Vấn đề về ánh sáng và phân bón cho lan cattleya

Phân bón và ánh sáng là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng, có tính quyết định trực tiếp tới khả năng sinh trưởng, phát triển và cho hoa trên lan cattleya. Theo đó, để Cattleya  phát triển mạnh, cho nhiều hoa thì cần áp dụng chế độ ánh sáng và phân bón dựa trên những lưu ý dưới đây.

1. Yêu cầu về ánh sáng của lan Cattleya

Mỗi  giống lan Cattleya sẽ yêu cầu một chế độ chiếu sáng khác nhau, tuy nhiên hầu hết ưa ánh sáng khuếch tán thay vì trực tiếp. Tức là khi trồng, bạn cần làm giàn che ánh sáng bằng lưới, bằng tôn trong hoặc nhựa xanh… Với mục đích không để mặt trời chiếu trực tiếp vào lan. Theo các chuyên gia thì mức ánh sáng phù hợp cho mọi giống lan Cattleya là từ, 50-60%.

Khoảng cách giữa các chậu cũng cực kì quan trọng, quyết định lượng ánh sáng và độ ẩm mà lan nhận được để phát triển. Khoảng cách phù hợp nhất là từ 15-20 cm mỗi cây. Nếu bạn trồng lan trên ban công hoặc sân thượng, không thể làm giàn che thì có thể dồn các chậu lan lại với nhau để hạn chế ánh nắng, đảm bảo độ ẩm.Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra từng chậu để kịp thời điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp. Nếu cây có các biểu hiện như thân lùn, cứng lá chuyển sang vàng thì cần di chuyển lan vào chỗ râm mát vì có thể, đây chính là những biểu hiện cho thấy cây nhận quá nhiều ánh sáng. Ngược lại, nếu thấy thân cây thưỡn dài,  yếu, lá xanh nhạt thì lan đang thiếu ánh sáng, cần đưa ra ngoài chỗ thoáng mát với lượng ánh sáng vừa đủ. Chỉ khi nào thấy lan phát triển khỏe mạnh, lá xanh tươi, thân cứng cáp thì mới đảm bảo rằng lượng ánh sáng và độ ẩm mà lan nhận được đã hoàn toàn phù hợp.

2. Chế độ phân bón của lan Cattleya

Vì lan Cattleya có giả hành mập, dự trữ được nước tốt nên không yêu cầu cao về nước tưới, nhưng ngược lại, giống lan này lại cực kì nhạy cảm với phân bón. Phân bón có thể điều khiển được sự ra hoa của cây theo ý muốn, kích thích sự tăng trưởng và phát triển của lan. Do đó bạn cần lưu ý những điều sau đây về phân bón khi trồng lan Cattleya:

- Trong thời kỳ lan đang sinh trưởng, nên tưới phân với nồng độ 0,1 - 0,2% theo tỉ lệ 30-10-10. Tưới một tuần 1-2 lần. Ngoài ra có thể thêm vitamin B1 pha loãng để  kích thích cây phát triển mạnh nhất. 

- Khi lan bắt đầu có nụ, ra hoa, thì bạn  tưới phân theo tỉ lệ 10-20-20 với nồng độ và chu kỳ như trên.- Giai đoạn cây mọc chồi hoặc bạn muốn cho cây nở hoa  theo ý muốn trong vòng 3 tháng tới, hãy tưới phân theo NPK 60-30-30 cũng với chu kì và nồng độ như trên.

- Trước mùa lan  ngừng tăng trưởng 1 tháng, bạn nên tưới phân NPK với tỉ lệ 10-20-30,  nồng độ 0,1 - 0,2% , tưới 1-2 lần/ 1 tuần để tạo cho cây  sự cứng cáp vào mùa nghỉ. Lưu ý, trong mùa nghỉ của lan (khoảng tháng 4) thì không bón phân.

- Khi tưới phân, bạn nên tưới phun sương bằng bình xịt lên toàn bộ cây lan chứ không được tưới trực tiếp vào chậu hay gốc cây. Có thể ngâm lan  ngập trong chậu phân bón pha loãng nếu số lượng lan ít. 

Đọc đến đây bạn đã biết làm những gì để chăm sóc cho lan nhà mình chưa? Hãy nghiên cứu thật kĩ và áp dụng thật đúng cho các giống lan Cattleya nhà bạn nhé!

ĐT


«  1 2 3 4 5  ...  »