Top 5 loại hoa lan dễ trồng nhất ở Việt Nam

Chơi hoa lan là thú vui của rất nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng trồng và chăm sóc hoa nở đẹp được như ý. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi giới thiệu top 5 loại hoa lan dễ trồng nhất ở Việt Nam, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trồng lan có thể bắt đầu thử nghiệm với những loài hoa này bạn nhé. 

1. Lan Hoàng Thảo Vôi

Loại lan này được xếp vào top những loài hoa lan dễ trồng nhất. Bạn không tốn quá nhiều thời gian cũng như kỹ thuật chăm sóc cây. Đặc biệt, lan Hoàng Thảo Vôi ưa ánh nắng, chỉ cần lấp một lớp lưới đen bên trên gốc hay có thể ghép vào gỗ khúc hay bảng dớn để trồng vẫn được. Thời điểm thích hợp nhất để ghép lan Hoàng Thảo Vôi là vào mùa đông, tức là khoảng từ tháng 11 đến tháng 4. Lý giải điều này các chuyên gia lan cho biết đây là thời gian cây đang nghỉ, lá rụng gần hết, không cần phải lấy chất dinh dưỡng để nuôi lá mà tập trung vào thân và nụ. Vậy nên, chỉ cần treo cây dưới nắng nhẹ là đến tết âm lịch cây sẽ nở hoa. Lan Hoàng Thảo Vôi có bông màu hồng phớt trong nắng. Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch là cây nở đẹp nhất. Đa phần hoa có màu trắng, hồng nhẹ phớt ở cánh và lưỡi hoa. Đặc biệt, ở lưỡi có nhiều lông và một đường gân nhẹ ở giữa. 

2. Lan Long Tu Xuân

Long Tu có nhiều loại khác nhau.  Nếu Long Tu Lào lại là loài hoa lan rừng quý hiếm thì Long Tu Xuân và Long Tu Đá lại là những loài hoa lan dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có thể sống trên nhiều loại giá thể khác nhau như gỗ mục, sọ dừa, than,…và chịu được nhiệt độ thấp vừa phải. Lan Long Tu Xuân ưa mát hơn ưa nóng, bạn không nên trồng loài hoa lan này vào mùa hè mà thời điểm thích hợp nhất là cuối thu hay đầu xuân. Khi nhiệt độ cao, hanh khô thì bạn nên tưới nước nhiều hơn, còn khi cây bắt đầu rụng lá bạn nên ngưng hẳn phân bón và tưới nước dạng phun sương.  Khi hoa nở sẽ có màu trắng pha với vàng hay tím, nhiều bông, lưỡi và cánh hoa xòe ra, gắn vào cành. Hoa mọc khá dày và đều, khi hoa nở bạn chỉ cần duy trì tưới nước như Long Tu Xuân để cây không bị treo, hoa lâu tàn.
 
3. Lan Hạc Vỹ

Lan Hạc Vỹ cũng nằm trong danh sách những loại lan dễ trồng ở Việt Nam. Loài hoa này thường nở theo chùm vào tháng 4 đến tháng 8. Hoa có màu trắng pha hồng nhạt, cánh hoa nhỏ, dài và nở xòe ra xung quanh. Mùa thu là lúc cây rụng lá nhiều và chuẩn bị cho quy trình tiếp theo. Khi mới mua cây về bạn chỉ nên cắt rễ và để lại khoảng 3 đến 4cm để tránh nấm bệnh cho cây. Với những loại lan rừng thường gặp thì nên chú ý đến vật liệu trồng cây. Thân gỗ được dùng để trồng lan Hạc Vỹ phải ngâm qua nước vôi loãng đảm bảo loại sạch nấm mốc, ngăn ngừa tình trạng thân gỗ ngấm nước, tạo môi trường tốt cho cây phát triển.

4. Thạch Hộc Tía

Lan Thạch Hộc Tía còn có nhiều tên gọi khác như Thạch Hộc rỉ sắt, Thạch Hộc thiết bì,…Đặc điểm của loại lan này là có thân dài từ 30 đến 50cm, mọc theo từng bụi. Thân cây hơi dẹt, rãnh dọc, có nhiều nấc khá đều nhau. Hoa Thạch Hộc Tía có màu vàng xanh ở cánh hoa, còn phần lưỡi thì có pha thêm 4 nốt tròn màu hồng. Khi chăm sóc các loại lan rừng đẹp thì Thạch Hộc Tía cần phải có mái che bằng lưới để cây không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời. Bên dưới đất bạn cũng phải bổ sung thêm lớp đá nhỏ hút ẩm. Độ ẩm thích hợp cho cây là không khí ẩm 80% và nên tưới thời gian từ 8 đến 10 h sáng. Đặc biệt, nên nhớ cắt cỏ dại 2 lần 1 năm để chúng không hút hết chất dinh dưỡng của cây. 5. Lan Hoàng Thảo Tua

Cái tên lan Hoàng Thảo Tua xuất phát từ ngoại hình của nó. Theo đó, toàn bộ lưỡi và cánh của hoa đều có tua nhỏ xòe ra xung quanh trông rất mờ ảo. Ngoài ra, đây cũng được xếp vào danh sách những loài hoa lan có màu rực rỡ và nổi bật nhất. Mỗi cánh hoa đều mang màu vàng đậm, rất hòa hòa với lá màu xanh. Chỉ cần chăm sóc thành công một chậu lan Hoàng Thảo Tua bạn có thể bán được với giá 500.000VNĐ. Ngoài ra, loài lan rừng này cũng phát triển với tốc độ nhanh chóng. Bạn có thể mua bán cả trực tiếp lẫn gián tiếp qua các kênh bán hàng online. Khi nuôi lan Hoàng Thảo Tua bạn nên nhớ để cây ở nơi thoáng mát, tránh để ánh nắng trực tiếp len vào sẽ khiến cho cây bị teo và mất nước. còn khi trồng luôn ghép dớn, ghép cây vào nhau để tăng khả năng sống. 

Trên đây là tổng hợp 5 loài hoa lan dễ trồng nhất ở Việt Nam. Hi vọng bạn có thể nắm rõ hơn về chúng cũng như lựa chọn loại lan phù hợp để trồng trong vườn nhà mình. 

Thùy Duyên 
«  1 2 3 4 5  ...  »