Tổng hợp những loại hoa lan phổ biến nhất ở Việt Nam

Nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam là nơi lý tưởng để trồng hoa lan với nhiều giống khác nhau như sau:

1. Lan hồ điệp (Phalaenosis)

Lan hồ điệp là một trong những loại lan phổ biến nhất ở Việt Nam. Đặc điểm của chúng là dáng cây đẹp, hoa to, màu sắc rực rỡ và độc đáo. Lan hồ điệp hay nở hoa vào cuối mùa đông sang mùa xuân năm sau. Hoa không chỉ trồng trang trí ở ban công, vườn nhà mà còn là món quà độc đáo, ý nghĩa mà mọi người hay lựa chọn để tặng nhau trong dịp lễ tết. Ban đầu lan hồ điệp có 6 màu sắc chủ yếu là tím, trắng, vàng hoàng hậu, vàng công chúa, má hồng và trắng chấm. Song, hiện nay trước nhu cầu tăng cao nên ngày càng có thêm nhiều màu sắc khác xuất hiện. Lan hồ điệp với khả năng thích ứng rộng với nhiều điều kiện thời tiết ở các vùng miền Việt Nam. 2. Lan vũ nữ (Oncidium)

Sở dĩ lan vũ nữ có tên mỹ miền như vậy là do cánh hoa đầy màu sắc, mỏng manh, uốn lượn như những vũ công, cuốn hút bất kỳ ánh nhìn nào. Loài hoa này thuộc giống lan đa thân, cũng rất đa dạng với nhiều màu sắc khắc nhau với 26 màu hoa, có loại không mang mùi hương, có loại cho mùi hương đặc biệt như vũ nữa socola. 

3. Lan Cattleya

Lan cattleya được ví là nữ hoàng của các loài hoa, có nguồn gốc từ Mexico hay Tây Ấn. Nó được phát hiện và trồng từ rất lâu, hiện cũng được khá nhiều người chơi lan ở Việt Nam ưa chuộng. Hoa nở có màu đỏ, hồng, trắng, vàng và cam. Hai lần một năm, mỗi lần hoa nở kéo dài khoản một tuần. Màu sắc hoa rực rỡ nhất là khi có điều kiện ánh sáng đầy đủ. Hình dáng và hoa của lan cattleya nhẹ nhàng và đơn giả. Do vậy nó được nhiều người yêu thích là vậy. Đặc biệt, lan cattleya còn là một loài cây tuyệt vời trong việc thanh lọc không khí trong nhà. 

4. Lan Vanda

Lan vanda nhằm trong nhóm cây đơn thân, vanda có hoa mọc ở giữa thân, vì vậy mà nó đòi hỏi ánh sáng và độ ẩm khá cao. Tần suất ra hoa của cây trong một năm là không nhiều. Trên thế giới hiện nay có tổng cộng 50 loại vanda khác nhau, tất cả đều có màu sắc độc đáo và khá nổi bật. 5. Lan chi Ngọc điểm

Lan chi ngọc điểm là tên gọi quen thuộc khác của loài lan tai trâu. Đặc điểm của loại lan này là có lá dày, hẹp, khi ra hoa thường cong hay thòng xuống đất, dài bằng chiều dài của lá, có nhiều hoa điểm tím, có khi ra một chùm cả chục hoa. Ngọc điểm có mùi hương dễ chịu, hay nở vào dịp tết nên được ví là lan của tết cổ truyền, khá dễ trồng và phát triển.Mặc dù ngọc điểm có kích thước lớn nhưng thân không vươn quá dài, vậy nên thích hợp trồng trang trí sân vườn, thích hợp để trồng treo ở cửa sổ, ban công với diện tích hẹp hơn. 6. Địa lan Sato

Địa lan Sato với tổng cộng 44 loài, được tìm thấy nhiều nhất ở dãy Himalây với màu sắc nhẹ nhàng. Cây trồng phát triển cao nhất gần 3m, hoa có bóng đèn giả nhỏ hơn được xếp đầu bằng những lá mỏng dài treo lên, cành hoa phát triển từ đáy của bóng đèn và có nhiều hoa dọc theo chiều dài của nó. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ dao động từ 15 đến 25 độ C. Do sự ưa chuộng của thị trường nên loài hoa này cũng được phát triển khá mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. 

7. Lan Căn Diệp

Lan căn diệp còn được gọi là đại diệp. Đây là loại lan không lá, có thân ngắn, rất nhỏ, cuống hoa dài từ 1.25 đến 5cm và cong. Kích thước hoa nhỏ chỉ tầm 5mm, có màu xanh hay vàng nhạt, lá bắc hình tam giác. Ở nước ra, loài hoa nay được tìm thấy nhiều ở khu vực núi đá vôi thuộc vùng Tây Bắc có độ cao khoảng 500 đến 800 mét, nơi có độ ẩm cao và nóng. Lan căn diệp thường hay nở vào mùa xuân và hè, kiểu dáng hoa độc đáo và hiếm. 8. Nhóm lan Hoàng thảo

Đặc điểm của giống lan này là cây có giả hành dài, lá phát triển trên toàn bộ giả hành. Kích thước hoa lớn, cánh môi phẳng, cụm hoa ít hoa. Nhóm lan hoàng thảo được khá nhiều người ưa chuộng như hoàng thảo dẹt, hàong thảo long nhãn, hoàng thảo giả hạc hay hoàng thảo tua. 

9. Quế lan hương

Nếu đã từng thưởng thức qua mùi hương của quế lan hương một lần chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được. Quế lan hương được ví là vua của các loài hoa có mùi thơm. Nó cũng thuộc dòng giáng hương và có mặt trên nhiều vùng miền khác nhau ở nước ta. 


ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »