi Himalaya hùng vĩ, một vài nơi ở New Guinea và Úc.Vanda có đài hoa luôn lớn hơn hay bằng cánh hoa. Đồng thời, cánh hoa rất mỏng nhưng độ bền của hoa thì ở thời gian dài, điều này cũng tạo cho những người chơi lan và yêu thích lan Vanda dễ dàng phân biệt được chúng.

Lan Vanda có thân cây hình trụ, các lóng khá dài và nhiều rễ trần mập mọc ra từ gốc thân. Đây chính là đặc tính riêng biệt của loài lan này. Lá của lan Vanda có 3 dạng hình trụ tròn, dẹp phẳng và pha trộn giữa hai loại trên. Hoa lan Vanda có hương thơm nồng, màu sắc độc đáo, cánh hoa mềm mại và kiểu dáng đa dạng. Vanda sẽ có hoa từ mùa Xuân đến mùa Thu, có cây ra hoa từ 3 đến 4 lần.

5. Giống Lan Ngọc Điểm (Rhynchostylis)

Lan chi Ngọc Điểm chỉ xuất hiện ở các khu rừng nhiệt đới của Đông Nam Á, những nơi có khí hậu nóng và ẩm độ cao thường thấy ở những vùng thấp hay núi cao trung bình. Lan Ngọc Điểm có một cái tên khác chính là Nghinh Xuân bởi hoa thường hay nở vào dịp tết Nguyên Đán. Ngọc Điểm có thân mập không cao, rễ lớn và nhiều, mọc dài vươn ra ngoài không khí. Lá của lan Ngọc Điểm dài từ 20 đến 30cm, rộng khoảng 3cm, lá dày, có màu xanh nổi vạch trắng vàng dọc theo lá, lá cong và mọc hai bên thân không đối xứng. Những cụm hoa lan Ngọc Điểm lớn dài từ 20-30cm và rũ xuống, mỗi cụm hoa cũng có nhiều bông xếp dày, cánh hoa màu trắng nhiều đốm tím. Cánh môi trắng có vạch tím, đỉnh chia 3 thùy nhỏ. Đặc biệt, hương hoa rất thơm, đó chính là điểm cộng lớn nhất của hoa lan Ngọc Điểm tại Việt Nam.

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »